Thursday, May 20, 2021

 Mũ Đỏ Cù Lũ Nhí

 

           Từ trước tới giờ có rất nhiều bài viết nói rằng Tiểu Đoàn 3 Pháo Binh Nhảy Dù tham chiến Khánh Dương . Thật sự là Tiểu Đoàn 2 Pháo Binh Nhảy Dù mới là Tiểu Đoàn tham dự trận Khánh Dương.Có rất nhiều người biết ,nhưng không có ai đính chính chắc tại vì cùng là Nhảy Dù cả ai cũng vậy thôi.Nhảy Dù luôn nêu cao tinh thần đồng đội đó là truyền thống của Binh Chủng Nhảy Dù.  LĐ3/ND đổ quân vào Khánh Dương trên hai chiếc Dương Vận Hạm Theo đích thân Tố Quyên thì chiếc Dương Vận Hạm LST 404 chở các TĐ 2,5,6 và ĐĐ3 Trinh Sát /ND. Còn chiếc Dương Vận Hạm LST 504 chở BCH/LĐ3, các ĐĐ Công Binh , Công Vụ ,Truyền Tin và TĐ2 Pháo Binh Nhảy Dù. Chiếc LST 404 chở quân tới trước.Anh em Nhảy Dù ở trên đó cũng khá lâu trước khi xuống cảng vào sáng sớm Phía Hải quân cho người nhái và tàu nhỏ vây quanh LST 404 ,quăng lựu đạn liên tục xuống nước đề phòng đặc công VC..
Trời gần sáng thì TĐ 2,5,6 và ĐĐ 3 Trinh Sát đổ quân xuống Cầu Đá. tôi gặp lại MĐ Liễu Hùng Nghị SQ /Tiền Sát /TĐ5 (không nhớ đề lô cho ĐĐ nào ) người bạn cùng khóa TĐ16 Đồng Đế ,cùng khóa Dù 329 , cùng khóa CBSQ/PB lần cuối gặp nhau ở cây số 17 Huế. Tụi tôi rủ nhau ra ngoài uống cà phê .
           Hai thằng sỉ quan nhỏ xíu mang 2 cây Colt 45 xệ xệ đi bộ ra ngoài cổng. Quân Cảnh có hỏi nhưng rồi cũng cho hai đứa ra . Chúng tôi lựa quán đối diện cổng có hai cô bán hàng khoảng tuổi 17,18t ngồi xuống uống cà phê tán dóc với hai cô. Thì ba của hai cô bước ra . Khi biết chúng tôi là Nhảy Dù từ Đà Nẵng về. Ông không nói gì cả mà đi vào trong.Một lát sau ông lái chiếc La Dalat ra kêu 2 cô gái nói gì đó tôi không nghe. Tán dóc với 2 cô khoảng 15 phút tôi đứng dậy tính tiền,nhưng 2 cô nói : Hai anh đợi ba em một chút ,còn tiền cà phê ba em dặn không được lấy.Chúng tôi ngồi xuống tiếp tục tán dóc không quên lợi dụng cơ hội xin tên và địa chỉ để nếu có dịp ra thăm hay thư từ làm quen.
            Một lát xe La Dalat về k
hông phải một xe mà là 3 chiếc trên xe đầy những bánh mì,thuốc lá , đồ hộp v.v. toàn là đồ ăn liền . Ông nhờ tụi tôi chuyển vào trong cho anh em Nhảy Dù. Không có gì là cảm động hơn ,tôi ko nói được lời gì cả. Cái gì đó nghẹn trong cổ họng của mình.Một lát tôi mới có thể nói :Chuyện nầy để cháu dẫn chú vào gặp cấp cao hơn vì tụi con không có thẫm quyền. Sau khi cảm ơn 2 cô chúng tôi dẫn ông về cổng và trình bày sự việc . Xong chúng tôi chào ông về lại đơn vị của mình .Một lát sau bánh mì ,thuốc lá ,đồ hộp được phát ra cho anh em..
             Không những vậy khi đoàn GMC chở LĐ3/ND đi qua thành phố Nha Trang tiến về Dục Mỹ thì rất là nhiều đồ đa số là thuốc lá từng cây ,từng gói một quăng lên xe cho anh em .Không thể diển tả được tình cảm mà đồng bào Nha Trang dành cho anh em Nhảy Dù .Bao nhiêu mệt mỏi ,thất vọng,bất mản vì tưởng được về Sài Gòn sau cuộc hành quân đầy gian nan,vất vả tại Thường Đức tan biến hết .Anh em LĐ3/ND vào Khánh Dương với quân số hao hụt nhưng khí thế hào hùng chưa từng có . LỰC BẤT TÒNG TÂM, SỨC NGƯỜI CÓ HẠN . Mũ Đỏ LĐ3/ND đã làm hết những gì có thể.Máu của anh em đổ tràn trên đèo Phượng Hoàng để đền đáp ân tình mà người dân Nha Trang đã dành cho họ. 

