Wednesday, October 4, 2017

TẠI SAO TA LẠI GẶP ĐAU KHỔ ?
- Muốn biết kiếp trước tạo nhân gì , hảy xem kiếp này hưởng quả gì ,
Muốn biết kiếp sau hưởng quả gì , hảy xem kiếp này tạo nhân gì -- kinh Phật .
Đạo Phật nói , mỗi ng khi ra đời đều có 1 HÀNH TRANG : đây là kết quả những việc làm trong kiếp trước .
Nếu kiếp trước , họ làm nhiều điều tốt hơn điều xấu , cuộc đời họ trong kiếp này sẽ an nhàn , ít gặp giông ba bão tố .
Nếu kiếp trước họ làm điều xấu nhiều hơn điều tốt , họ sẽ thấy nhiều điều xấu đến với họ . 
Những ng giúp ta trong kiếp này , là do kiếp trước họ đã chịu ơn , nay trả ơn .
Ng nào làm khổ ta trong kiếp này , do kiếp trước ta làm khổ y , nay y trả thù . 
Tôi nghiệm thấy , ng làm khổ tôi thì NHIỀU hơn ng giúp tôi : tôi đã bị nhiều ng ghen ghét , nói xấu tôi , v.v... một cách vô lý , dù tôi ko động chạm đến họ . Nhờ học Phật mới biết do mình đã tạo thù oán với họ trong kiếp trước . Và tôi cũng được 1 số ít ng HẾT LÒNG giúp đở tôi , dù tôi chẳng giúp gì cho họ : nhờ học Phật mới biết họ đến với mình để trả ơn . *
Vũ trụ rất CÔNG BẰNG , ko ai chịu đau khổ một cách oan ức hay vô lý : CÓ VAY THÌ CÓ TRẢ ! 
Không có Thượng đế hay Chúa hay Phật có thể gánh chịu các SAI LẦM mà ta đã tạo ra . 
Xã hội , sở dỉ bớt đau khổ chút ít vì cũng có những ng cố gắng giúp đở kẻ mắc phải sai lầm hay trong cơn hoạn nạn . Thực tế cho thấy : thường thường kẻ có TẤM LÒNG thì ÍT TIỀN và kẻ NHIỀU TIỀN thì lại ko có TẤM LÒNG . Không phải mọi người giàu đều như vậy . (Từ lúc ở VN đến hôm nay , tôi đã chứa tổng cộng NĂM kẻ homeless trong nhà hay phòng của mình , ngay cả ko biết rỏ gốc tích của họ : dì tôi đã từng nói , 'mầy chứa nó , có ngày nó sẽ giết mày'; tôi nói , 'chẳng lẽ nó lại giết ng giúp nó' . . . ) 
Tóm lại , CHÍNH mình là ng tạo hạnh phúc hay đau khổ cho mình , chứ ko phải cha mẹ hay thượng đế . Nếu cha mẹ hay thượng đế có thể giúp mình thì mình đã KHÔNG khổ như bây giờ , dù cho họ rất thương yêu mình . 
* Hồi trong tù , cuộc sống rất thiếu thốn , 1 bạn tù đã cho tôi 1 quần lót bộ đội mới tinh - mà anh mới lảnh ; tôi nhớ tới bây giờ . 
Đầu thập niên 1990 , 1 ng Pháp làm cho một NGO đã thuê tôi làm thông dịch cho ông , dù tiếng Pháp (của tôi) ko bằng đồng nghiệp học trường Pháp Marie-Curie nỗi tiếng tại SG . Ông trả lương hậu , cùng ông đi du lịch , công tác từ nam ra bắc (Đà lạt , Huế , Hà nội , Hải phòng , v.v....) bằng taxi , xe lửa , máy bay , ở ks sang trọng . Năm 1994 , biết tôi định đi Mỹ , ông rất buồn vì tôi ko còn giúp ông nữa . Tôi trả lời , đi để biết về nước mỹ , v.v... Qua Mỹ tôi ko gọi phone cho ông nhưng ông và bà vợ VN mới cưới cứ gọi hỏi thăm tôi . Ông đã nhờ bà vợ HAI lần mang tiền sang Mỹ cho tui khi bà thăm cha mẹ tại bắc Cali , dù tôi từ chối vì nói bà ở quá xa San Jose . Bà trả lời , 'vc tôi rất quí anh nên tôi phải đi gặp anh' . Năm 2011 , ông bà định mua vé để tôi về vn cùng du lịch vn với ông bà : tôi từ chối , bảo ' nên dùng tiền đó để giúp em tôi mua 1 laptop để anh em dễ liên lạc' ; ông đã đồng ý và giúp 1.200 đô . 
Và 1 số ng khác cũng giúp đở tôi (dù tôi chưa làm gì giúp họ) (còn tiếp) .

