Saturday, November 6, 2021

 

SỰ THẬT VỀ ĐỒI CHARLIE .


 
                                                                          Huỳnh Văn Mỹ    

                           

                  Tôi tình cờ xem được  trên Youtube môt đoạn Video Clip do anh Nguyễn Thanh Khiết thực hiện năm 2018 có tựa đề “ Charlie hát cho người nằm lại “. Tiêu đề của đoạn Video Clip  dài 28:12 phút , dựa theo tên bài hát nổi tiếng “  NGƯỜI Ở LẠI CHARLIE “ của cố nhạc sĩ  Trần Thiện Thanh . Tôi vẫn  yêu thích bài hát này từ lâu và tôi cũng từng hoạt động ở cách đồi Charlie trong dãy núi ROCKET RIDGE không xa . Năm 1969-1970 tôi đóng quân tại Căn Cứ (CC) VÕ- ĐỊNH và hằng ngày có trách nhiệm giữ an ninh cho các đoàn xe tiếp tế đi ngang đoạn đường QL.14 từ VÕ ĐỊNH đi TÂN CẢNH .  Đoạn đường này nằm song song với dãy ROCKET RIDGE ( trên đó có đổi CHARLIE ) cách nhau chỉ hơn mười cây số ở giữa là con sông DAK PƠ KO cũng chảy từ bắc xuống nam . Thời điểm này chưa xuất hiện CC. CHARLIE và DELTA mà chỉ có 2 CC. 6 và CC. 5 nổi tiếng . Sau đó đơn vị tôi chuyển vùng hoạt động xuống khu vực đèo MANG YANG và AN KHÊ , QL.19 . 

         

         Xem " CHARLIE HÁT CHO NGƯỜI NẰM LẠI  "  https://www.youtube.com/watch?v=QOZ9xJKtn4U&t=1184s , hình ảnh trong đoạn Video Clip được thực hiện qua một chuyến đi thật gian khổ , biên tập công phu , rõ ràng , chuyên nghiệp và lời thoại tự nhiên , xúc động , đầy kịch tính gây nhiều ấn tượng ! Dẩn dắt người xem quay trở lại một thời lửa đạn mịt mù !  Ngày đó , tháng 4 năm 1972 , TĐ 11 Nhảy Dù do Tr/tá Nguyễn Đình Bảo Chỉ huy  được giao trấn giữ CC Charlie , một đỉnh núi trong dãy núi  Ngok Kon Kring ( Rocket Ridge )  đã bị lực lượng Cộng Quân đông gấp 3 lần ( Tr/đoàn 64 CSBV ) bao vây và tấn công nhiều ngày khiến cho Tiểu Đoàn Trưởng là Tr/tá Bảo bị tử thương , Th/tá Lê Văn Mễ , Tiểu Đoàn Phó  thay thế và được lệnh triệt thoái . Do trực thăng tản thương không thể vào được vì súng phòng không của địch dày đặc , xác Tr/tá Bảo nằm lại trong giao thông hào trên đỉnh núi Charlie ! . .Và bài hát cho người nằm lại , ra đời ! Tôi biết trước khi lên đường anh KHIẾT cũng đã tìm hiểu nhiều về đồi CHARLIE qua sách vở báo chí . . . Có một đoạn anh nói chuyện với người dẩn đường " bàn ra " để anh thối chí bỏ cuộc .  Anh đã than thở : " Không cách gì xác định được một cao độ trong hàng trăm cao độ chi chít trên vùng núi non nầy , khi mà trên tay không la-bàn , không  bản đồ ! "   Đã biết vậy nhưng anh vẫn quyết tâm đi tìm ĐỒI CHARLIE !  Và khi  trèo lên tới  đỉnh một ngọn núi cao , cao nhứt trên các  đỉnh núi mà anh vừa vượt qua , nơi có một ngôi nhà  mái cong đang xây làm Đài Tưởng Niệm anh Khiết trịnh trọng tuyên bố : "  Hôm nay  9 giờ 30  ngày 14 tháng 3 năm 2018 tôi đặt chân lên đỉnh 1015 ". ( mà đúng ra đây là đỉnh 1314 ! ) . Khi xem Video Clip đến đây tôi cũng có những xúc cảm ngậm ngùi thương cảm như tác giả . Nhưng cảnh trí núi rừng hùng vĩ , nhấp nhô " ngàn thước lên ngàn thước xuống " mà từng phân cảnh , đứt đoạn , không phương hướng ; tôi không hình dung ra trận chiến đã từng diễn ra nơi đây? Khiến tôi muốn tìm hiểu xem “ diện mạo “ của ĐỒI CHARLIE MÁU LỬA  toàn cảnh thật sự như thế nào ?!  