               Tôi được lảnh lương tháng 3, tháng lương cuối cùng của đời lính ở đèo Phượng Hoàng trước khi cuộc chiến xảy ra .lảnh lương có tiền tôi rủ Hiệp và Hùng 2 khinh binh Tr/Đội4/ĐĐ21 ra Dục Mỹ chơi.ĐĐ21/TĐ2 đang đóng an ninh cho Pháo Đội C2/TĐ2/PB/ND .Chúng tôi quá giang được xe GMC về Dục Mỹ trên xe có khoảng 10  Nhảy Dù của các TĐ/ND tôi có cấp bực lớn nhất .Xe ngừng ngay tại chợ Dục Mỹ.Chúng tôi vừa xuống xe thì từ trong quán nước bên đường một ông mặc đồ Dù hai bông mai đen một gạch dưới vẩy tay gọi lại đây lại đây.Tôi mặt mày xanh lè kỳ nầy là tiêu rồi . Nhanh như con sóc tôi la lên : "Tất cả tập họp ,anh em sửa sang lại quân phục .Hiệp làm chuẩn một hàng ngang trước mặt ông. Ch/U Nguyễn Phạm Phúc SQ: 75/118249 trưởng toán 9 người trình diện Tr/Tá chờ lệnh" .Tôi la to và rỏ ràng từng chữ một cả chợ cũng còn nghe.Ai cũng quay lại nhìn chúng tôi chắc rất ư là khâm phục quân phong , quân kỷ của Nhảy Dù. Trúng tâm lý ông hiền từ hỏi ;Đi đâu vậy ?Sao tóc dài vậy . Tôi trả lời :Thưa Tr/T tụi em xuống chơ hớt tóc và mua ít đồ . Ông bảo :Nhớ về đơn vị sớm .Tôi mừng hơn bắt được vàng trả lời dạ, rồi đàng sau quây hô to :Tan hàng cố gắng rồi dọt lẹ,hú hồn. .Nhưng vẫn nhớ bảng tên Phát đó là Tr/Tá Phát LĐT/LĐ3/ND.
                   Chúng tôi ăn sáng ở Câu Lạc Bộ A của Trường Pháo Binh ,xong ra chợ Dục Mỹ mua đồ và uống cà phê.Cô Loan chủ quán nhận ra tôi ngay .Trước đây 7 tháng tôi là khách hàng thường trực của cô khi học CBSQ/PB. Cô có dáng người cao nước da trắng của con gái Đà Lạt Ở tới chiều chúng tôi đón xe về lại Đơn Vị. Tối đó thiết gip rút lui ,không hiểu tại sao lại bắn loạn xạ hai bên đường như sợ bị phục kích làm chết và bị thương lính của TĐ6.Tờ mờ sáng ĐĐ21 được lệnh hành quân .Ai rút không biết ĐĐ21 tiến lên giải vây cho TĐ6/ND đang bị tấn công.Tr/Uý Hà ĐĐT/ĐĐ21 điều các trung đội tấn công với pháo binh yểm trợ .Đóng quân trên đỉnh đồi nhỏ cách Quốc Lộ 21 khoảng trăm mét sau lưng BCH/TĐ6 Tôi bắn pháo vào cứ điểm xung quanh Buôn Ea Thi bên kia đường ,đạn nổ từng tràng ngăn các cuộc tấn công. VC mấy lần bắn sẻ bằng CKC. tôi suýt chết trong gang tấc. Tr/Úy Hà cho Hiệp khinh binh bò lên nhưng bị một CKC khác bắn bể tay cầm M16 .VC ở khắp nơi tấn công nhưng không làm gì được phòng tuyến vẫn vững vàng .Nhưng VC không để yên cho các căn cứ Pháo của ND .Với quân số đông áp đảo họ dể dàng bọc hậu ,xuyên hông tấn công các căn cứ PB/ND .Không có quân tác chiến bảo vệ căn cứ PB/ND đều bị tràn ngập.Sau đó VC không đánh ĐĐ21 nữa mà đi vòng qua chúng tôi xuống Quốc Lộ 21 về Nha Trang ,đi từng đoàn trên quốc lộ như đi diển hành theo đội hình thiết giáp và bộ binh tùng thiết.
