Wednesday, March 23, 2016

"Đây là bạo lực về chính trị , ko phải là chiến tranh' - cựu con tin của IS Nicolas Henin .
Henin , một ký giả Pháp bị cái-gọi-là Nhà Nước Hồi giáo tại Syria bắt làm con tin trong nhiều tháng , viết trên báo Guardian rằng tổn thất về nhân mạng tại Brussels thấp hơn Paris cho thấy 1 khác biệt rất ý nghĩa . 
Cuộc tấn công ở Brussels đánh dấu sự dịch chuyển của khủng bố từ nước này sang nước kia . Đột nhiên , mọi ng đặt câu hỏi : khủng bố là ai , đâu là mục tiêu sắp tới - Anh ? Đức ? Hòa Lan ?
Nhưng trong khi Khalid và Brahim el-Bakraoui và theo các tin tức , Najim Laachraoui đã quyết tử khi thực hiện nhiệm vụ cho IS , ông Henin nói rằng ý muốn không tự sát của 1 chiến binh khác - Salah Abdeslam , ng bị bắt (tại Brussels) - cho thấy 1 cơ hội .
Tại Paris cũng như Brussels , hắn đã ko quyết tử . Có lẽ có một dấu hiệu hy vọng ở điều này , vì (điều này) cho thấy có 1 điểm yếu ở ISIS , là có những kẻ còn tính người (human) trong hàng ngũ của họ .
Ông Henin nói Âu châu phản ứng như thế nào sẽ có tính quyết định (crucial) - nhưng , phản ứng mới đây ko tốt (omens are not good) : TT Pháp Francois Hollande , "đã lọt bẫy" khi coi thách thức (khủng bố) này là chiến tranh , ông nói .
Chúng ta đã thấy bạo động chính trị trên diện rộng trước đây trong lịch sử của chúng ta . Nếu chúng ta chọn một ngữ vựng hiếu chiến , kiểu ăn miếng trả miếng , "mắt đền mắt" , thì chúng ta ko thể xuống thang được . Chúng chỉ làm cho kẻ thù mạnh thêm" . / .
NHẬN XÉT : tôi đồng ý với ký giả này . Cách đây mấy bửa , tôi đã dịch 1 bài về thái độ của dân Đức với di dân với câu nói của bà Merkel " Không nghi ngờ gì cả , Hồi giáo là 1 phần của nước Đức" . Sự tử tế của Đức với dân tị nạn , phần lớn là Hồi giáo , khiến các tay hoạch định chính sách của ISIS sẽ suy nghĩ kỷ nếu họ có ý định tấn công nước Đức - nơi hiện dung chứa trên MỘT TRIỆU DI DÂN/TỊ NẠN , phần lớn là Hồi giáo , trong đó có bà con xa gần của chúng . Qua tin tức , tôi thấy yếu tố GIA ĐÌNH rất mạnh trong hàng ngủ các tên khủng bố : vì chúng gần như là anh em hay họ hàng với nhau .
Trong CT Việt Nam , Mỹ và VNCH đã áp dụng chính sách Chiêu Hồi (Open Arms) rất thành công : trên 100.000 chiến binh CS đã hồi chánh và phục vụ ĐẮC LỰC trong QĐ VNCH và Mỹ , số trá hàng rất ít .

No comments:

Post a Comment