        

         Tìm xem một số bài về đồi Charlie trên Youtube do nhiều người khác thực hiện . Tất cả những Video Clip nầy đều nói ĐỒI CHARLIE CÓ ĐỘ CAO 1015m . Và qua các bảng hướng dẩn chỉ đường đến điểm cao này cũng như trên bia đá đặt tại Đài Tưởng Niệm đều có ghi " ĐỒI CHARLIE 1015 " .

        

          Đồi CHARLIE 1015 . Con số 1015 này từ đâu mà có ? Dĩ nhiên là con số này trong BẢN ĐỒ HÀNH QUÂN , trong BẢN ĐỒ quân sự, người ta cần biết độ cao của thế đất , đỉnh núi , ngọn đồi . . .thể hiện qua các vòng-cao-độ kèm theo các con số chỉ độ cao so với mặt nước biển . Theo quy định ,  khoảng cách giữa 2 vòng-cao-độ  liền kề trên BĐ tương ứng với độ chênh lệch độ cao 20 mét ngoài thực địa .

         

         Tôi đã  tìm thấy 2 tấm bản đồ (BĐ) có liên quan đến Căn Cứ CHARLIE .  Một tấm BĐ có đánh dấu vị trí CC. Charlie của ông JOHN G. “JACK” HESLIN , Tr/tá hồi hưu HK , tấm BĐ này hơi bị mờ , các con số và vòng-cao-độ không đọc được . Một tấm BĐ khác rõ ràng hơn đáp ứng được yêu cầu tìm hiểu , đó là tấm BĐ quân sự  có tên DAK TÔ  tỉ-lệ 1/50.000 . CC. Charlie trên dãy núi  NGOK  KON  KRING ( Rocket Ridge ) nằm ở góc trái bên dưới của BĐ (xem hình cuối).

          Qua trang mạng : “ thebattleofkontum.com "  - The Battle Of Kontum -  Của Cựu Tr/tá Hoa Kỳ  John G. “Jack” Heslin , năm 1972 ông là Đ/uý thuộc phòng Hành Quân tại căn cứ HOLLOWAY - Pleiku . Tại thời điểm đó ông có thiết lập  một bản đồ HQ ghi chép tất cả các CĂN CỨ trên dãy núi có tên  NGOK  KON  KRING và lính Mỹ đặt cho " nick name " là ROCKET RIDGE ( do dãy núi này bị bắn quá nhiều hoả tiễn ) . Có tất cả  5 CC trên các đỉnh của dãy núi này từ bắc xuống nam :  CC. 5  ,  CC. Y ( đọc là Yankee) , CC.  C ( Charlie ),  CC.  D ( Delta )và  CC. H ( Hotel , theo cách đánh vần truyền tin quân đội Mỹ ) . Một Căn Cứ nổi tiếng nữa là CC. 6 nằm cách CC. 5 về hướng tây-bắc  6,37 cs trên  đỉnh cao 1001m  trong rặng núi  NGOK  RING  RUA ( nằm ngoài BĐ này ) .  ( XIN XEM HÌNH 1 )

 

         

                                                                                    9D53309D-5900-4F96-A4C8-142EAE827551.jpeg

                                                                             

           

         Một số toạ độ vị trí do Ông Heslin cho không thật chính xác , có lẽ  không do ông trực tiếp chấm các toạ độ này khi đang ngồi trên máy bay trực thăng bay đến các  CĂN CỨ trên  dãy núi Rocket Ridge ngày đó còn phủ đầy rừng già ?  Mà do ông lấy thông tin  từ những người khác . Và vì nhiệm vụ công tác của ông lúc đó là thuyết trình ( briefing ) cho các quan khách , tấm BĐ của  ông chỉ dùng vào việc để minh hoạ cho bài thuyết trình nên không đòi hỏi phải thật chính xác các vị trí , toạ độ . Một đoạn trong bài viết ở trang THE MAP ROOM của ông có  nêu lên TỌA ĐỘ của CC. Charlie là  ZB 001107 . Ông nói vị trí của CC. Charlie do ông  khoanh vòng tròn màu xanh trên bản đồ phù hợp với những thông tin do Ông  JOHN  DUFFY - nguyên Thiếu Tá Cố vấn trưởng của TĐ11ND - cung cấp cho ông .  Nhưng khi chấm toạ độ này lên bản đồ sẽ cho thấy vị trí này không phù hợp cho một điểm đóng quân vì đó là một sườn núi có độ dốc rất lớn . ( XIN XEM HÌNH 3 ) .