Wednesday, October 5, 2016

Các người dự đám cưới lại là người chống tham nhũng .
"Bửa ăn chiêu đải mỗi một quan chức ko được quá 30.000 won/26,91 USD , quà cáp ko được quá 50.000 won/45 USD , phong bì trong đám cưới và đám ma ko được quá 100.000 won/90 USD . . ."
SEOUL - Hai người săn ảnh (paparazzi) mới đây đã rình rập (stalk) hai đám cưới tại quận Gangnam sang trọng , nhưng họ ko săn các người nỗi tiếng . Mục tiêu của họ : viên chức nhận quà có thể phạm luật mới và rất gắt gao của Nam Hàn để chống tham nhũng . 
Ước lượng khoảng 4 triệu ng trực tiếp chịu ảnh hưởng của luật này - gồm công chức , nhân viên các xí nghiệp quốc doanh , nhà giáo , nhà báo .
Phần thưởng  trị giá tới 200 triệu won ($181.691) ,  đã tạo một đạo quân các người tình nguyện trang bị máy ảnh , lục lạo các thùng rác của khách sạn hay đám cưới sang trọng trong 1 đất nước có truyền thống sâu xa và giải trí và quà cáp .
Muời người đang dự khóa huấn luyện về nghề điệp báo ở 1 trường có tên Trung Tâm  Săn Tin vì  Lợi Ích Công Cộng .
"Bạn có thể làm giàu và trở nên yêu nước cùng lúc," Giám đốc Moon Seoung-ok của trường nói với sv đang dự lớp bao gồm cách quay lén bằng camera . 
"Bạn có thể tìm thấy những hóa đơn trong thùng rác của nhà hàng," ông Moon nói với sv tại lớp học đặt tại một vp gần tòa án Seoul , nơi ông ta phân phát những tập sách nhỏ về luật chống tham nhũng . "Bạn cần có bằng chứng."
LUẬT 3-5-10 .
Nam Hàn được xếp thứ 27 trong 34 nước thuộc Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển (OECD) trong chỉ số Nhận Thức về Tham Nhũng .
Kể từ khi luật có hiệu lực từ 28/9 , việc đặt chỗ tại sân golf đã tụt giảm và số khách dự đám cưới giảm đi , trong khi các bv treo bảng cảnh báo về quà cáp tặng bs hay y tá . Một số người đi ăn tối đã chia xẻ hóa đơn - một tập tục hầu như ko nghe thấy tại đất nước này .
Các cty về dịch vụ mua sắm và giải trí có thể lỗ tới 11,6 ngàn tỉ won ($10.43 tỉ) theo luật này , Viện khảo sát kinh tế Hàn quốc cho biết trong tháng 6 . 
Luật mới giới hạn trị giá các bửa ăn của công chức và người khác ở 30.000 won . Quà cáp ko được quá 50 ngàn won , và tiền mặt trong phong bì (theo truyền thống) tại đám cưới và đám tang ko quá 100.000 won .
Người vi phạm sẽ bị phạt , nhưng cũng có thể đối mặt với truy tố (prosecution) hình sự vì các vi phạm (infringment) như nhận quà cáp trên 1 triệu won hay nhận nhiều quà cáp trị giá trên 3 triệu won 1 năm .
Các doanh nghiệp đang vội vàng điều chỉnh . Nhóm lobby của các tập đoàn , còn được gọi là chaebol , Liên Đoàn Công Nghiệp Hàn Quốc (KFI) , đã có một hội thảo ngày 9/9 với tham dự của khoảng 400 người về làm thế nào các doanh nhân tuân thủ luật này .
KIỂM TRA CÁO PHÓ (OBITUARY) 
Tại Nam Hàn , từ "paparazzi" ko chỉ dùng cho các phóng viên săn ảnh người nỗi tiếng nhưng cả các cá nhân có thể kiếm tiền nhờ chụp các cảnh vi phạm pháp luật như "vượt đèn đỏ" hay "vất đầu thuốc lá xuống đường" .
Luật chống-hối lộ Kim Young-ran, đặt tên theo cựu chánh án Tối Cao Pháp Viện đã đề nghị luật này , 
Ông Moon chỉ cho sv cách xâm nhập đám cưới và đám ma .
"Hảy đọc các cáo phó trên báo để xem người chết hay thân nhân có vai vế nào trong xã hội."
Trong khi trường của ông Moon ko tính tiền huấn luyện cho các tay săn ảnh này , nhưng họ bán các thiết bị như bút viết hay kính đeo mắt (spectacle) có dấu camera . 
Một học viên , cô Otgoutugs Ochir , một nội trợ 46 t , gốc Mông Cổ , nói cô hy vọng sẽ kiếm đủ tiền để mua 1 căn hộ . Nhưng cô cũng bày tỏ lòng yêu nước như một động lực .
"Nếu số người kiếm tiền bất hợp pháp giảm đi, các con tôi có thể sống trong 1 môi trường tốt hơn," cô nói .
Một viên chức của Ủy ban Chống Tham nhũng và Nhân quyền của CP nói các công dân khi báo cáo các vi phạm nên cung cấp bằng chứng đầy đủ chi tiết . 
"Bất cứ ai báo cáo nên cung cấp 1 tờ giấy với tên họ đầy đủ . Một tấm ảnh ko đủ để làm bằng chứng , " một viên chức từ chối nêu tên vì ko được phép nói chuyện với truyền thông .
Những đám cưới mà hai sv đã xâm nhập đã ko trưng bày những vòng hoa chúc mừng - một tiêu chuẩn trong những dịp như vậy .
"Mọi việc đã thay đổi nhiều," học viên Song Byung-soo 60 t nói . Ông đã làm "nghề" này để kiếm thêm tiền ngoài thu nhập do làm cho cty bán phụ tùng xe hơi .
"(Trước đây) tôi đã ngần ngại vì nghĩ rằng tôi sẽ tổn thương kẻ khác khi làm việc này , nhưng sau khóa huấn luyện , tôi nghĩ mình làm điều đúng . Nếu chúng tôi làm cho xã hội này sạch sẻ , ko còn tham nhũng hay đặc quyền , chúng tôi đã làm 1 điều tốt" . 
Hiệu trưởng Moon Seoung-ok của Trung Tâm  Săn Tin vì  Lợi Ích Công Cộng . "Bạn có thể làm giàu và trở nên yêu nước cùng lúc," ông Moon Seoung-ok của trường nói với sv đang dự lớp bao gồm cách quay lén bằng camera . 
Kính đeo mắt (spectacle) có gắn camera . 

Bút có gắn camera 

Dịch từ : http://english.sina.com/world/as/2016-10-04/detail-ifxwkzyh4197387.shtml

No comments:

Post a Comment