Thursday, August 25, 2016

SIÊU ÂM VÀ MRI , REVISED .

1/ Gặp khó khăn dù trong bụng mẹ .
Hình siêu âm bên phải cho thấy khối u , mọc từ cuống họng/throat , khiến cháu Joseph Ward , phải đẩy lưởi về phía trước dù trong bụng mẹ .
Thấy đc điều này , bs Rush ở trung tâm yk St Luke tại Chicago đã chuẩn bị kíp mổ . Khi cháu ngừng thở , toán đã mở khí quản và cứu nó . Sau khi chẩn đoán xác định khối u , u đc lấy ra và Joseph nay đc 3 t .

2/ Chỉ sau 1 tuần từ lúc chụp MRI , cháu gái 4 t ng Hmong đã ko điều khiển đc chân . Hình scan cho thấy , 1 khối u , có màu đỏ , mọc lên trong tủy sống . Phản ứng nhanh chóng , bs lấy u và bây giờ ,cháu có thể đi lại ko cần nạng/brace .
Vì MRI có khả năng mô tả mô mềm với độ tương phản cao/high contrast , nó chứng tỏ là 1 phương tiện hửu hiệu để xem xét tủy sống . Trước khi có MRI , bs phải chích vào tủy sống 1 chất cản quang nhiều nguy cơ và gây đau cho bn .
MRI , bài 2 .
Can thiệp kịp thời bởi bs đã trị 1 u ác tính phình lên (bulge) giửa thận và cột sống của bé gái Asleigh Slaughter 7 tháng tuổi . 
Có hình màu xanh dương đậm và xanh lá , khối u đang ăn vào tủy sống và ép tủy sống ."Nó thường xuyên đau , " mẹ nó nói . "Nó ko thể ngồi và ngủ với lưng phải cong (arched) " .
Sợ chấn thương do mổ cột sống trên 1 bn quá nhỏ , bs ở UCLA đã dùng hóa liệu để u nhỏ đi trước khi cố gắng mổ . Asleigh đã chịu thuốc nên ko cần mổ . Hiện cháu 2 t , chụp tại nhà ở Bakerfield , Cali .


MRI , bài 3 .
1/ Cháu Tower 6 t , đội vòng nâng đở *, còn sống hôm nay là nhờ mri . Khi bs tại Reno , Nevada chẩn đoán u ở gốc não/brain-stem , "họ nói với chúng tôi rất ít hy vọng , " mẹ nó nói . "Nhưng nhờ mri xóa những xương quanh tủy sống và cho thấy u rỏ ràng , " bs Rekate , ng mổ cho cháu . " Trước khi có mri , hầu như ko ai dám làm điều này ."
2/ Ko có cảnh báo , 1 buổi trưa CN , Joe Silvers ở Tulsa , Oklahoma bị co giật/convulsion . Một ảnh CT chụp não cho thấy giống như 1 stroke . Sau khi chụp LẠI bằng MRI đã cho thấy 1 u , có màu vàng , bao quanh bởi những lỗ trống trong não thất/ventricle đầy nước . Bs Fell lấy u và Joe ko còn gặp khó khăn .
Dịch từ NAT GEO JAN 1987 .
* vì chổ mổ ở gốc não nên cháu phải đội vòng cho tới khi lành .


No comments:

Post a Comment