Thursday, October 23, 2014

GIÁ XĂNG VÀ ĐIỆN TẠI MỸ :
1/ Ở mỹ , nhà nước ko can thiệp vào giá xăng , điện mà để thị trường quyết định . CP mỹ khuyến khích dân nên dùng năng lượng THAY THẾ (alternative energy) như GIÓ (xem hình , rất nhiều tại Cali) , MẶT TRỜI , xe hơi chạy ĐIỆN (như TESLA - made in USA , * nhà máy đặt tại bắc Cali) , hơi loại HYBRID (nữa xăng nữa điện) , v.v... Nếu nhà bạn muốn xài điện MT , nhà nước sẽ trợ giá ; cũng như vậy nếu bạn mua xe chạy điện sẽ đc CP trợ giá vài ngàn đô và nhiều quyền lợi như chạy CAR POOL . Do có nhiều năng lượng thay thế nên xăng , điện ko chiếm địa vị độc tôn , dẫn đến ĐỘC QUYỀN như VN . Các thành phố lớn ng dân đi xe bus hay xe điện hay xe đạp . Có những chổ cho thuê xe đạp khắp TP và bạn xài xong cứ để chỗ cũ , chỉ tốn 1 lệ phí rất thấp để thuê xe .

* vì có nhiều xe chạy điện của Nhật , dù nhà máy đặt tại mỹ .
2/ Trong kinh tế cũng như trong chính trị , có CẠNH TRANH mới có TIẾN BỘ : dân Mỹ tìm cây xăng nào giá rẻ thì mua . Ng dân có nhiều CHỌN LỰA (option) , nếu muốn xài xăng tốt cho xe thì chịu giá cao , còn ko thì mua xăng rẻ . Các cty điện hay xăng dầu ở mỹ đều của tư nhân , chứ ko QUỐC DOANH như VN . Và do có sự cạnh tranh nên họ giảm giá để lôi kéo khách hàng về mình . Trước đây , giá xăng mỹ chịu ảnh hưởng bởi giá dầu quốc tế , ví dụ khi nguồn dầu từ Trung đông bị gián đoạn do chiến sự thì giá tăng . Nếu kéo dài gây khó khăn cho dân thì CP phải tung nguồn dầu DỰ TRỮ để giảm áp lực lên thị trường . Tóm lại , CP chỉ ĐIỀU PHỐI (regulate) nguồn xăng dầu chứ ko QUYẾT ĐỊNH giá cả như VN . Thật ra hiện nay nguồn dầu mỏ nước Mỹ đũ dùng nhưng họ nhập thêm để dự trử . Ngoài các bang có dầu như Cali , Texas , Alaska . . . mới đây họ khai thác dầu , theo kiểu FRACKING , xem hình , tại Montana và North Dakota , giáp với CND . Dân tứ xứ đang kéo về 2 bang này để làm trong nghành dầu hỏa , giống như đổ xô đi tìm vàng (GOLD RUSH) tại Cali thuở xưa . Ngoài ra họ còn mua dầu ở CND nên Trung Đông ko còn có quan trọng như trước đây . Có 1 số bang còn đại lý bán xăng giá rẻ của Venezuela cho dân Mỹ . CP dùng ko ưa nhà độc tài của xứ này nhưng ko cấm đoán việc bán xăng này vì đó là LỰA CHỌN của dân ! (còn tiếp)

 3/ Ng nào mua xe chạy điện Tesla của Mỹ đc hưởng quyền lợi/incentive sau : a/ liên bang trợ giá 7.500 đô , b/ bang Cali trợ giá 2.500 đô , c/ đc chạy carpool , d/ đc cty điện lực PG&A giảm giá tiền điện nếu sở hửu xe Tesla , e/ những condo mới đều phải có thiết bị để 'xạc điện' cho loại xe này . Nhờ có incentive này dân Mỹ mới chịu chạy xe điện vì nó có trở ngại là khoảng 250 dặm phải xạc dù tốc độ ngang ngữa với xe chạy xăng . Một số bang như Cali đã có nhiều cây xăng hay thương xá có trạm nạp điện cho xe . Tóm lại CP đã khuyến khích xe chạy điện để bảo vệ môi trường và tránh lệ thuộc vào xăng dầu nhập cảng .
Hảng Tesla cho biết tùy theo loại : tầm hoạt động từ 208-265 dặm mới xạc , (xem hình trạm nạp điện cho xe) . Tốc độ tối đa 120 - 130 dặm (đâu thua xe chạy xăng) , bảo hành tám năm .
http://www.teslamotors.com/No comments:

Post a Comment