Saturday, March 9, 2019

NHỮNG SỰ TRÙNG HỢP KỲ LẠ (WEIRD COINCIDENCES) TRONG ĐỜI TÔI .
Những gì xảy ra (bao gồm tình yêu , bạn hay thù , v.v...) đối với chúng ta , đều không ngẫu nhiên ; chúng đã được sắp xếp bởi luật luân hồi nhân quả (đây là kinh nghiệm bản thân) .
Số là , sau khi đến San Jose, California (tháng 6/1994) khoảng hơn một tháng , tôi đã ở chung phòng với một ông cụ , đã quên tên . Phòng còn lại là của vợ chồng cô con gái ; hai đứa cháu ngoại ngủ phòng khách .
Thỉnh thoảng , con gái út của cụ , tên Q. đến thăm cụ . Cô này , đôi khi đi với người bạn trai tên C. ; sau đó , hai người đã kết hôn . Cô Q. mời tôi dự , lúc đầu tôi từ chối vì dù đã 47 tuổi nhưng tôi chưa bao giờ dự đám cưới/hỏi . Vì cô năn nỉ cũng như sợ ông cụ buồn nên tôi đã đi dự .
Trong tiệc cưới , tôi ngồi cùng bàn với ông cụ ; nhờ vậy tôi biết bà mẹ của chú rễ . Khoảng gần 1 năm sau , vợ chồng cô con gái (ở chung với cụ) chuyển sang bang Pennsylvania ; cụ thì sẽ về với một cô con gái khác ở Fremont , bắc San Jose . Cụ nói , anh Tài ở lại và ở chung với người anh kế của cô Q. ; tôi ko đồng ý vì ở đâu tôi cũng muốn được chủ nhà nấu cơm cho mình .
Thế là tôi xem báo 'Thằng Mõ' để tìm phòng và tìm được một phòng cũng ở San Jose : đó là một ngôi nhà gồm 2 bedroom và một master-bedroom (có vợ chồng anh H. thuê) ; tôi ở 1 phòng và anh L. CHỦ NHÀ ở phòng còn lại .
Khi giúp tôi đưa đồ vào phòng , anh H. nói , trước đây có một bà cụ ở phòng này , sau này đã về ở với người con gái ở đường Mc Kee .
Một thời gian sau , tôi lại thấy anh C. , đã nói ở trên , đến nhà chơi. Thế là tôi biết anh này mới là chủ nhà ; anh L. (cháu kêu bằng cậu) ĐÃ THUÊ LẠI NHÀ NÀY ; và bà cụ đã ở phòng tôi trước đây , chính là mẹ của anh C. và là bà ngoại của anh L. .
Thế là , trước đây tôi ở chung phòng với ông cụ bên đàng gái ; sau này lại ở phòng của bà cụ bên đàng trai .
Sau này , có thêm anh Sĩ về ở chung phòng với tôi . (Trước đây ở VN , khoảng năm 1988 , tôi quen cô Vân , vợ cũ của anh ta , vì cô này làm việc tại VP của HTX xây dựng , đặt tại nhà tôi . Tôi đã biết cô li dị chồng , nhưng chưa bao giờ biết mặt . Khi qua Mỹ , do giới thiệu , tôi mới biết anh S. ).
Và tới năm 1997, tôi , anh S. và anh L. lại dọn về một căn nhà ở đường Meadowmont cũng ở San Jose . Khi nhìn số nhà , tôi biết tôi sẽ gặp hên vì 2301 = 2 + 3 + 0 + 1 = 6 , là một số rất tốt theo Lý thuyết Số (Numerology) . Năm nó tôi xin tiền bịnh vì đã ở Mỹ 4 năm , mặc dù xin việc nhiều nơi nhưng ko được thuê mướn nên cứ vay G.A. dài dài và lại bị trầm cảm nặng (major depression) . (GA/general assistance là tiền vay của quận hạt giúp ta trả tiền nhà , khi nào đi làm sẽ trả lại) .
Lúc cô cán sự xã hội làm đơn , cô nói tôi sẽ bị bác trong lần đầu , lần hai mới được chấp thuận ; thế mà ngay trong lần đầu tôi đã được chấp thuận . Khi cầm tờ giấy của Sở an sinh gửi về , tôi ko tin nơi mắt mình .
