Saturday, November 2, 2013

THƯ NGỎ GỬI ĐI TỪ SA MẠC SAHARA .

Kính gửi các nhà lãnh đạo Việt Nam

Thưa các vị ,

Nhân đọc bài viết “Việt Nam sẽ không thua kém Nhật Bản, Hàn Quốc”
http://vneconomy.vn/20131101101258913P0C9920/viet-nam-se-khong-thua-kem-nhat-ban-han-quoc.htm

Tôi xin được giới thiệu ý kiến cũa VK Nhật , TS Nguyễn đình Đăng về nguyên nhân đã đưa Nhật thành cường quốc chĩ sau 19 NĂM (1945-64) .
. . .
"Theo tôi, cái “may mắn” lớn nhất của thần dân xứ Phù Tang có lẽ là nước Nhật ĐÃ THUA trong Đại chiến thứ Hai. Về mặt tâm lý, thất bại đó khiến người Nhật cảm thấy NHỤC NHÃ , và quyết tâm đưa dân tộc mình vươn lên về mọi mặt để “rửa hận”. Thất bại đó cũng khiến dân tộc Nhật trở nên KHIÊM TỐN , NHÚNG NHƯỜNG hơn trong giao tiếp vì có lẽ họ không có “CHIẾN THẮNG OANH LIỆT" nào để họ có thể “vênh váo” với thế giới, và quá khứ thê thảm của Đệ Nhị Thế Chiến không để lại gì để họ có thể trở thành"ĂN MÀY DĨ VÃNG ” [1]. Về chính trị, thất bại đó khiến nước Nhật ngay sau chiến tranh “bị” đặt dưới sự kiểm soát cuả Hoa kỳ. Từ đó Nhật bản được Hoa kỳ giúp đỡ về mọi mặt và trở thành đồng minh chặt chẽ của Hoa kỳ. Bản Hiến pháp của Nhật sau Đại chiến thứ Hai là do người Mỹ viết năm 1946 [2]. Đó là một bản hiến pháp HẾT SỨC DÂN CHỦ . Người Nhật, từ ông thủ tướng (và gia đình, họ hàng ông ta) đến cậu học sinh tiểu học, tất cả đều rất TÔN TRỌNG PHÁP LUẬT và THỰC HIỆN ĐÚNG HIẾN PHÁP . Đó là điều mấu chốt đưa đến những ưu điểm dưới đây . "
. . .

Tiếp sau đây là nguyên văn bài viết cũa TS Đăng , từng lớn lên trên miền Bắc XHCN , du học LX , một số nước Âu châu , Mỹ , và đang làm việc , sinh sống tại Nhật . Kèm theo bài viết này là ý kiến cũa tôi kèm hình ảnh từ báo LIFE về nước Nhật ngay sau lúc bại trận : như gái Nhật bắt bồ với lính Mỹ để có miếng ăn , dân chúng ngủ đầu đường só chợ , nạn đói dự kiến xảy ra trong 2 năm với số ng chết chừng vài triệu , v.v...
http://www.tranthanhhien.com/2013/06/nhat-ban-mot-at-nuoc-ang-cho-chung-ta.html

Kính chào quí vị ,


Sa mạc Sahara hoang vu , ngày 2 tháng 11 năm 2013

No comments:

Post a Comment