Wednesday, November 13, 2013

KHÔNG CẮT MÓNG CHÂN CHO CHÓ .

Câu hỏi : Tôi có 1 láng giềng có 1 con chihuahua già . Nó có móng chân dài đến nỗi mà nó ko thể đi đc vì móng mọc ngang (grow sideways) .
Tôi nói với bà ta rằng nên cắt móng chân cho nó vì nó đang đau đớn (in pain) . Bà đã gạt đi/coi thường (pooh-pooh) và ko nghĩ rằng cần phải làm điều này .
Tôi tội nghiệp (feel sorry for) cho chú chó nhỏ này . Nó đang đau khổ (looks miserable) . Tôi ko muốn ra lịnh/chỉ bảo (boss) ng hàng sớm nhưng tôi nghĩ rằng họ ngu si/đần độn (no brain) . Tôi là thành viên trong ban Bảo vệ Khu phố ( Neighborhood Watch) do vậy tôi cảm thấy phải nói điều gì (some say) trong khu phố . Tôi nên làm gì bây giờ ?
Joyce Alameda , TP Fremont Bắc Cali .
Trả lời :
Thân gửi Joyce : từ trước tới giờ , tôi ko biết có con chó nào mà lại ko cần cắt móng chân . Tôi đoán rằng ng láng giềng đã ko đưa chó đến bs thú y để khám sức khỏe và chích ngừa .
Đấy là 1 dạng bạo hành, và bạn có quyền báo cáo việc này với ban bảo vệ thú vật (animal control department) , ko phải vì bạn là thành viên cũa ban Bảo vệ Khu phố , nhưng bởi vì bạn là người có sự quan tâm (concerned person) .
Thật dễ bỏ qua (overlook) những điều như vậy để giử hòa khí giửa láng giềng , nhưng bạn phải nghĩ tới thú cưng (pet) và những gì chúng đang chịu .
Nếu bạn có khả năng (if you can afford it) , bạn có thể cho bà ta 1 phiếu quà tặng (gift certificate) tới tiệm Petsmart hoặc nơi nào khác để họ chải chuốc (do grooming) (như cắt móng chân , chải lông , . . .) .
Nếu bà ta vẫn ko làm , bạn nên báo cáo .
Nguồn : Mục Joan Morris trên báo SJMN ngày 8 Nov 2013 .
kh

No comments:

Post a Comment