Wednesday, March 6, 2024

 Một cụ bà ở SF đã chống lại lịnh đuổi nhà trong 80 năm.

"Helen Byrne, 94 t, đã từng sống trong căn hộ này của bà ở San Francisco trong hơn 80 năm sau khi dọn vào đó với chị em lúc bà 12 tuổi.

Quận Mission của bà đã thay đổi nhiều, nhưng căn hộ của bà Byrne thực tế là một dấu ấn thời gian của dĩ vãng xa xưa (bygone era). 

Bởi vì bà vẫn sống trong phòng ngủ của thời thơ ấu, nơi mà hiện nay bà sống phần lớn thời gian sau khi bị té ngả vào năm ngoái. Đó cũng là nơi bà đã muốn sống trong những năm tháng cuối đời, bao quanh bởi bạn bè và láng giềng lâu năm, bà nói. 

Nhưng cuộc sống của bà Byrne đã bị đảo lộn (upend = turn something on its end or upside down) khi tòa nhà gồm 4 căn hộ này, xem hình, đã bị mua lại vào năm 2020 bởi các nhà đầu tư địa ốc, hoạt động thông qua một công ty trách nhiệm hữu hạn, viết tắt là LLC.

Giờ đây, bà và những người thuê phòng lâu đời khác đang cố gắng ngăn chận (stave off) một dự định đuổi nhà mà họ ko bao giờ muốn xảy ra, và họ có khả năng bị buộc phải rời nhà trong vài tuần. 

"Điều này khiến tôi ngạc nhiên, thực tế là một cú sốc với tôi, rằng tôi sẽ phải chuyển đi chỗ khác," bà Byrne nói. "Tôi sẽ đi đâu? Tôi đã quá quen thuộc với chỗ này."

Bà đã ko còn thân nhân, nghĩa là sống một mình, nhưng láng giềng Cecillia Matias giúp chăm sóc bà. 

"Ngay giờ phút này, căn hộ này giúp bà cảm thấy đó là nhà của bà", Matias nói. 

Riêng bà Matias đã sống 40 năm trong tòa nhà -- căn hộ đầu tiên mà gia đình bà đã dọn vào sau khi rời Philippines. Bà và bà Byrne đã sống gần gũi trong những năm đó, gần như là người thân, họ nói. 

"Matias rất tốt với tôi," bà Byrne nói."Giống như con gái của tôi."

Em gái của bà Cecillia cũng sống trong tòa nhà. Cũng như Anthony Marin, với vợ và con trai, một cựu chiến binh từ chiến trường Iraq. Vì những người thuê phòng này đã sống trong tòa nhà mà tiền thuê phòng do bị khống chế (rent-controlled) trong nhiều thập niên, nên tiền thuê của họ hiện THẤP HƠN NHIỀU so với mức giá trên trời của San Francisco. 

Đây cũng là lý do các chủ đất mới đã tìm cách đuổi họ ra khỏi bốn căn hộ này từ khi (chủ đất mới) mua lại tòa nhà hơn ba năm trước đây. 

Đài truyền hình NBC tại Vùng Vịnh San Francisco đã xem lại email mà họ thu thập qua vụ đuổi nhà này và biết rằng Daniel Mytels, người quản lý của LLC kể trên, đã gửi đến thành viên của công ty, trình bày kế hoạch sẽ dọn trống tòa nhà, bằng cách mua lại (buyout) hay trục xuất. 

Trong một email năm 2020, Mytels đã gọi tòa nhà này "hầu như ko có giá trị gì hết" khi bốn người thuê phòng chỉ trả $3.800 mỗi tháng trong thời hạn lâu dài."Do vậy, y dự định sẽ đuổi người thuê nhà và cho thuê với giá cao. Hay, nếu cần thiết, sẽ bán lại tòa nhà sau khi đuổi họ.

Qua phone, Mytels đã nói với đài truyền hình NBC rằng đó là một tình huống khó khăn nhưng tiền thuê phòng hiện tại ko giúp y chi trả những chi phí điều hành tòa nhà như điện, nước, sửa chữa, v.v...