(Tôi quên nói , khi qua Mỹ , tôi mới phát hiện là mình bị TRẦM CẢM . Bịnh này nếu ko chữa trị , có thể dẫn đến TỰ TỬ (suicide) ; bịnh này làm cho tôi CHÁN ĐỜI , chán mọi thứ kể cả ĐÀN BÀ . Tôi đã có thể mắc bịnh từ lúc 14-15 tuổi . Lúc vào QĐ năm 21 tuổi , tôi có nhiều dịp tiếp xúc với phụ nữ , nhất là giai đoạn làm ở Biệt khu Thủ đô và Tòa Đô chánh . Lúc ở BKTĐ , tôi ở kế bên phòng Chính huấn có mấy cô ca sĩ ; cô nào cũng đẹp mà tôi ko ngó ngàn tới dù đang là thiếu úy . Ở tòa Đô chánh , lại tiếp xúc với các cô cũng nhiều nhưng tôi ko để ý đến ai hết . Trước khi đi Mỹ , gần 10 cô , do quen biết hoặc giới thiệu , muốn thành hôn với tôi ; tôi đều từ chối : một phần lớn cũng do lúc đó trong gia đình có nhiều XUNG ĐỘT nội bộ - mà tôi nghĩ rằng còn hơn cả bi kịch của Shakespeare ).
Tới năm 1998 , ông H. cậu của anh L. ở VN sang . Vài tháng trước , tôi đã biết việc này , nên khi hay tin gđ ông này (gồm 8 người) sẽ về ở chung với mình , tôi đã chuẩn bị kiếm chỗ khác mà ở ; vì căn nhà đường Meadowmont này rất nhỏ , chỉ có một restroom cho ba phòng ; nhưng do sự năn nỉ của chị và em của ông H. rằng "nhờ anh Tài giỏi Anh văn , ở lại dạy cho các cháu" nên tôi đã ở lại (tôi kể rất chi tiết trong bài ' Làm thế thế nào tôi đã trở thành thày giáo tại Mỹ ' cũng trên blog này) . Sau khi ông H. dọn vào , anh Sĩ đi kiếm chổ khác ở .
Tôi quên nói , năm 1981 , lúc còn ở VN , tôi có làm cho 1 đội xây dựng trong 1 năm . Tôi đã quen anh Hiển , cựu đại úy công binh VNCH . Khoảng năm 1990-94 , khi làm thông dịch viên cho người Pháp , lại làm quen với chị Vân - cựu hs Marie-Curie . Có một lần đến nhà chị này , gần nhà thờ Ba Chuông , tôi đã gặp lại anh Hiển , hỏi ra mới biết là chồng trước của chị Vân .
Tôi viết bài này để nói rằng , trong đời tôi đã xảy ra nhiều sự trùng hợp (coincidence) kỳ lạ : như ở nhà đàng gái rồi lại sang ở nhà đàng trai , quen chồng trước rồi sau đó lại quen với vợ , hay quen vợ trước rồi sau đó lại quen chồng .
Theo đạo Phật , những người mà ta gặp trong đời này đả từng quen biết với ta trong KIẾP TRƯỚC . Thành ra mới có chuyện gặp nhau lần đầu là đã có cảm tình ; cũng có người , mà ta lại có ÁC CẢM với họ ngay trong lần gặp đầu : vì trước đây , trong kiếp trước ta đã có xung đột hay thù oán gì với họ . Tóm lại , hầu như mọi tình cảm như hỉ nộ ái ố ai cụ dục lạc (1) đều có nguyên nhân từ kiếp trước . Bạn giải thích như thế nào về những sự SỢ HÃI (phobia) rất vô lý mà tâm lý học ko giải thích nỗi ? Tôi thì sợ chuột , S. (em tôi rất to con) nhưng lại sợ dán ; kẻ sợ chỗ chật hẹp , kẻ thì sợ nơi cao , v.v.. Hẹn bạn thư sau để nói thêm về tình yêu hay duyên phận ; chào bạn .
(1) Hỉ = mừng , nộ = giận , ái = yêu , ố = ghét , ai = buồn , cụ = sợ , dục = muốn , và lạc = vui .
San Jose ngày 09/29/11 lúc 1131 pm

No comments:

Post a Comment