Tuesday, September 5, 2017

Ngay cả kĩ sư phần mềm cũng không kiếm nổi “chốn dung thân” ở thung lũng Silicon

2

Giá nhà ở thung lũng Silicon đã tăng với mức độ “chóng mặt” trong thập niên qua. Theo phân tích của Redfin, giá bán trung bình một căn nhà ở thung lũng Silicon là 1,05 triệu USD – trong khi ở Seattle là 565.000 USD, còn ở Portland chỉ là 375.000 USD.

Ngay cả kĩ sư phần mềm cũng không kiếm nổi “chốn dung thân” ở thung lũng Silicon
Số doanh nhân trẻ và lập trình viên đầy khát vọng tìm đến thung lũng Silicon đang tăng lên hàng ngày trong nửa thập kỉ qua. Nhưng giá nhà ở đây cũng đang tăng nhanh đến nỗi ngày càng có nhiều cư dân vùng Bay Area này đang kiếm chỗ khác để “dung thân”.
Theo một nghiên cứu gần đây của công ty môi giới bất động sản Redfin, cứ 4 cư dân vùng Bay Area thì lại có 1 người đang kiếm nhà ở những nơi khác. Trong năm 2011, tỉ lệ này là 7/1.
Vậy họ đang đi đâu? Câu trả lời là: đa số họ tới Seattle; Portland, Oregon, và Nam California.
“Có thể là họ đang kiếm một ngôi nhà thứ hai để nghỉ dưỡng, nhưng nếu xét đến vị trí họ đang tìm, toàn là những thành phố lớn như Seattle và Portland, thì dường như không phải vậy," CEO Glenn Kelman của Redfin cho biết.
Seattle, cũng là một trung tâm công nghệ, là nơi được khách hàng của Redfin tìm kiếm nhiều nhất, tăng từ 1,2% trong năm 2011 lên 5,1% trong nửa đầu năm 2015. Redfin hiện có trụ sở chính ở Seattle, nhưng cũng có một văn phòng nhỏ ở San Francisco.
Giá nhà ở thung lũng Silicon đã tăng với mức độ “chóng mặt” trong thập niên qua. Theo phân tích của Redfin, giá bán trung bình một căn nhà ở thung lũng Silicon là 1,05 triệu USD – trong khi ở Seattle là 565.000 USD, còn ở Portland chỉ là 375.000 USD.
Trong bảng phân tích của Redfin có 33 thành phố, gồm cả một số nơi ở thung lũng Santa Clara và ở Peninsula. Và đây là những thành phố có giá bán trung bình 1,05 triệu USD: Belmont, Burlingame, Campbell, Cupertino, East Palo Alto, Emeryville, Foster City, Fremont, Gilroy, Los Altos, Los Altos Hills, Menlo Park, Millbrae, Milpitas, Monte Sereno, Morgan Hill, Mountain View, Newark, Oakland, Palo Alto, Redwood City, San Bruno, San Carlos, San Francisco, San Jose, San Mateo, San Ramon, Santa Clara, Saratoga, Scotts Valley, South San Francisco, Sunnyvale, và Union City.
Một căn nhà được rao bán với giá 25 triệu USD ở Los Altos Hills.
Một căn nhà được rao bán với giá 25 triệu USD ở Los Altos Hills.
Điều này nghĩa là trừ những người giàu nhất ở Bay Area ra thì tất cả những tầng lớp khác đều bị cho “ra rìa” trong cuộc tìm kiếm “chốn dung thân”.
Mức giá trên thậm chí là vẫn đắt đối với những nhân viên phát triển phần mềm, những tài năng mà thung lũng Silicon đã và đang thu hút. Theo PayScale, lương trung bình của một nhân viên trong lĩnh vực này là 112.000/năm.
Mức lương trên là khá cao so với vị trí tương tự ở những thành phố khác. Ở Seattle, lương trung bình cho vị trí này là 100.000 USD/năm, trong khi ở Portland là chỉ 79.700 USD.
Tuy nhiên, nếu xét theo giá bán trung bình đã nói ở trên thì họ sẽ cần phải kiếm được khoảng 212.800/năm để vay được tiền mua nhà ở thung lũng Silicon.
“Họ vẫn viết code, vẫn tạo ra sản phẩm nhưng giờ đây họ làm điều đó ở Boulder thay vì ở San Francisco. Họ đang cố gắng tạo ra lại một nền văn hóa sáng tạo tương tự bên ngoài thung lũng Silicon,” Kelman nói.
Bảng giá nhà và lương trung bình kĩ sư phần mềm.
Bảng giá nhà và lương trung bình kĩ sư phần mềm.
Nhưng Kelman lại tỏ ra lo lắng khi những nhân viên công nghệ lương cao này chuyển đến các thành phố khác: “Họ đến những nơi mới với nhiều tiền trong túi nên mọi thứ sẽ trở nên đắt đỏ hơn. Một số người có thể xem điều này như một sự... “tận thế” – vì sẽ có nhiều sự xáo trộn hơn - nhưng một số khác sẽ xem đó như một lợi ích đối với nền văn hóa. Nó sẽ kích thích nền kinh tế phát triển. Với một sự lãnh đạo tốt, bạn có thể cân bằng được sự tạo ra của cải với một tác động tốt lên thành phố nơi bạn đang tạo dựng công ty.”
Vậy có thể tạo dựng được một công ty công nghệ thành công bên ngoài thung lũng Silicon không?
“Đây vẫn là nơi lý tưởng nhất trên thế giới để lập một công ty nhưng trong tương lai mọi chuyện có thể khó khăn hơn vì có rất nhiều thương vụ “săn đầu người” và có rất ít những công ty nhiều tiền như Google và Facebook. Trước đây, để thành công trong chuyện kinh doanh, bạn cần phải thật sự ở gần một nguồn tài nguyên tự nhiên. Giờ đây tài nguyên đó chính là những tài năng phát triển phần mềm. Do vậy, bạn phải tính đến chuyện: “Đâu là nơi những người này thật sự muốn sống?”," Kelman nói.
Lê Thanh Hải
Theo Trí Thức Trẻ/Business Insider

No comments:

Post a Comment