                    Tr/U Hà ĐĐT21 phải cho mở đường máu xuống núi ,Hiệp khinh binh dẫn đầu ĐĐ21 chỉ với BCH và Trung Đội 4 tràn xuống băng qua quốc lộ hội quân với BCH/TĐ6/ND của Tr/T Thành TĐT/TĐ6. Vừa tấn công xông qua được quốc lộ tôi nghe tiếng của Th/Sỉ Hùng Thường Vụ ĐĐ21 : Pháo Binh có đây không ? Vì sợ tôi theo không kip.Đó là lần cuối cùng tôi nói chuyện với Th/Sỉ Hùng (Th/Sỉ Hùng đã vỉnh viển ở lại cùng với rất nhiều anh em khác) Hiệp khinh binh chạy theo dụ́i vào tay tôi cây AK47 bá xếp và bảo : Ông giữ phòng thân khi nào về Nha Trang bán lấy tiền xài rồi cười ha hả .Chưa chi mà đã lo sợ về Nha Trang không có tiền xài .Trên nét mặt của người lính ĐĐ21 không có chút gì là lo lắng hay sợ sệt họ kỷ luật, hồn nhiên như là đang tham dự hành quân thao dợt . ĐĐ21 và BCH/TĐ6 cắt rừng ,lội suối , nhổ chốt hướng về Dục Mỹ. VC phản ứng không kịp trong 2 ngày đầu rồi cái gì tới thì phải tới.Khi gom đủ quân VC bao vây và tấn công ĐĐ21 và BCH/TĐ6 Quân số ít ỏi.không liên lạc, tiếp tế,thiếu đạn dược và yểm trợ tan hàng là đều không tránh khỏi. Ngày 2 tháng 4 năm 1975 ĐĐ21 và BCH/TĐ6 tan hàng.Tr/T Thành TĐT/TĐ6,Tr/U Hà ĐĐT21 bị bắt.
                    ĐĐ21 và BCH/TĐ6 bị phục kích vào rạng sáng ngày 2 tháng 4 năm 1975. Sau đợt tấn công đầu tiên và bất ngờ của VC vào đội hình ĐĐ21 anh em hy sinh rất nhiều, Tr/u Hà sắp xếp lại đội hình ra lệnh chiếm cao điểm vì ĐĐ21 đang ở triền suối Tôi theo Tr/u Hà xung phong lên chiếm cao điểm cây AK của Hiệp bây giờ mới hửu dụng.Tôi làm một tràng lấy tinh thần rồi theo chân Tr/u Hà và Trung Đội 4 .AK ,lựu đạn rải theo tôi phóng người nằm bẹp dưới gốc cây .Trái lựu đạn bay bổng rớt lăn trước mặt chừng 3 mét. Vì đang trên đà phóng người tới té xấp cạ̣nh gốc cây nên tôi bất lực khi thấy lựu đạn.Lấy tay ôm mặt dí người sát đất ,Ầm tôi mở mắt ra sau tiếng nổ ,,thấy xác Việt Tr/Đội 4 gục xuống .Việt cũng xung phong cũng trên đà phóng người tìm chổ ẩn núp vô tình đè trên trái lựu đạn hoặc là che mảnh cho tôi .Sống chết số trời. Tôi định thần nhìn qua thì không thấy Tr/u Hà đâu nửa chắc là đã lên tới đỉnh rồi.Tôi dạt qua trái cùng anh em .AK lại nổ nhiều anh em dính đạn ngả gục.Tôi đáp trả siết cò hết luôn băng AK dọt vào bụi rậm cắt đường xuống suối trở lại .Súng vẫn nổ dòn khắp nơi.Tôi men theo suối theo sau là 3 ND .Mà lạ lùng càng xuống suối tiếng súng càng xa lần chúng tôi tiếp tục đi.. Tôi tìm một chỗ kính đáo gần con suối cả 4 người núp mình vào đó đợi trời tối sẽ̉ đi.Một lát sau chúng tôi nghe nhiều tiếng con gái giọng Bắc nói chuyên hình như đang lấy nước và giặt đồ .Thì ra chổ nầy là hậu cần của VC.Chúng tôi đã vô tình lọt và ổ VC mà cũng không ai ngờ là có 4 ND đang nằm kế bên .Đúng là chổ nguy hiểm nhất là chổ an toàn nhứt.
                                Rừng già nên trời tối rất nhanh. Học bài học xương máu vừa qua nên tôi quyết định đi sâu vào rừng càng xa Quốc Lộ 21 càng tốt trước khi đi xéo về Dục Mỹ Tôi chọn Dục Mỹ vì bản đồ tôi cầm chỉ tới đó thôi biết đi đâu bây giờ và lúc nào cũng nghĩ Dục Mỹ đang là tuyến chiến đấu vì có cả 3 Quân Trường ở đó (QT Pháo Binh, QT Lam Sơn, và QT Biệt Động Quân). Bỏ lại cây AK mà Hiệp đưa hết đạn rồi, hỏa lực còn lại 2 M16 với 2 băng đạn và Colt 45. Tôi dẫn đầu với chiếc la bàn trong tay người sau vịn vai người trước. trời tối đen như mực chúng tôi lên đường . Đi suốt đêm tới trời sáng ,cẩn thân băng qua trảng tranh lớn tôi hối đi nhanh để vào lại trong rừng thì nghe tiếng gọi Nhảy Dù ,Nhảy Dù.Xa chừng khoảng 30 mét là hai bộ đồ ND đứng lên từ bụi cây thấp kêu chúng tôi.