Tuesday, May 3, 2016

LÀM GIÀU TẠI TQ (hay VN) NHƯNG HƯỞNG NHÀN TẠI MỸ VÀ CND .
Khách hàng TQ đã đẩy giá nhà tại Mỹ , đặc biệt là Cali và Washington cao ngất trời . Bên CND , đặc biệt tại Vancouver , cũng BỊ như vậy . Vừa rồi , một tạp chí về địa ốc tại bang Washington đã phát hàng ấn bản tiếng Hoa dày 92 trang và phổ biến rộng rải tại TQ . Sau đây là 1 bài viết kèm theo hình từ tạp chí này .-- Tài .
"DÂN TÀU ĐỔ XÔ MUA NHÀ CAO CẤP TẠI KHU VỰC SEATTLE . (Kiểu này dân Mỹ nghèo , kể cả mỹ trắng , ko khéo phải ra đường nằm vì ko khả năng mua hay thuê nhà : điều này đã xảy ra tại Silicon Valley và vùng SF .-- Tài) .
. . . Trong khi đồng tiền TQ mất giá có thể làm giảm sức mua của ng dân , sự mong manh (volatility) của thị trường chứng khoán và kinh tế phát triển chậm khi nước này hướng tới một nền KT dịch vụ ; nhưng các điều này LẠI khiến ng giàu chuyển tiền ra NƯỚC NGOÀI để an toàn hơn (safer haven) và đa dạng hóa việc đầu tư .
Và khu vực Seattle " vẫn hấp dẫn với khách hàng TQ , ko chỉ giá trị về tài chính nhưng cũng về văn hóa và MÔI TRƯỜNG ," Krist Heim , CT của hội đồng liên lạc TQ của bang Washington .
Lần đầu tiên , khách hàng từ TQ (bao gồm lục địa , HK và ĐL) đã là nhóm lớn nhứt trong các dân tộc mua nhà tại Mỹ , theo Hội Địa ốc Quốc gia . Trong 12 tháng kết thúc vào 3/2015 , nhóm này chiếm 16/100 khách hàng quốc tế , so với 14/100 ở CND .
Dân từ TQ chi tiền để mua nhà tại Mỹ - $ 28.6 tỉ - hơn bất cứ dân tộc nào trên thế giới . CND đứng hàng 2 với $11.2 tỉ từ khách hàng TQ .
Số tiền này đổ nhiều vào khu vực Seattle . Trong 12 tháng chấm dứt vào 3/2015 , 8/100 nhà mua tại mỹ bởi khách TQ nằm tại bang Washington , chỉ sau bang Cali với 35/100 . (Thảo nào , giá nhà ở California cao ngất trời , đặc biệt ở phía Bắc Cali như thung lủng Silicon và San Francisco .-- Tài) .
Hơn nữa , các nhà đầu tư TQ đã là nguồn đầu tư CHÍNH cho ít nhứt là $ 2 tỉ đô giá trị của các dự án thương mại khu vực Puget Sound - được tài trợ qua chương trình chiếu khán EB-5 của liên bang . (Theo tôi nghĩ , đây là CT cấp chiếu khán cho ai đầu tư vào Mỹ .-- Tài) ".
. . .
Dịch từ nguồn :
http://www.seattletimes.com/…/affluent-chinese-see-upscale…/

No comments:

Post a Comment