Saturday, April 18, 2015

Hôn Nhân Việt-Mỹ Trước 1975 hay Không Nơi Nào Đẹp Bằng Quê Hương Mình .
 
- Dân miền Nam trước 75 có mức sống SUNG TÚC và TỰ DO nên không cần CS "giải phóng" và cũng ko mơ ước đi Mỹ như bây giờ .--- Tài .
Bài này tiếp theo bài "Tại sao có hàng triệu người VN bỏ nước ra đi sau 1975" - 1 cuộc di tản LỚN NHỨT thế giới * trong thế kỷ 20 - và những HỆ QUẢ cay đắng của nó .
Trước 75 , những người lấy Mỹ phần lớn xếp vào 2 loại : nhân viên sở Mỹ như tòa đại sứ , các cty Mỹ ** , v.v... và các cô quét dọn/hầu phòng (maid) trong các trại lính Mỹ .
Tôi nhớ , một ng dì họ của tôi làm sở Mỹ, lấy chồng Mỹ khoảng năm 68-69 . Gia đình dì , lúc đó khá giả , gần như ko thông báo cho ai hết , có lẽ vì XẤU HỖ. Sau đó dì ÂM THẦM đi Mỹ và sau 75 bảo lãnh anh em cha mẹ . Lúc đó , mức sống dân Việt rất cao : vào năm 73-74 , dân ở nhiều vùng quê (như ở Vĩnh Long hay Vĩnh Bình) mà đv tôi thường đi hành quân giải tỏa , có nhà gạch lợp ngói khang trang , TV , giếng đóng *** , máy cày nhỏ , máy may , tài khoản ngân hàng **** , v.v... ; dân bán lúa xong ra quận/tỉnh gửi tiền ở NH nông nghiệp rồi mua sắm đồ đạt trong nhà , ko lo trộm cướp vì giử tiền trong nhà . (Dân ở Kiến Tường , Kiến Phong sắm xe máy cày vì ruộng "cò bay thẳng cánh" . . . Dù đang chiến tranh , CP vẫn thuê nhà thầu đào kinh ở Đồng Tháp Mười) . Tất cả là nhờ chính sách Người Cày Có Ruộng phát động năm 1973 .
Lúc đó , đường từ tỉnh xuống các quận của Vĩnh Bình thường xuyên bị đấp mô hay đào đường (ban đêm CS ép dân ra đào cắt ngang đường , khiến xe cộ không chạy được) . Liên lạc giửa tỉnh và quận bằng trực thăng dù CS chưa chiếm đc quận nào trong tỉnh . Tôi nhớ , cả vùng 4 chỉ có duy nhứt 1 quận của Chương Thiện bị CS chiếm trước 75 .
Lúc đó có 1 số ng Mỹ đã đầu tư làm ăn ở VN , họ lập VP thuê ng VN làm giám đốc (luật như vậy) . Ba tôi đã đc thuê làm giám đốc dù gần như ông ít ra VP vì còn phải trông nom công việc của cty riêng của ông .
Nhờ tuyên truyền và che mắt dân miền Bắc , ĐCSVN đã huênh hoang rằng họ đi "GIẢI PHÓNG" miền Nam để phá bỏ ách cai trị hà khắc của "đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai Thiệu Kỳ" ! Dân miền Nam có mức sống SUNG TÚC và TỰ DO như vậy không cần ai "giải phóng" ! (hết) .
* Bạn nào cho rằng có cuộc DT lớn hơn thì xin đóng góp .
** Theo báo Thông Cảm , lúc cao điểm có khoảng 300.000 ng làm sở mỹ .
*** Ở vùng này , nước sông bị nhiễm mặn nên họ xài giếng đóng hay xây hồ bằng xi-măng để chứa nước mưa .
**** Hiện nay , ng dân còn tin tưởng nơi NH ko khi xảy ra nhiều bê bối - mà báo chí thường đăng ; họ mua vàng và dollar để tích trử . Các NH của VNCH chỉ ngừng hoạt động khi có lịnh đầu hàng của Dương v Minh .
Dưới chế độ cũ , giử dollar trong nhà là PHẠM PHÁP , bị tịch thu và đi tù . Chỉ giử dollar khi có nhu cầu du học hay xuất ngoại hay buôn bán với nước ngoài (có giấy tờ chứng minh) . Các cty VN giao dịch với nước ngoài , phải gửi dollar ở NH . Tóm lại , trên toàn đất nước , chỉ có tiền của VNCH lưu hành . Lính Mỹ đc phát MPC , (chứng chỉ chi phó) , để mua bán giao dịch với dân VN . Người bán hàng đem MPC ra NH đổi tiền Việt .
Bạn có thể đọc thêm về đề tài này ở : http://www.tranthanhhien.com/…/hon-nhan-viet-my-truoc-1975.…

No comments:

Post a Comment