Đó là 2 ND của TĐ5 thất lạc mấy ngày rồi gặp chúng tôi nên mừng lắm. Thế là chúng tôi có 6 người 2 TĐ2 ,2 TĐ5 và 2 TĐ6 và thêm 1 con chó nhỏ .Chúng tôi đi không nghỉ để chạy với thời gian .Đi không kể ngày đêm khi mệt hoặc đói thì nghỉ nấu cháo húp mỗi người một ít xong cứ thế mà đi không hề biết ngày giờ chi cả Dọc đường chứng kiến xác của anh em ND rải rác khắp nơi .Tôi cẩn thận tháo thẻ bài cất giữ để khi về được Dục Mỹ thì báo tin đã gần chục cái .Lương thực thì chỉ có 2 bịch gạo tươi mà Nương đệ tử đã nhét vào túi cho tôi .Còn 2 đệ tử Nương và Hồng theo tôi không biết giờ nầy ở đâu đã lạc từ cú "tấp pi" đầu tiên của VC chắc là theo Tr/uy Hà .Hai bịch gạo và 1 con chó là lương thực của 6 người chúng tôi và đó cũng là lần đầu tiên trong đời tôi ăn thịt chó Một ngày vào buổi trưa chúng tôi nghe nhiều tiếng trực thăng bay trên đầu như là đang đổ quân tuy không cách nào liên lạc được nhưng lại tăng niềm tin cho chúng tôi.Tôi cắt xéo đường hướng về Dục Mỹ và cuối cùng cũng tới .
                   Từ trong rừng trên cao nhìn xuống Dục Mỹ sao im lìm quá không giống như đánh nhau . Và tôi cũng không nghe tiếng pháo binh từ lâu lắm rồi Chúng tôi vẫn đổ xuống Dục Mỹ vào buổi sáng sớm, lẻn vào một chòi canh rẩy của ai đó . Chúng tôi nhổ khoai mì nấu ăn xong lại tiếp tục vào rừng đi bọc vòng qua hướng khác .Tôi đã đoán được chuyện gì đã xảy ra với Dục Mỹ .Đói khát tả tơi chúng tôi lại xuống làng ,lần nầy tôi quyết định xuống vào buổi chiều để tối đột nhập vào làng gặp dân hỏi thăm tin tức và tính đường khác chớ không thể ở mã̉i trong rừng được.Cũng như lần trước 4 người canh 2 người nấu .Ăn xong trời chưa tối chúng tôi nằm nghỉ rồi ngũ quên lúc nào không biết .Cái gì đó chọt vào ngực làm tôi thức dậy hai họng súng AK đang chỉa vào tôi.Hai ba người đè tôi xuống và trói chúng tôi lại .Khi biết tôi là sỉ quan người cán bộ trung niên tới hỏi đơn vị và cấp bực rồi dẫn chúng tôi ra ngoài lên xe Lam chở về chợ Duc Mỹ.Chúng tôi bị bắt bởi đơn vị quân dân mới thành lập ở Dục Mỹ nên cũng dể thở .Họ bỏ chúng tôi ngay chợ Dục Mỹ Ngay lúc đó có vài tên đơn vị chánh qui mặc dồ xanh đi qua ,chúng chửi thề giọng Bắc gầm gừ như muốn ăn tươi nuốt sống chúng tôi ." Địt Mẹ làm sao tụi bây xuống tới đây được " Dân chúng bu lại rất đông nhìn chúng tôi như che chở. Người cán bộ trung niên nói gì với tụi chính qui ,mấy tên đó hậm hực bỏ đi. "Mấy anh ăn gì chưa để em nấu mì cho mấy anh " tiếng người con gái nghe quen quen .Tôi nhìn lên thì ra là CÔ LOAN chủ quán cà phê mà tôi quen .Người cán bộ trung niên không nói gì .Im lặng là đồng ý .Chúng tôi được đưa vào tru sở nhìn vào tấm lịch treo tường NGÀY 9 THÁNG 4 NĂM 1975 .Chúng tôi đã 7 ngày lang thang trong rừng kể từ ngày xa đơn vị. Cô Loan mang lại cho chúng tôi 6 tô mì và nước uống .Riêng tôi là ly chanh đường quen thuộc mà tôi thường gọi khi tới quán CÔ uống nước vì tôi không biết uống cà phê,và nhiều miếng thịt bò nằm dưới đáy tô mì .Ôi kỷ niệm không bao giờ quên được của những ngày cuối tháng 3 .

