Monday, March 12, 2018

Suy nghĩ về dân tộc tính của VN và Tây phương .
1/Nước Việt Nam rất lạ lùng và ko giống ai vì được cai trị bởi những ng phần lớn chỉ giỏi về binh đao khói lửa hay con cháu họ (bọn CCCC) , chứ ko bởi những người có kỷ năng về quản trị hay các ngành chuyên môn khác .
Chẳng hạn như Nguyễn tấn Dũng , Phùng quang Thanh hay Đinh thế Huynh , Nguyễn chí Vịnh (con Nguyễn chí Thanh) , Võ văn Thưởng (con Võ văn Kiệt) v.v... Kể ra ba ngày ko hết . Họ sống và chìm đắm hay nghiện ngập trong hào quang của quá khứ . Nếu vứt bỏ hào quang này , họ chỉ là con số KHÔNG vĩ đại .
2/ Người Tây phương lại rất khác chúng ta : họ chỉ để ý đến HIỆN TẠI . Lấy một VD nhỏ : họ thích ai thì họ cưới , không cần biết hay để ý đến QUÁ KHỨ (của ng đó) hay gia đình vợ (hay chồng) như thế nào ; và cũng ko bị ảnh hưởng/tác động bởi gđ của họ (vì họ TỰ quyết định cuộc đời của họ) !
Cũng như vậy , trong chiến tranh VN , ng Mỹ đã trọng dụng các hồi chánh viên sau khi các ng này đã trải qua giai đoạn thử thách và hội nhập tại trung tâm chiều hồi cấp tỉnh . (Theo các cựu binh Mỹ viết trên mạng , các HCV đã làm việc HẾT MÌNH * với quân đội mỹ (mỗi SĐ có ít nhứt là 100 HCV) như giúp đở họ tránh mìn bẫy , biết rõ cách thức hoạt động của chiến binh CS , biết rõ địa hình , v.v... nhờ vậy đã giảm thiểu thiệt hại rất nhiều . Theo một số thống kê , có khoảng 100.000 ng đã hồi chánh và chỉ từ 1967-70 đã có 300 HCV tử trận và hơn 1.000 bị thương . Khi phục vụ trong QĐ Mỹ thì họ có lương cao , ăn uống đầy đủ , v.v... có mặt ở cấp đại đội để thông dịch khi bắt hay tra hỏi tù binh .
Nếu phục vụ trong QLVNCH thì họ hưởng mọi quyền lợi và được đối xử bình đẳng như mọi quân nhân khác ; ở đơn vị tôi có dùng HCV .
3/ Qua tiếp xúc với ng Mỹ , tôi thấy họ chỉ khuyến khích con họ học chứ không làm bài rồi cho con chép lại . Họ tập cho trẻ tính TỰ LẬP từ nhỏ . Trong khi đó , có phụ huynh VN làm bài tập cho con rồi để con chép lại nộp cho thầy : họ nghĩ rằng , khi làm như vậy , con họ sẽ được điểm cao : họ ko biết rằng làm như vậy họ đã làm hõng tính tự lập của con mình .
4/ Nạn CCCC ở VN cũng xuất phát từ dân tộc tính này . Các phụ huynh VN phần lớn quá BẢO VỆ/BẢO HỘ (protective) con cái quá mức . Dù con đã trưởng thành , họ vẫn còn lo chúng từng ly từng tý . . .Trong khi ở Mỹ , trẻ em đủ 18 là bay đi luôn , họa hoằn lắm chúng chỉ nhớ đến cha mẹ vào các ngày Father's Day , Mother's day , Christmas hay Thankgivings . . . TNS McCain , khi là phi công của HQ , vẫn bay vào lửa đạn dù bố là đô đốc , TL lực lượng Mỹ tại Thái bình dương (CINCPAC) . Trong khi đó , tôi thấy rất ít con các ông lớn của hai phe quốc-cộng ở đơn vị tác chiến . Phần lớn chúng đi học ở nước Pháp , Mỹ , Úc , CND hay các nước Đông Âu và LX . Blogger Hiệu Minh , hiện làm cho World Bank , cho biết , trong thập niên 1960 , anh đi du học ở Ba Lan cùng với bọn CCCC hay còn gọi là HẠT GIỐNG ĐỎ như Nguyễn Thế Thảo ( cựu chủ tịch HN) ; hay Nguyễn v Bình , học LX , từng làm Thống đốc NHNN.
Anh cho biết , trong khi xe lửa chở anh và bọn CCCC đi du học thì ở xe lửa kế bên chở đầy thanh niên xuôi nam để chiến đấu ở chiến trường miền Nam .
Chính nhờ sự hy sinh của các thanh niện này mà bọn CCCC mới có địa vị như ngày nay!
* Một Thiếu tá cố vấn tại một tỉnh miền trung cho biết , nếu ko sự lanh trí của HCV , ông đã chết . Hôm đó ông đi HQ cùng với 1 đv của VNCH . Khi đi ngang 1 làng quê , bất ngờ HCV này đã xô ông ngả để tránh loạt đạn bắn đi từ một du kích VC ! Anh HCV này đã được huy chương Mỹ vì đã cứu sống ông trong gang tấc .

No comments:

Post a Comment