Sunday, May 29, 2016

CS Trung Quốc đang cố gắng thuyết phục công chúng rằng họ đã thi hành đúng các qui định .

KIẾN THỨC LÀ SỨC MẠNH .
Xin đọc để xem CS và dân Trung Quốc đã xử lý cách nào về một ng dân chết tại đồn ở Bắc Kinh . Qua đó ta thấy CP , qua ÁP LỰC MẠNH MẺ từ xã hội dân sự - cầm đầu bởi các LS , đã có một số biện pháp , như CS phải mang camera , để ngăn ngừa sự LẠM QUYỀN từ CS . Dù (các biện pháp) không đạt được tiêu chuẩn Tây phương , nhưng cũng khiến CS ngần ngại xử dụng vũ lực quá đáng , có thể khiến họ bị các CHẾ TÀI NGHIÊM KHẮC .- - Tài . 


Bằng chứng của CS ko đủ thuyết phục .
Đối mặt với 1 công chúng giận dữ đòi hỏi chi tiết về cái chết của một công dân 29 t khi bị giải về đồn , CS Bắc kinh đã cung cấp bằng chứng vào thứ Tư rằng ng đàn ông này đã mua dâm (solicite a prostitute) , một cố gắng vô ích (của CS) nhằm xua tan (dispel) nghi ngờ của công chúng rằng anh này đã bị nhục hình trong lúc bị bắt .
Lei Yang , 29 t , cư dân Bắc kinh mà mới đây là bố của 1 bé gái mới sinh , đã chết vì điều được cho là (allege)  nhồi máu cơ tim khi bị bắt giữ tại CA quận Xương Bình (Changping) vào thứ Bảy , theo các bản tin .
Phòng AN công cộng quận Xương Bình phổ biến bản thông cáo thứ hai vào sáng sớm thứ Tư , nói rằng họ đã bắt giữ 5 ng khác ở một tiệm mát-xa chân và bằng chứng tại chỗ cho thấy Lei đã bỏ ra 200 nguyên ($31) để mua dâm .
Thông cáo nói rằng Lei định trốn HAI lần , CẮN 1 cảnh sát và đập vở máy ảnh của họ . Khi bị giải về đồn , anh ta đột nhiên cảm thấy bịnh (feel ill) và sau đó chết tại bv . 
Một gái mãi dâm cũng bị bắt đã nói với đài TV Bắc kinh rằng cô ta đã bán dâm cho anh ta tối đó . CS quận Xương Bình nói với đài này rằng xét nghiệm DNA trên bao cao su tại chỗ xác nhận lời khai này . 
Dù chứng minh ng này bị giử vì phạm pháp (mua dâm) , CS tới nay đã ko chứng minh rằng họ đã ko tra tấn hay dùng võ lực , có thể dẩn đến cái chết của Lei . 
Thông báo nói Lei đã "đập vở máy ảnh" trong khi bị bắt khiến công dân mạng càng thêm khó chịu vì nghĩ rằng tình tiết (incident) này có lợi cho cảnh sát .
Theo 1 tin trước đó trên tạp chí Tài Kinh , các bạn đồng khóa của Lei đã đòi xem các máy thu hình gắn tại chúng cư kế bên nhưng CS nói "các camera bị hư" và "đoạn phim trên máy đã mất" .
Lei Peng , anh của Lei Yang , nói với tờ Hoàn Cầu ngày thứ Tư rằng họ đang chờ báo cáo mổ xác và ko bình luận về các ý kiến của cs .
Một bs về pháp y có họ là Niu , nói với báo này rằng 1 phân tích có hệ thống về cơ thể học và độc tính học sẽ đc tiến hành để xác nhận nguyên nhân cái chết và kết quả thường có sau 1 tháng . 
Trong 1 thỉnh nguyện thư phổ biến rộng rải trên mạng , bao gồm Sina Weibo (Twitter của TQ .- Tài) , các bạn đồng khóa của Lei từ ĐH Renmin danh giá của TQ đặt câu hỏi về các thủ tục thực thi luật pháp của CS quận Xương Bình . Theo qui định hiện hành , CS phải mặc ĐỒNG PHỤC và mang MÁY ẢNH (camera) . CS Xương Bình đã ko làm điều đó và "đó là phạm pháp (malpractice) nghiêm trọng " , lá thư nói .
Họ cũng kêu gọi 1 "cuộc điều tra sâu rộng về cái chết của Lei" và 1 "cuộc tái tổ chức và giám sát (constraint) TOÀN DIỆN về kỷ luật của nghành AN công cộng."
Phone bị vở .
Xing Yongrui , CS Xương Bình phụ trách về vụ này nói với báo Nhân Dân hôm thứ Tư rằng CS THƯỜNG PHỤC không buộc phải mang máy ảnh và họ đã quay diển biến vụ việc bằng điện thoại nhưng điện thoại đã vở trong lúc bắt giử anh Lei . 


XING YONGRUI
Về câu hỏi tại sao phải cần tới BA GIỜ để báo tin cái chết cho gia đình anh Lei , ông Xing nói các CS đã ko thấy điện thoại hay CMND của Lei . Sau đó , họ đã thấy ĐT của Lei trên bải cỏ - nơi mà Lei đã xô xát với CS để chạy trốn . Họ đã mất nhiều thời giờ để tìm ĐT và ví của Lei , và khi tìm thấy đã lập tức báo ngay cho gia đình . 
Ông cũng nói , CS ko xóa thông tin trên iPhone của Lei và nói rằng không có xử dụng võ lực quá đáng trong cuộc bố ráp này của CS . 
Mua dâm tại TQ dẩn đến bắt giữ (detention) hành chánh và ko cấu thành tội phạm nghiêm trọng . Ng mua dâm có thể bị giữ tối đa 15 ngày và bị phạt tới 5.000 nguyên . Hành động này bao gồm khẩu dâm , thủ dâm và kê dâm (qua đường hậu môn) , Mao Lixin , một LS tại Cty Luật Shangquan ở Bắc Kinh nói . 
Tuy nhiên , mọi dính líu với mãi dâm sẽ chịu vết nhơ/sỉ nhục (stigma) về xã hội và ng mua dâm sẽ bị ảnh hưởng trong hôn nhân , tiếng tăm hay ngay cả mất việc .
Điều tra độc lập .
Công chúng đã tiếp tục nêu các câu hỏi về vụ này ngày thứ Tư .
Một ng trên trang mạng zhihu.com trưng bày 1 văn bản từ hảng sản xuất máy quay phim cho CS , cho thấy máy quay ko thể hư hỏng nếu rơi từ độ cao 3.2 MÉT hay hơn nữa .
LS Chen Youxi thuộc tổ hợp luật Capital Equity tại Chiết Giang (Zhejiang) nói với tờ Hoàn Cầu rằng CS Xương Bình không nên CAN THIỆP (interfere) vào vụ này và KHÔNG CÓ QUYỀN kết luận .
"Kết quả cuối cùng nên đc cung cấp bởi 1 định chế thứ ba (third-party) sau một điều tra độc lập về vụ này," ông Chen nói" . 
http://english.sina.com/china/s/2016-05-12/doc-ifxsenvm0284200.shtml

No comments:

Post a Comment