Wednesday, February 17, 2016

Nhật Bản : năm mới (shogatsu hoặc oshogatsu) là ngày lễ quan trọng nhất . Hầu hết các doanh nghiệp đóng cửa từ ngày 1 - 3 tháng Giêng, và các gia đình thường tụ tập để có những ngày bên nhau. (Theo National Geographic thì họ cũng nghỉ ngày cuối năm DL.-- Tài) . 
Theo truyền thống , các năm được coi là hoàn toàn riêng biệt, với mỗi năm mới cho một khởi đầu mới (fresh start) . Do đó, tất cả các công việc phải cố gắng hoàn thành vào cuối năm trước, trong khi những tiệc bonenkai ("tiệc quên năm") được tổ chức với mục đích để lại đằng sau những lo lắng, phiền muộn của năm cũ .
Nhà cửa và cổng ra vào được trang trí với các đồ trang trí làm bằng gỗ thông, tre, mận (plum tree) ; và quần áo và nhà ở phải sạch sẻ .


H1 . KODAMATSU LÀ TRANG TRÍ TRUYỀN THỐNG CHO NĂM MỚI
Vào đêm cuối của năm cũ , toshikoshi soba  (loại mì truyền thống bằng kiều mạch/buckwheat , tượng trưng cho sức khỏe và phục hồi nhanh chóng .-- Tài), được dọn ra . Một phong tục gần đây hơn là xem các chương trình ca nhạc "kohaku uta gassen", một chương trình truyền hình rất phổ biến gồm nhiều ca sĩ J-pop enka nổi tiếng nhất của Nhật Bản trong những màn trình diễn ngoạn mục. (J-pop là nhạc nhẹ của Nhật và enka là một loại nhạc ballet ủy mị , theo wiki .-- Tài)  .
H2 . MÓN MÌ KIỀU MẠCH TOSHIKOSHI SOBA 
Ngày một tháng Giêng là một ngày rất tốt lành (auspiciuos) , nên bắt đầu  bằng cách xem mặt trời mọc lần đầu của năm mới (hatsu-hinode), và theo truyền thống , (việc này) được cho là đại diện cho năm đó vừa bắt đầu. Do đó, ngày này được coi là đầy niềm vui và ko có sự căng thẳng và giận dữ, trong khi tất cả mọi thứ phải sạch và ko làm bất cứ việc gì .
Truyền thống đến thăm một ngôi đền hoặc chùa trong shogatsu (năm mới). Các ngôi đền và miếu nổi tiếng nhất , như Meiji Shrine ở Tokyo, thu hút hàng triệu người trong ba ngày. Ấn tượng nhất là đi thăm  vào giao thừa (actual turn) của năm, khi tiếng chuông chùa lớn được rung vào lúc nửa đêm. (Xem ở : https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/transcoded/c/c7/Joyanokane-groupringsbell-tokyoarea-jan1-2008.ogv/Joyanokane-groupringsbell-tokyoarea-jan1-2008.ogv.480p.webm) 
Nhiều loại món ăn đặc biệt được phục vụ trong Năm Mới . Chúng bao gồm osechi ryori, otoso (rượu thảo dược) và ozoni (súp với mochi). (Otoso , theo truyền thống uống vào đầu năm để xua đuổi bịnh tật .-- Tài) 
H3 . OSECHI-RYORI , MÓN ĂN ĐIỂN HÌNH ĐẦU NĂM 
H4 . RƯỢU THUỐC OTOSO 
H5 . MÓN ĂN ĐIỂN HÌNH OZONI , GỒM SÚP VỚI MOCHI
Ngoài ra còn có một vài trò chơi truyền thống của ngày Tết, tuy nhiên, ko còn phổ thông trong thời gian gần đây. Hanetsuki (cầu lông Nhật Bản), takoage (thả diều), và karuta (một trò chơi hình như giống mạt chược .-- Tài) là một số trong số trò chơi này .
H6 . DIỀU LỚN TRONG NĂM MỚI
Một phong tục rất phổ biến là việc gửi thiệp của Năm Mới, đặc biệt được đánh dấu sẽ được chuyển giao vào tháng 1. Không gì lạ khi một người đã gửi ra vài chục thẻ cho bạn bè, người thân và đồng nghiệp.
H7. NENGAJO , THIỆP CHÚC TẾT CỦA NHẬT .
H8 . PHONG BÌ ĐỰNG LÌ XÌ CHO TRẺ CON (TQ GỌI LÀ HỒNG BAO) . ĐỨA NHỎ CÓ THỂ ĐƯỢC LÌ XÌ TRÊN 10.000 YEN (USD 83,16) .
Đến thăm Nhật Bản trong các ngày nghỉ năm mới có thể vừa hửu ích và bực bội. Ở những nơi khác trên trang web này là một trang tóm tắt những ưu và khuyết điểm khi đến thăm Nhật Bản trong Năm Mới.
Dịch từ : http://www.japan-guide.com/e/e2064.html
Trừ hình 2 , các hình còn lại lấy từ bài Japanese New Year ở Wiki . 
SJ ngày 17/2/2016 . 

No comments:

Post a Comment