Tuesday, April 21, 2015

Leaning Hub of NTU tại Singapore : Tòa nhà đã đuợc thiết kế - như trong chuyện khoa học giả tưởng .
Để tránh tạo ra 'những hành lang dài thườn thuợc nối các phòng học giống-như-hộp' , tòa nhà này được thiết kế như một cụm các tháp hình búp măng (tapered) bao quanh 1 atrium (giếng trời)  mở rộng . 


Ý nghĩa này nhằm kết hợp các phòng học với các không gian xã hội bao gồm các lan can (balcony) , vườn và hành lang lộ thiên , để tạo ra nhiều cơ hội giao tiếp càng nhiều càng tốt cho nhân viên của trường và sv .
"Trong thời đại thông tin , mặt hàng (commodity) quan trọng nhứt trong 1 sân bãi (campus) là không gian xã hội để gặp và nói chuyện (bump) và học hỏi lẫn nhau ."
Mười hai tháp này chứa tổng cộng 56 phòng học bầu dục . Theo nhà thiết kế , dạng tròn không theo tôn ti/thứ bậc (non-hierachial) này - ko có góc hay trước hay sau rõ ràng - sẽ khuyến khích sự học hỏi lẫn nhau nhiều hơn . 

Được che phủ bởi những tấm bê-tông cong , những tháp này có những sọc/vằn (stripe) ko đều đặn được tạo nên bằng cách dùng 10 khuôn (mold) bằng silicone điều chỉnh được . Kết cấu (texture) này tạo cho mỗi tháp giống như 1 rau quả có củ (như cây củ cần/parsnip -- Tài) , dù các nhà thiết kế thích nó giống như đất sét (clay) ướt .
Các lan can mở rộng chung quanh phần giửa các tháp và càng cao càng lớn hơn , giúp dễ nhìn atrium . Không gian này được thông thoáng (ventilate) tự nhiên , cho phép không khí lưu thông thoải mái . 


"Trung tâm học hỏi này là một tập họp các tháp bê-tông bao quanh 1 không gian ở giửa sẽ đưa mọi ng đến với nhau , rải rắc với xó xỉnh (nook) , lan can và vườn nhằm cho dễ dàng học hỏi lẫn nhau, " nhà thiết kế Heatherwick nói .
Các tháp nâng cao khỏi mặt đất từ 61 trụ bê-tông có góc cạnh (angled) , mỗi trụ có một bề mặt gợn sóng/nhấp nhô (undulate) , và nhiều khu nhỏ để trồng cây bao quanh các tháp .Trong khi đó , các tường bê-tông bao quanh các cầu thang và thang máy nằm giửa (slot) các tháp được chạm nổi (emboss) với hơn 700 tranh của họa sĩ Sara Fanelli , mô tả những hình từ khoa học , nghệ thuật và văn chương .
"Trung tâm Nghiên cứu mới này là một pha trộn hấp dẫn các không gian của học hỏi , cộng đồng và giải trí cho sinh viên , giáo sư và các nhà nghiên cứu từ nhiều nghành tụ họp và tương tác , " GS Kam Chan nói .
" Bằng cách đưa người và ý tưởng đến với nhau , ĐH kỷ thuật Nanyang sẽ tạo ra những phát minh cho tương lai và kiến thức mới đang gia tăng giửa các nghành học ."
Dự án này là một phần của tái phát triển lớn hơn của khu campus của NTU , với hơn 33 ngàn sv , là 1 trong những đh công lớn nhứt của Singapore .
CPG Consultant chỉ huy thi công , còn VP Heatherwick trách nhiệm thiết kế . Dù được học về thiết kế sản phẩm , Heatherwick lại thực hiện nhiều dự án về kiến trúc trong các năm gần đây .

No comments:

Post a Comment