 

 

 

                     Tặng và Tưởng Nhớ Các Bạn Tôi Những Người Một Lần Áo Hoa và Mủ Đỏ


 

                                                                                  Dạo đó anh đi mười bảy tuổi
                                                                              Thiên Thần Mũ Đỏ Xứng đời trai
                                                                                   Vũ trụ mình ta chân đạp gió
                                                                                   Không gian lơ lửng bắt mây trôi
                                                                                   Ngang dọc tung hoành vùng hỏa tuyến
                                                                                   Giữ yên bờ cỏi đất Phương Nam
                                                                                   Thần Kinh thương nhớ tình lưu luyến
                                                                                    Đồng Khánh trường tan má đỏ hồng
                                                                                    Anh rời Hiệp Khánh vào chiến địa
                                                                                    Phong Điền nối tiếp Động Ông Đô
                                                                                   Thường Đức vang danh quân giặc khiếp
                                                                                    Vu Gia vượt sóng giữ sông xanh
                                                                                     Một không sáu hai đầy xác cộng
                                                                                    Sư ba lẻ bốn chốc tan tành
                                                                                    Mùa xuân năm ấy hoa mai rộ
                                                                                    Đại Lộc bình yên có Hoa Dù
                                                                                   Tháng ba mười sáu theo quân lệnh
                                                                                   Lướt sóng quân hành xuôi giang Nam 
                                                                                   Bỏ lại sau lưng nhiều tình lở
                                                                                   Tiển Anh nước mắt ước vai nầy
                                                                                   Về mái trường xưa qua Đồng Đế
                                                                                   Được nhìn tượng đá đứng ngàn năm
                                                                                  Có người em gái nằm xỏa tóc 
                                                                                  Để đợi anh về dẩu trăm năm
                                                                                  Nha Trang chào đón đoàn quân lạ
                                                                                  Dục Mỹ chiều nay ngập bóng Dù
                                                                                  Quân Đoàn Hai thối theo lộ 7 
                                                                                  Để lại Nhảy Dù chốt Khánh Dương
                                                                                  Hai sư đoàn cộng tràn nhau xuống
                                                                                  Một Lử Đoàn Dù gắng tiến lên
                                                                                  Tứ bề thọ địch Đèo M'Rack
                                                                                  Xung phong tiếp viện Buôn Ea Thi
                                                                                  Ngạo nghể trên tay viên đạn cuối
                                                                                  Nhảy Dù hai chử cố gắng thôi                                                                               

                                                                                  Thiên Thần gẩy cánh ngàn thây đổ
                                                                                  Khánh Dương thương nhớ Lử Đoàn 3
                                                                                  Chí trai vị quốc không danh lợi 
                                                                                  Vong thân bất nhục đáng anh hùng
                                                                                  Máu đào tươi thắm màu Mũ Đỏ
                                                                                  Xác thân tô điểm áo Hoa Dù
                                                                                  Nợ nước muôn đời trên vai nặng
                                                                                  Ơn nhà trọn kiếp mãi trong tâm.

             Những ngày cuối tháng 3 / 2015

                                   Mũ Đỏ Cù Lũ Nhí

No comments:

Post a Comment