Các chủ đất này đã bắt đầu tỏ ý muốn mua lại các căn hộ này, trả bằng tiền mặt, với giá từ 70 đến 85 ngàn một đơn vị, theo những lá thư mà NBC có được. Có thể nhiều hơn nếu bốn hộ này đồng ý, nhưng bốn hộ đều bác bỏ.

"Tôi thích sống ở đây trong những năm tháng cuối đời," bà Byrne nói. "Tôi có nhiều bạn và láng giềng sống ở đây với tôi."

Bốn tháng sau khi từ chối sự mua lại vừa kể, các người thuê đã nhận thông báo rằng các người chủ của toàn nhà đã viện dẫn (invoke) Đạo luật Ellis, một đạo luật cho phép chủ đất đuổi người thuê nếu chủ đất lấy tài sản này khỏi thị trường cho thuê trong ít nhứt 5 năm. Thông báo này cho người thuê 4 tháng để rời phòng, cộng thêm một năm gia hạn do người thuê lớn tuổi

Trong một email, luật sư của chủ đất, Raymond M. Yetka, nói chủ đất cũng biết những khó khăn tạo ra khi bị đuổi nhà, nên lúc đầu chủ đất đã định trả cho người thuê phòng một số tiền đáng kể để họ ra đi. Tuy nhiên, do tất cả người thuê từ chối, chọn lựa duy nhứt của chủ đất là kết thúc việc cho thuê theo Đạo luật Ellis."

Luật sư Steve Collier của Tenderloin Housing Clinic (một tổ chức vô vị lợi ở SF chuyên tranh đấu cho người người thuê bị đuổi nhà) đã nói những người thuê này ko bỏ cuộc, một phần vì bà Byrne ko biết phải dọn về đâu.

" 'Luật Ellis' thường được dùng bởi những kẻ đầu cơ (speculator) để dọn trống tòa nhà và sau đó bán lại với giá cao vì những người thuê phòng được hưởng giá ưu đãi ko còn trong tòa nhà, ý nói tiền thuê ko thay đổi trong nhiều năm."

LS của chủ nhà trả lời: "Luật Ellis được tạo ra để giải quyết những hậu quả ko ai ngờ được của những luật kiểm soát giá thuê của địa phương, cho phép chủ đất rút khỏi thị trường thuê nhà khi giá thuê quá cao đối với người có thu nhập thấp."

Tuy nhiên, thay vì dọn đi, những người thuê phòng này đã cầu cứu Tenderloin Housing Clinic, mà LS Collier làm đại diện. Giờ đây họ nộp đơn tại tòa để kiện vụ trục xuất này.

"Tôi ko muốn bà Byrne đi chỗ khác. Dù thế nào đi nữa tôi sẽ chăm sóc bả, dù tôi ko phải là người thân", bà Matias nói.

Ngay cả vị giáo sĩ của khu vực, người đã biết bà Byrne và những cư dân trong tòa nhà, đang đứng về phía họ.

"Họ ko chỉ là những con số mà người ta có thể vất bỏ dễ dàng," Linh mục John Jiminez, một giáo sĩ của đại giáo phận San Francisco. "Thật sai trái khi điều này xảy ra. Bạn ko thể mất ngôi nhà mà bạn sống suốt đời khi bạn đã trả tiền thuê và thực hiện các nghĩa vụ của người thuê."

Khi được hỏi về tương lai của tòa nhà, Yetka đã nói, "... Có khả năng là chúng tôi sẽ bán tòa nhà khi mọi người rời đi, hay biến đổi các căn hộ này thành hình thức Tenants in Common (TIC) để bán lại cho các người thuê phòng. 

Collier đã nói số phận của bà Byrne và các láng giềng có thể được quyết định sớm ở tòa, có thể trong vài ngày tới. 

" Bà ta 94 tuổi, đã sống gần hết đời ở đây. Hãy để bà vui vẻ, sống trong an bình," bà Matias nói./.

Bản tin này đc đăng cách đây 8 giờ: 94-year-old SF woman fighting eviction after 8 decades in same apartment (msn.com)

No comments:

Post a Comment