Sunday, November 17, 2013

Từ chuyện Bộ trưởng giao thông mất chức vì cái đồng hồ


Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đường bộ và đường thủy Ba Lan Slawomir Nowak bị buộc phải từ chức vì đeo chiếc  đồng hồ trị giá 6.000 USD mà không đưa vào danh mục kiểm kê tài sản cá nhân
Theo quy định, các quan chức của nước này phải kê khai tài sản có giá trị trên 10.000 Ziot, trong khi chiếc đồng hồ của ông Nowak trị giá hơn 17.000 Ziot.
Quá nghiêm. Một chiếc đồng hồ đeo tay không rõ nguồn tiền từ đâu mà có cũng đủ làm mất chức một bộ trưởng.
Thật tội nghiệp cho ông Nowak, bởi vì  hay tin ông bị mất chức bộ trưởng vì cái  đồng hồ 6.000 USD, không ít quan chức ở ta cười khẩy vì chuyện đó quá vặt.
Ở ta, một nước nghèo, nhưng quan chức đeo đồng hồ có giá trị vài ngàn  USD không hiếm, mặc dù lương cỡ hàm bộ trưởng hay chủ tịch tỉnh chưa đến ngàn đô. Có điều, ít khi ai quan tâm tiền ở đâu để các vị mua đồng hồ đắt tiền.
Mà đồng hồ 6 – 7 ngàn USD chưa là gì cả. Cứ nhìn mà xem, không hiếm quan chức Việt Nam có nhà biệt thự, có căn hộ chung cư cao cấp, có trang trại, có đủ loại đồ cổ, xe hơi xa xỉ. Cũng chẳng mấy ai quan tâm vì sao họ có lắm tiền như vậy.
Rồi con cái của không ít quan chức ở ta hỉ mũi chưa sạch đã có công ty, doanh nghiệp làm ăn tiền tấn. Chẳng ai hỏi vì sao “con nít” mà có nhiều tiền như vậy.
Vụ cách chức Bộ trưởng Giao thông ở Ba Lan tương tự như ở nước Pháp, cách đấy mấy tháng, đã cách chức Bộ trưởng Ngân khố Jerome Cahuzac vì ông này có tài khoản ở ngân hàng nước ngoài tương đương 30.000 euro. Dân Pháp không thể chấp nhận việc lựa chọn một người dối trá làm bộ trưởng và Tổng thống Pháp phải chịu trách nhiệm vì một bộ trưởng trong chính phủ của ông là kẻ dối trá.
Thủ tướng Pháp Jean – Marc Ayrault phát biểu rằng: “Nói dối là không thể chấp nhận trong một nền dân chủ. 30.000 euro “không chính chủ” của một bộ trưởng đã làm cho thủ tướng đến thường dân lo lắng và phản ứng vì đã tốn hại đến nền dân chủ của nước Pháp.
Số tiền mà ông bộ trưởng Jerome Cahuzac gửi ở ngân hàng nước ngoài không bằng tiền lẻ của một đại quan tham ở ta. Chỉ cần mua một thiết bị lặn, ông Tổng giám đốc Cty cho thuê Tài chính II thổi lên 1.300 lần, ví dụ nho nhỏ thôi đấy.
Xài đồng hồ 6.000 USD  hay có  tiền trong tài khoản nước ngoài với số tiền  “bạc lẻ” mà mất chức còn có lý, lạ  hơn là đi nhờ máy bay cũng mất chức tuốt. Tổng thống Litva ký sắc lệnh sa thải Bộ trưởng Kinh tế Birute Vesaite cuối tháng 5 vừa qua. Lý do là vì bà Vesaite cùng với các cố vấn đi thăm Kazakhstan để tham dự diễn đàn kinh tế bằng máy bay do các doanh nhân Litva thuê. Tổng thống Gribauskaite coi hành động này của bà Vesaite là "dấu hiệu tham nhũng”.
Ôi chao, quả là rách việc. Ở ta, doanh nghiệp chi tiền cho nhiều quan chức đi lại cộng thêm chi quà cáp là chuyện quá vặt.
Chống tham nhũng phải như thiên hạ mới là chống, có thể cách chức bộ trưởng vì đeo cái đồng hồ đắt tiền mà không khai báo. Còn chỉ hô khẩu hiệu chung chung, trong khi quan chức chở cả xe tiền đi mua biệt thự thì biết bao giờ mới chống tham nhũng được.

No comments:

Post a Comment