Wednesday, September 9, 2015

BÉ GÁI TQ 9 TUỔI ĐI XA 2.000 KM ĐỂ GẶP CHA MẸ .

Ảnh minh họa
Bắt đầu từ 2010 , cha mẹ của bé Xi 9 t chuyển tới tp Putian , tỉnh Phúc Kiến để làm việc . Bé Xi bị bỏ lại tại tp Nanchong , tỉnh Tứ Xuyên . Vì nhớ cha mẹ , vào ngày CN 30/8/2015 , cháu lấy 1.000 NDT và giấy phép đi lại (resident permit) , di chuyển hơn 2.000 km , và lúc 11:30 pm ngày thứ Hai 31/8/15 , đã tới ký túc xá của cha mẹ . Cha của bé ko thể tin rằng con gái mình có thể đi một mình bằng xe lửa tới Phúc Kiến . Mẹ của bé viết trên mạng xã hội : "Con đã cho mẹ và cha một bài học quan trọng nhứt . Cha mẹ đã ko chăm lo đầy đũ cho con . Xin tha thứ cha mẹ." Vài ngày trước , họ đã định (set about) chuyển bé tới một trường địa phương . Sau sự kiện này , họ ko còn ý định để bé ở lại để đi học mà mang bé tới Putian để sống với họ và đi học .
Vì phát triển kỷ nghệ ở tỉnh Quý Châu (Guizhu) tương đối lạc hậu , cơ hội tìm việc rất ít và một số lớn gđ đã đi nơi khác để tìm việc . Kết quả là một số lớn trẻ em bị bỏ lại tại làng quê bởi cha mẹ . Thống kê cho thấy : Tại tỉnh này năm 2013 có 2.4 triệu trẻ em vùng quê bị bỏ lại .
Trong những năm gần đây , tại tp Bijie , tỉnh Quý Châu và những nơi khác , đã liên tục xảy ra các sự kiện liên quan đến trẻ em bị bỏ lại ở vùng quê . Vấn đề này của tỉnh đã từng thu hút sự chú ý của cả nước : Vào buổi sáng ngày 16/11/2012 tại tp Bijie  , một bà cụ chuyên lượm rác đã thấy 5 trẻ chết trên đường kế một công trường xây dựng đã bị phá hủy . Theo tiết lộ của các viên chức của Bijie , 5 bé trai tuổi từ 9-13 t là con cháu (offspring) của ba anh em . Kết quả pháp y (autopsy) của CS kết luận : để sưởi ấm , các em đã trốn trong hệ thống đốt rác để sưởi ấm , và chết vì ngộ độc carbon monoxide .
Vào tháng 12/2013 , 5 trẻ em của Bijie trốn học (let out of school) và bị một xe công nông đụng chết trên đường . Tháng 4/2014 , 12 hs của Bijie bị hiếp dâm bởi 1 thày giáo địa phương , đứa trẻ nhứt chỉ 8 t . Ngày 9/6 năm nay , 4 em của Bijie đã uống thuốc trừ sâu và chết vì ngộ độc . Người ta nghi rằng chúng đã tự tử . Những trẻ này đều đã bị "bỏ lại" để cha mẹ chúng kiếm việc nơi xa .
Cha mẹ chúng phải tới các tp để kiếm sống , và chịu sự đối xử kỳ thị (discrimnatory) vì ở tận cùng xã hội . Và vì chế độ hộ khẩu , con của họ ko thể theo họ tới tp và ko hợp lệ để được đi học và chăm sóc y tế . 
Theo "Nghiên cứu về Tình trạng Di dân của Trẻ em từ Nông thôn ra Thành thị và những Trẻ bị Bỏ lại tại vùng Quê" của Liên đoàn Phụ nữ TQ thì có hơn 60 triệu trẻ nông thôn bị bỏ lại khắp TQ . Nhiều đứa chỉ thấy cha mẹ 1 lần 1 năm .
Dịch từ :http://en.boxun.com/2015/09/08/left-behindnine-year-old-girl-travels-long-distance-to-see-her-parents/

No comments:

Post a Comment