Bài này đã đăng trên FB và sau đó có thêm ba còm của tôi .

Tai Tran : Hồi 13-14 t , gia sư (tutor) nói về luân hồi nhân quả , tôi cải lại 'nếu có LHNQ tại sao tôi ko nhớ được KIẾP TRƯỚC , v.v...' Sau này , do gặp nhiều đau khổ do bịnh tật , v.v... tôi đã tìm hiểu về LHNQ . Năm 1986 , nhận dự đám tang của em gái tại chùa , tôi thấy kinh Phật ghi "trong số bà con thân thuộc của ta , có ng kiếp trước từng là KẺ THÙ , v.v..." . Tôi ko tin , nhưng sau khi chứng kiến những lục đục , tranh cải trong gia đình , trong bà con , trong gđ các láng giềng , v.v... tôi thấy điều này là ĐÚNG . Ông tổ trưởng TDP , trước kia ở nhà trệt lợp tôn , có vài đứa em ở chung với ông . Sau này nhờ bà chị VK Mỹ giúp đở xây thành 3-4 từng rất lịch sự . Mấy đứa em khác , trước đây ở ngoài , nay cũng muốn về ở . Thế là cải lộn , đánh nhau , toàn bà con (em rể đánh với anh vợ , anh đánh em , v.v...) . Ông già chỉ biết kêu Trời . Tôi liền gọi CA ; họ ngăn , nói để gđ tự thu xếp . . .
October 4, 2014 at 9:14pmEdited
LikeShow more reactions
1
Manage
Tai Tran Cùng 1 ngày , 1 đứa trẻ ra đời làm con trai của công nương xứ Anh thì cũng có 1 đứa trẻ ra đời trong 1 gđ VN nghèo khổ , sống bằng nghề bươi rác . Đứa thứ hai sẽ có triển vọng thất học , lớn lên sẽ sống trong cảnh nghèo khổ , bịnh tật , v.v... vì lúc nhỏ sống bên bải rác . Bạn giải thích như thế nào ? Chẳng lẽ nói thượng đế muốn như vậy hay TĐ muốn THỬ THÁCH đứa bé thứ hai ? Nếu nói như vậy , chẳng lẻ TĐ lại đối xử bất công : đứa này thì TĐ cho làm con vua , đứa kia cho ra đời ở bải rác ! Theo nhà Phật , do hành động TỐT và XẤU từ KIẾP trước của 2 em này , đã khiến 1 em làm con vua và 1 em sống tại bải rác . Vũ trụ đc cai quản bởi luật NHÂN QUẢ : gieo nhân nào thì hưởng quả ấy .
Trông đậu thì đc đậu , trồng khoai thì đc khoai .
Cùng 1 cha 1 mẹ , cùng chịu sự thương yêu chăm sóc như nhau mà thằng anh vào tù ra khám , còn em gái lại học hành tấn tới , có địa vị cao trong XH . Bạn giải thích thế nào : Tại vì TĐ muốn như vậy hay ngài muốn thử thách thằng anh ; thế tại sao ngài ko thử thách đứa em ?!?
October 4, 2014 at 10:11pmEdited
LikeShow more reactions
1
Manage

Tai Tran Tôi có 2 đứa cháu (con của em) : 1 lần đi xe đò hành hương ở Châu Đốc thì xe đò đụng 1 xe khác chạy ngược chiều . Trước đó thằng cháu trai đang ngồi kế bên tài xế : con cháu gái ở phía sau lên dành chổ , khi xe đụng rất nhiều ng chết và bị thương , con nhỏ này bị máu ra lổ tay , chấn thương sọ não . . . Dù sống sót những vẫn còn di chứng , đầu lúc nào cũng nghiêng và nói ngọng . Trước đó , nó thông minh và giúp mẹ rất nhiều . (Nếu tai nạn này xảy ra ở Mỹ thì cháu này ko bị di chứng nặng như vậy) .
Vậy bạn giải thích như thế nào : do di truyền , do ngẫu nhiên , do Thượng đế muốn hay thử thách đứa cháu gái (đây là ý kiến của ng theo TCG , đặc biệt là công giáo) . Bên PG giải thích , kiếp trước cháu này làm điều gì xấu , nên kiếp này trả quả . Thông thường , những ng hay CHẾ NHẠO các ng DI TẬT thường bị tai nạn gây dị tật như vậy để cảm nhận những ĐAU KHỔ của ng di tật .
October 5, 2014 at 7:35am
LikeShow more reactions

No comments:

Post a Comment