Thursday, December 22, 2016

HÓA RA, CP ANH CŨNG SỢ SÂU BỌ BỊ ĐÓI.

(Bài cũ đăng lại trước tình hình mưa lũ ở miền trung do THIÊN tai thì ít mà NHÂN tai thì nhiều). 
Khi rừng bị đốn sạch thì không giữ nước khi mưa ; và mưa lớn/bão thì ngập lụt khủng khiếp, đặc biệt miền Trung. Thiên tai là yếu tố, nhưng chính NHÂN TAI đã gia tăng gấp NHIỀU LẦN sự tàn phá này. Và thói quen dùng gỗ quý ở VN ngày nay là một 'ĐÓNG GÓP' lớn lao cho tai họa này. Ở Sài gòn trước 1975, đa số người dân, kể cả người giàu có (có gđ tôi) đều xài bàn ghế, tủ thờ bằng gỗ thông hay ván ép hay mica. Chỉ có ở nông thôn hay gia đình bình dân ở SG có bộ ván gõ hay tủ thờ bằng gỗ quý (ông bà để lại). (Tôi còn nhớ như in những lần cha tôi và tôi, đến tiệm trang trí nội thất; do ba tôi làm thầu xây dựng nên nhà tôi cũng là tủ kiếng (show-case) chào hàng các sản phẩm về xây dựng và trang trí nội thất (furniture). Đọc bài sau về thói quen dùng đồ gỗ ở Anh, để thấy dân miền Nam trước 75 đã đi TIÊN PHONG trong việc này.
Bài viết cho biết, kể cả SÂU BỌ cũng được CP Anh quan tâm, bằng cách cắt bỏ những cây - có thể bị đổ ngả, sau đó cắt khúc, để cho mục rỗng làm thức ăn cho sâu bọ và sâu bọ lại là thức ăn cho chim, các loại côn trùng khác . . .
Đọc đến đây, nhớ lại hình bà già ăn cơm với ớt, của bạn Đăng Quỳnh . . . không biết bà cụ nghĩ gì khi biết mình bị đối xử TỆ HƠN con sâu ở Anh.
http://www.tranthanhhien.com/…/o-go-va-rung-so-sanh-anh-vie…

No comments:

Post a Comment