Thursday, May 26, 2016

NGƯỜI TQ ĐỔ HÀNG TỈ ĐÔ VÀO ĐỊA ỐC MỸ .
Nguồn : http://english.sina.com/buz/b/2016-05-16/doc-ifxsenvn7199695.shtml
"Theo một nghiên cứu mới , năm ngoái , dân TQ trở nên người nước ngoài lớn nhứt mua nhà tại Mỹ khi họ đổ hàng tỉ vào địa ốc Mỹ , để tìm kiếm nơi an toàn ở nước ngoài cho tài sản (safe offshore assets) .
Một gia tăng mạnh mẻ khi người TQ mua nhà ở và thương mại tại Mỹ vào năm ngoái khiến cho con số của 5 năm qua (2010-2015) lên hơn 110 tỉ , theo nghiên cứu của Asia Society và Rosen Consulting Group . 
Sự vực dậy (sheer size) này đã giúp thị trường địa ốc Mỹ phục hồi sau sự sụp đổ (crash) - đã bắt đầu năm 2006 và tạo ra khủng hoảng kinh tế năm 2008 . 
Và dù cho có sự chậm lại (slowdown) do Bắc Kinh kiểm soát (clampdown) giòng vốn chảy ra nước ngoài (capital outflow) , con số đầu tư của 5 năm kế (2016-2020) có thể tăng gấp hai , khoảng 218 tỉ , nghiên cứu viết .
"Điều khiến TQ khác biệt và đáng chú ý là sự kết hợp của đầu tư lớn lao và quy mô tham gia của họ trong mọi lãnh vực của địa ốc. "bao gồm tập trung mua nhà ở" , nghiên cứu viết .
Các giả của nghiên cứu nói con số của họ , dựa trên dữ kiện của kỹ nghệ nhà đất công và tư , vẫn còn thiếu sót . Họ không thể biết các mua bán của các công ty bình phong (front company) và các trust (vì các công ty và trust này) không công bố nguồn gốc của tiền của họ . 
Trong khi những hợp đồng lớn như tổ hợp bảo hiểm Angbang (của TQ) mua lại KS Waldorf Astoria ở New York năm ngoái , hay (tổ hợp này) mua hụt tổ hợp KS Starwood với giá đề nghị là 14 tỉ vào tháng Ba , làm rùm beng trên báo chí , nghiên cứu nói , tiền mà dân TQ mua nhà ở đã vượt xa phần đầu tư trong nhà và đất thương mại (commercial land and building) .
Từ 2010- 2015 , khách hàng TQ đã đổ hơn 17 tỉ vào địa ốc thương mại , với 8,5 tỉ chỉ trong năm ngoái . 
Nhưng trong cùng thời gian , ít nhứt là 93 tỉ đổ vào nhà ở tại Mỹ . Và trong 12 tháng tính tới tháng 3/2015 , dù dữ kiện chưa được thu thập đầy đủ , số tiền mua nhà ở đã lên tới 28,5 tỉ
Điều này đã khiến người Hoa , qua mặt dân CND , từ lâu đã là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhứt vào thị trường nhà ở tại Mỹ .
Về địa lý , khách TQ tập trung vào những thị trường đắc nhứt như New York , Los Angeles , SFO và Seattle .
Nhưng Chicago , Miami và Las Vegas cũng thu hút khách TQ .
Để so sánh : khách TQ bỏ ra bình quân khoảng $ 832.000 để mua 1 căn nhà tại Mỹ , so với bình quân $499.000 của các dân nước ngoài khác . 
Động cơ rất rộng : kẻ mua nhà thứ 2 , kẻ mua nhà để định cư ở Mỹ theo diện chiếu khán EB-5 về đầu tư (EB-5 investor visa) ; kẻ mua nhà để cho thuê hay bán lại . 
Nghiên cứu viết , phần lớn tiền mua nhà ở là tiền của cá nhân , chứ ko phải công ty .
"Thói quen dùng địa ốc như một công cụ đầu tư hay bảo toàn tài sản đang thịnh hành (prevalent) tại TQ và phản ảnh ý muốn mua căn thứ hai tại Mỹ của các cá nhân và gia đình tại TQ , " nghiên cứu viết . 
Kể từ năm ngoái , có một động lực nhằm chuyển tiền khỏi TQ  hay mua đô la trong bối cản đồng nguyên tiếp tục mất giá , so với đô la .
Nghiên cứu viết , họ trông chờ sẽ có thêm đầu tư trong lãnh vực địa ốc thương mại tại Mỹ của các cty TQ .
Tháng rồi , tổ hợp HNA của TQ thông báo sẽ mua lại tổ hợp KS Carlson , gồm có 1.500 KS , (cũng là) cty mẹ của  Radisson , Park Plaza , Park Inn , Country Inns and Suites , v.v... 
"Anbang ko phải là cty duy nhứt nhắm vào lãnh vực này . Các cty khác của TQ cũng đã suýt mua chuỗi KS Starwood năm 2015 trước khi Marriott mua lại Starwood , bao gồm Jin Jiang Hotel Group , đã mua lại 1 chuỗi ks của Âu châu năm 2015 , và tổ hợp quản lý tài sản CIC , có trụ sở tại Washington D.C", nghiên cứu viết" .  

No comments:

Post a Comment