Sunday, October 27, 2013

Phẫn nộ v/v gây tai nạn giao thông, bị đánh chết

Sự việc khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn: Liệu có nên cứu người gặp nạn giữa đường?
Đã 3 ngày trôi qua, vụ việc nam thanh niên gây tai nạn, đưa nạn nhân đi cấp cứu bị đánh chết ngay tại khu cấp cứu bệnh viện khiến cộng đồng chưa hết bàng hoàng. Người bị đánh chết là anh Nguyễn Hữu Diên (22 tuổi). Ngày 23/6, anh Diên điều khiển xe máy trên đường 6B (phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM) đâm phải bé Tâm, con của chị Nguyễn Thị Quyển ở gần đó. Anh Diên đưa bé Tâm đi cấp cứu, bác sĩ kết luận bé Tâm bị trầy xước. Trong khi chờ tại khu cấp cứu, anh Diên bất ngờ bị một nhóm thanh niên nhận là người nhà nạn nhân đánh đập đến gãy cổ. Anh Diên qua đời ngày 26/6 vì thương tích quá nặng.
danhdapdau-225772-1372488110_500x0.JPG
Khu bệnh viện nơi Diên bị nhóm người đánh đập dã man khi đưa mẹ con nạn nhân đến nơi cấp cứu. Ảnh: NLĐ
Trên khắp các diễn đàn và mạng xã hội, thông tin về cái chết thương tâm của anh Hữu Diên được đăng tải cùng thái độ bày tỏ sự xót xa.
Không ít ý kiến cho rằng, việc làm của anh Diên xứng đáng được xem là một hành động nghĩa hiệp, khi ngay lập tức đưa người bị nạn đến bệnh viện dù chưa xác định lỗi thuộc về ai. Cộng đồng cũng quyết liệt lên án hành động đánh đập tàn bạo của nhóm người nọ. Đây không chỉ là hành vi thể hiện sự hung hãn, côn đồ một cách đơn thuần, mà đã trở thành biểu hiện của sự nhẫn tâm hành hạ người khác cho hả cơn giận.
“Đọc vụ này mà giận đến run người. Tai nạn là điều không ai muốn. Người nhà mình chẳng may bị người khác đụng, nhưng người ta có ý thức chở vào bệnh viện thì tại sao còn đánh đập bạn ấy?”, Nguyễn Ly, ĐH KHXH&NV TP HCM bức xúc nói. Nhiều cư dân mạng đồng thời kể ra những trường hợp chịu oan ức như anh Duyên không phải là hiếm.
Huy Nguyễn kể câu chuyện của mình: “Hôm nọ, mình đang đi thì gặp một cô gái bị quẹt xe, té xuống đường chảy máu. Lúc đó không có nhiều người bên cạnh, mình cùng một anh khác chở cô gái vào viện. Anh kia về trước, mình bị bác sĩ giữ lại. Đang ngồi chờ thì một thanh niên đến xưng là người yêu cô gái phang mạnh vào đầu, rồi bị người nhà nạn nhân đánh đập nhiều phát nữa. Mình phải lên đồn công an, khắp người bầm tím, mà chỉ nhận được mỗi tin nhắn xin lỗi của người nhà”.
Trước những vụ việc đánh người liên tiếp bất kể lý do, nhiều bạn cho rằng, đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng vô cảm khi chứng kiến người gặp nạn. “Một bộ phận vô văn hóa, hung hăng như thế nên bây giờ nhiều bạn ngày càng bàng quan. Có đụng xe thì bỏ chạy vì nếu ở lại thì cũng bị đánh. Người đi đường càng không dám cứu vì sợ chuốc vạ vào thân. Người tốt giờ chỉ muốn tự ẩn mình mà thôi…”, bạn Ant rút ra kết luận bi quan.
tranhcai2-391440-1372488110_500x0.jpg
Nhiều bạn trẻ liên hệ thói vô cảm trong vụ đánh chết trộm chó cách đây không lâu. Ảnh chụp màn hình.
Sau những vụ việc nói lên sự hung hãn của đám đông và thói thờ ơ khoanh tay chứng kiến cái xấu, nhiều người cũng đau đáu câu hỏi: Làm sao để lòng tốt được đặt đúng vị trí?.
Nguyên Phong, sinh viên năm nhất, ĐH Bách khoa kể: “Mình đi đường thì gặp một chú bị ngã. Mình dừng lại nhưng không hiểu sao chỉ đứng nhìn xem chú có sao không, thay vì chạy lại giúp. Khi chú tự đứng lên được, mình mới đi tiếp. Bố mẹ biết chuyện trách mình rất nhiều. Nhưng mình nghĩ bố mẹ nuôi con mười mấy năm trời, vì một chuyện không đâu mà thiệt mạng. Sau đó thì sao, người ta đem ít đồng đến bồi thường? Ai trách gì thì phải hỏi ngược lại, lỡ kết cục như anh Diên thì phải làm sao?”.
Chia sẻ trên nhận được không ít sự đồng tình về việc “phải lo thân mình trước đã”. “Mình quan niệm rất rõ ràng, tránh xa, không tò mò các vụ đánh nhau, tai nạn... Đi ra đường phải kiềm chế, lỡ đụng chuyện thì phải nhỏ nhẹ xin lỗi. Mình rất thực tế nên sống đúng với những gì mình tin tưởng, không quan tâm đến bàn tán của mọi người xung quanh, bởi có gì xảy ra mình lãnh hậu quả chứ không phải họ”, bạn Khánh Ly, quận 7 chia sẻ.
phan-no-3-782113-1372488110_500x0.jpg
Teen cũng đặt ra băn khoăn, liệu có nên cứu người tai nạn để chuốc vạ vào thân? Ảnh: Internet
Ở luồng quan điểm khác, nhiều bạn thể hiện suy nghĩ tích cực rằng đừng bỏ mặc người bị nạn giữa đường. Bởi đơn giản, hãy đặt trường hợp người gặp nạn là người thân, bạn bè của bạn thì sao?. “Mình từng giúp người bị nạn, cảm giác giúp được người khác sướng lâng lâng, không gì tả được”, nick Xiao Mei nói.
Nhiều teen cũng tán đồng quan điểm hãy cứu người ngay khi có điều kiện và cứu đúng cách. “Mình vẫn giữ quan điểm sẽ không bỏ mặc nạn nhân và cố gắng hết sức để tránh hiểu lầm. Chuyện xui rủi thì hiếm hoi lắm mới gặp, còn lương tâm rất dễ bị “hóa đá” nếu cứ tiếp tục cho phép mình vô cảm, thờ ơ như thế”, Ngọc Như, sinh viên ĐH KHXH&NV giãi bày.

No comments:

Post a Comment