Saturday, August 5, 2017

HEO RỪNG TẠI BERLIN , CHLB ĐỨC .
(Đăng lại sau sự kiện TXT bị bắt cóc ở Berlin) .
- Khi có Nhà Nước Pháp Quyền và dân trí cao , người và heo rừng (hay các thú rừng khác) có thể SỐNG CHUNG HÒA BÌNH (người không tàn phá hay hủy hại Thiên Nhiên và Thiên Nhiên cũng không gây hại cho người) . Và khi ko có Nhà Nước Pháp Quyền và dân trí cao , ngay cả người với người dễ dàng hay có khuynh hướng đối xử với nhau theo LUẬT RỪNG ! .
" Sau khi Bức Tường Berlin bị đổ vào 1989 , tự do không chỉ cho ng . Hàng rào giửa Đông và Tây Đức cũng còn chứa 1 số lớn HEO RỪNG trong những khu rừng phía đông cửa Brandenburg . Bức Tường sụp đổ tạo dễ dãi cho những con heo bự này - 1 con dài-5 bộ Anh có thể nặng hơn 300 cân Anh/135 kg - được rời rừng và dạo chơi/đi vơ vẩn (traipspe) trong TP . Mùa đông ấm át và lui tới dễ dàng tới thực phẩm đã làm cho dân số heo rừng gia tăng . Hiện khoảng 8.000 Wildschwein (1) lang thang Berlin , xem hình .
Bản tính của giống vật này đã giúp cho sự gia tăng này ." Heo rừng thông minh," Marc Franusch , người phát ngôn của sở lâm nghiệp Berlin nói . "Chúng học cách dùng khu gia cư (neighborhood) . Chúng quen với ng , chó , và giao thông."
Những con heo rừng lanh lợi (wily) có khuynh hướng đi từng nhóm và ng ta thấy chúng lục lạo (rummage) rác rưởi và vườn , cho con bú trong bóng của xe đậu , và băng qua đường đông đúc . Trung bình , những con này dính líu đến 1 tai nạn giao thông mỗi ngày . Và dù là bất hợp pháp , 1 số ng dân Berlin vẫn lén lút cho chúng thức ăn .
Dù heo rừng được bảo vệ theo luật Đức , sở lâm nghiệp TP được phép giết tới 2000 con này hàng năm , phần lớn nhắm vào (target) những con lớn tuổi trong những rừng quanh Berlin . Heo rừng trong ranh giới TP chỉ được bắn nếu chúng là đe dọa trực tiếp (immediate) .
Không ai bị thương trầm trọng bởi heo rừng , nhưng chó lại là nạn nhân của sừng của chúng . "Sở lâm nghiệp ko nhắm loại trừ/tiêu diệt (get rid) heo rừng , " ông Franush giải thích , "nhưng chúng tôi phải giảm thiểu (minimize) những tình trạng nguy hiểm ."
(1) : tiếng Đức chỉ heo rừng .
Dịch từ : NAT GEO Oct 2005 .
Nói thêm : Thú rừng và đô thị :
- Sư tử núi tại California đã vồ (maul) 12 ng - có 3 ng chết - từ 1986 .
- Chó rừng đi lang thang (roam) các đường ở Queensland , Úc , đe dọa gia súc với bịnh .
- Beo lang thang vào TP Mumbai , Ấn , từ 1 công viên bên ngoài TP giết 19 ng trong 2004 .
Nguồn : như trên .


No comments:

Post a Comment