Sunday, November 26, 2017

TRẬN IA DRANG , BÀI II .
(Hồi ký của trung tá Hal Moore , chỉ huy tđ đã nhảy vào bãi đáp X-ray) 
NGÀY 14/11/65 : ĐỔ QUÂN VÀO BÃI ĐÁP X-RAY .
Lúc 8:50 sáng , trên phi đạo của trại llđb Plei Me , tôi ra lịnh cho các đ.đ.t , các sq liên lạc , các phi công và bộ tham mưu của tđ : sẽ đổ quân vào bãi đáp X-ray để tìm và diệt địch . 


Đ.Đ. Bravo xuống trước cùng với bch của TĐ, rồi tới Đ.Đ. Alpha , kế đó Đ.Đ. Charlie và kế đó Đ.đ. Delta. Sau đó , Bravo và Alpha sẽ tiến theo hướng tây bắc , Charlie sẽ tiến theo hướng tây nam về núi Chu Pong . Delta sẽ điều khiển các súng cối . Các trung đội viễn thám và súng cộng đồng sẽ là trừ bị TĐ (nghĩa là nằm lại trại Plei Me .-- Tài) . 
Pháo binh sẽ bắn trong 8 phút vào bãi đáp Yankee và Tango để nghi binh , rồi sẽ bắn trong 20 phút vào bãi đáp X-ray và vùng phụ cận . Các trực thăng võ trang sẽ bắn rocket trong 30 giây và bắn đạn trong 30 giây kế tiếp . BCH nhẹ của TĐ - chỉ huy bởi thiếu tá Wirth , ban tiếp liệu và y tá sẽ được chuyển tới bãi đáp Falcon , nơi mà hai pháo đội sẽ đến .
ĐT Brown tới thăm t.đ. và tôi trình bày kế hoạch . Ông đồng ý 100/100 . Ông nói chuyện với sq và bs trong vài phút . Trước khi rời , ông gọi tôi và Đ.U. Matt Dillion , trưởng ban 3/hành quân , ông nói " Tôi muốn hai ông cẩn thận đặc biệt cho cuộc hành quân này". Ông có vẻ quan tâm . Khi chúng tôi đưa ông tới trực thăng , ông lập lại : "Các đ.đ. phải phối hợp chặc chẻ". Lúc 9:15 , 2 pháo đội cho biết họ trên đường tới bãi đáp. Tôi chọn 10:30 là giờ đổ quân (touchdown) . . . 
Kế đó tôi nhận được tin pháo binh chưa đến bãi đáp Falcon vì gió mạnh ** do đó ko thể bắn vào mục tiêu trước 10:17 . Giờ G phải lùi lại . Dillion lên trực thăng chỉ huy tới toán yểm trợ hỏa lực và liên lạc với trực thăng . Bruce Crandall (chỉ huy các trực thăng) và tôi đứng bên cạnh trực thăng , thảo luận chi tiết cuối cùng . Đ.U. phi công Jon Mills , xem bản đồ , lịch trình bay và máy tính (calculator) và nói : "sẽ tới bãi đáp trong 30 phút 15 giây" .
Chúng tôi lên trực thăng . . . 16 trực thăng đồng loạt cất cánh trong đám bụi đỏ và tiến về bãi đáp X-ray .
. . . Chúng tôi bay ở độ cao 2.000 bộ để tránh đạn súng nhỏ trên đường bay dài 14.3 dặm Anh , theo đội hình gồm 4 nhóm x 4 chiếc (16 chiếc) ; bốn trực thăng võ trang bay hai bên của đội hình để bảo vệ cạnh sườn . Đ.Đ.T. của Đ.Đ. Bravo nhớ lại : "Đây là 1 buổi sáng sương mù, mát mẻ và bạn có thể thấy pháo đội 105 ly đang nả vào những khu vực quanh bãi đáp" . . . 
Còn 4 dặm tới bãi đáp X-ray , Crandall ra lịnh cho các phi công hạ cao độ xuống sát ngọn cây để tới mục tiêu . Đ.U. Matt Dillon nói qua vô tuyến :"Đạn pháo binh chỉ ngưng rơi trước khi trực thăng đổ quân . Nếu pháo binh ngừng quá sớm , địch sẽ đón chờ các anh."
Chúng tôi còn hai phút và có thể thấy khói và bụi bay chung quanh bãi đáp. Đạn được bắn vào cánh rừng thưa để trực thăng chuẩn bị đáp . Bốn trực thăng võ trang bắn vào chu vi của bãi đáp với rocket , phóng lựu M-79 và đại liên M-60 . Chúng chỉ dùng 1/2 hỏa lực đề phòng địch xuất hiện sau khi chúng tôi đã xuống đất . 
Lúc 10:48 , trung sĩ 1 Plumley , Đ.U. Metsker , Bob Ouellette và Nik thông dịch viên đứng gần tôi . Chỉ trong chưa tới 10 giây , 8 trực thăng lại bốc lên trời , bay về hướng đông trở lại trại Plei Me . Đợt hai gồm 8 chiếc đang đáp xuống , còn tiếp . 
Dịch từ 'We were soldiers once . . . young' . 
H1 : BCH tiểu đoàn trước khi đổ quân vào bãi đáp X-ray : hàng đứng từ trái đếm qua gồm trung sĩ 1 Basil Plimley , sq hành quân Matt Dillon, tđt Hal Moore , trang bị M-16 , đ.đ.t. Tom Metsker . Hàng ngồi : bên phải là âm thoại viên Bob Ouellette . 
H2 : Skip Fessmire , chỉ huy đ.đ. C , trang bị súng lục , và trung đội trưởng viễn thám Pat Payne trong những ngày hạnh phúc trước khi đổ quân vào bãi đáp Albany . Đ.Đ. này chết 46 ng và bị thương 50 ng . 
H3 : đ.đ.t. Tony Nadal và sq hành quân Matt Dillon trong một cuộc HQ gần An Khê trong tháng 10/65 .
H4 : Đ.U. Bruce Crandall , chỉ huy các phi công trực thăng gan dạ đã bay vào vùng lửa đạn ở X-ray để đem đạn dược , nước uống và di tản thương binh .
H5-6 : trận chiến tại thung lủng Ia Drang với các bãi đáp X-ray , Albany , Falcon - nơi đặt hai pháo đội 105 ly , Victor .
Nói thêm : SĐ 1 không kỵ tổ chức khác với sđ bộ binh hay sđ TQLC Mỹ . Pháo binh 105 ly hay 155 ly cũng đc chuyên chở bằng trực thăng . Có lực lượng trực thăng riêng của sđ gồm : trực thăng chở quân , trực thăng võ trang (gunship) , trực thăng thám thính , trực thăng lớn như H-47 (Chinook) , H-53 (cần trục bay) , v.v..
** Đưa đại bác 105 ly bằng trực thăng rất khó khăn , ko dễ dàng như chuyên chở 50 lính bộ binh . Nếu gió mạnh , trực thăng sẽ bay rất chậm vì vướng đại bác treo dưới bụng .
No comments:

Post a Comment