Tuesday, March 24, 2020

VN đã VÔ LÝ và KHÔNG THỰC TẾ khi tuyên bố TOÀN BỘ quần đảo Trường Sa là của mình vì : nhiều đảo hay bãi cạn/bãi đá đã có sự chiếm đóng của Đài Loan (đảo Itu-Aba) trước 1954, của Phi (gồm đảo Pag-Asa , VN gọi là Thị Tứ , và nhiều đảo nhỏ hơn) trước 1975 . . . . Chưa kể hiện nay tại TS , TQ đã bồi đắp , cải tạo 9 đảo , xem bản đồ để thấy thực lực của TQ .
Trong khi đó , vì ko có thực lực kinh tế và quân sự bằng TQ , Philippines đã khôn ngoan khi "nhờ tòa án quốc tế La Haye quyết định về lãnh hải của mình" để chống lại đường lưỡi bò của TQ . (Nếu TQ ko chấp nhận phán quyết VÔ TƯ và KHÁCH QUAN của tòa , họ sẽ bị cô lập trên trường quốc tế , tự chứng tỏ mình là một kẻ sống ngoài vòng pháp luật) . Trong yêu cầu của Phi , những nơi - mà con ng ko thể sống được - thì ko thể gọi là ĐẢO (island) mà chỉ là bãi cạn/bãi đá , ko có vùng ĐQKT 200 hải lý . Biết như vậy , Đài Loan đã cố gắng chứng minh cho thế giới biết , đảo Ba Bình (Itu-Aba) là 1 nơi có đủ điều kiện để con ng có thể sống và đương nhiên sẽ có vùng ĐQKT riêng của nó . Đảo có diện tích 46 hecta , nằm cách Đài Bắc chừng 2 ngàn cây số về hướng Nam , có sân bay cho C-130 và cảng cho tàu lớn cập bến .
Đảo Pag-Asa (Thị Tứ) ở gần đó và rất lớn , có sân bay C-130 và một số đảo nhỏ . Malaysia có vài đảo , được dùng làm địa điểm du lịch , và TQ (nhiều bãi đá bị chiếm như đá Gạc Ma , đá Chữ Thập , v.v...) . Nếu tính số lượng thì VN chiếm nhiều nhứt nhưng toàn là bãi cạn hay bãi đá. Trong khi theo luật biển , chỉ có nơi mà con ng có thể sống được mới gọi là đảo .
Chưa kể , CH Phạm văn Đồng đã thừa nhận TQ làm chủ vùng biển này .
Cũng theo luật biển , 1 nước là QUẦN ĐẢO (archipelago) như Phi thì đảo nào cũng có vùng ĐQKT của riêng nó , chưa kể TS gần Phi hơn VN và CP Phi cũng có tổ chức hành chánh bao trùm lên TS .
Tóm lại , với sự PHỤC TÙNG và SỢ SỆT của VN đối với TQ , VN chỉ đánh võ mồm với TQ qua cái loa của phát ngôn viên của BNG ; có nghĩa , họ mặc nhiên chấp nhận đã THUA CUỘC hay ĐUỐI LÝ t trong cuộc tranh chấp về TS với TQ .
* Vì sau khi Nhật thua trận , ĐL được quyền quản lý đảo Ba Bình , nguyên là căn cứ tàu ngầm của Nhật . ĐL lại là đồng minh ĐẮC LỰC của VNCH nên (VNCH) ko nói gì . Đảo Pag-Asa đã được quân Phi chiếm đóng trước 1975 và họ cũng là đồng minh của VNCH . Ng Phi còn nói , trước 75 , nhiều đảo khác của họ bị lính VNCH chiếm bằng cách đưa gái điếm và chuốc rượu cho lính giữ đảo uống say rồi chiếm đảo . Vì VN là đồng minh nên Phi ko làm lớn chuyện .
Hình 1 . Vị trí các đảo đã được tân tạo , bồi lấp (reclamation) ở TS : TQ có 09 đảo , VN có một (Southwest Cay) , ĐL một (Itu-Aba) , Phi một (Pag-Asa) và Malaysia một (Swallow Reef).
H2 : đảo Pag-Asa của Phi .
H3 : đảo Ba Bình của ĐL .
Nhìn vào bản đồ này ta thấy TQ rất mạnh tay trong việc CẢI TẠO , BỒI ĐẮP với 9 đảo .No comments:

Post a Comment