Tuesday, August 26, 2014

MRI , bài 2 .

Can thiệp kịp thời bởi bs đã trị 1 u ác tính phình lên (bulge) giửa thận và cột sống của bé gái Asleigh Slaughter 7 tháng tuổi .
Có hình màu xanh dương đậm và xanh lá , khối u đang ăn vào tủy sống và ép tủy sống ."Nó t.xuyên đau , " mẹ nó nói . "Nó ko thể ngồi và ngủ với lưng phải cong (arched) " .
Sợ chấn thương do mổ cột sống trên 1 bn quá nhỏ , bs ở UCLA đã dùng hóa liệu để u nhỏ đi trước khi cố gắng mổ . Asleigh đã chịu thuốc nên ko cần mổ . Hiện cháu 2 t , chụp tại nhà ở Bakerfield , Cali .
MRI , bài 3 .1/ Cháu Tower 6 t , đội vòng nâng đở *, còn sống hôm nay là nhờ mri . Khi bs tại Reno , Nevada chẩn đoán u ở gốc não/brain-stem , "họ nói với c. tôi rất ít hy vọng , " mẹ nó nói . "Nhưng nhờ mri xóa những xương quanh tủy sống và cho thấy u rỏ ràng , " bs Rekate , ng mổ cho cháu . " Trước khi có mri , hầu như ko ai dám làm điều này ."
2/ Ko có cảnh báo , 1 buổi trưa CN , Joe Silvers ở Tulsa , Oklahoma bị co giật/convulsion . Một ảnh CT chụp não cho thấy giống như 1 stroke . Sau khi chụp LẠI bằng MRI đã cho thấy 1 u , có màu vàng , bao quanh bởi những lỗ trống trong não thất/ventricle đầy nước . Bs Fell lấy u và Joe ko còn gặp k.khăn .
Dịch từ NAT GEO JAN 1987 .
* vì chổ mổ ở gốc não nên cháu phải đội vòng cho tới khi lành .

Nói thêm về bé Nathan Tower , được cứu sống nhờ MRI .
Gđ bé sống tại B.C. CND . Khi 2 t bé bị nhức đầu dữ dội ở tai trái và thường nôn . Vào tháng 6/85 , ngoài đau tai bé bị nhức đầu k.khiếp . Có những đêm , bé đau suốt đêm ; aspirin ko tác dụng . Mẹ bé đã đi 11 BS . Vài BS còn nói bé bị loạn thần kinh/psychotic .
Sức khỏe của bé suy sụp nhanh chóng . Em ko điều khiển tay và chân phải và bắt đầu ko điều khiển chân trái . Quẫn trí/distraught cha mẹ bé đưa bé tới Reno , Nevada để xét nghiệm . BS thấy có u trên gốc não và nói ko mổ đc .
Quá t.vọng , mẹ bé gọi em dâu , Barbara Barnhart tại Phoenix . Bà này gọi l.giềng là BS Donald Davis , đã khuyên đưa bé tới Viện thần kinh Barrow thuộc BV và Trung tâm YK St. Joseph ở Phoenix , Arizona .
Bé tới BV tháng 7/85 và đc cho chụp MRI .
Từ trường mạnh mẽ đã xếp hàng các nhân hydro trong óc cháu và gửi hình đến 1 màn hình , cho thấy rỏ ràng 1 u ở gốc não . Ngày kế , BS Harold REkake , trưởng khoa giải phẩu thần kinh của trẻ em đã lấy u từ tủy trong 1 mổ xẻ khéo léo kéo dài hơn 8 g . U dài 1 1/2 inch và đường kính 1/2 in .
"Với MRI , chúng tôi có thể thấy cấu trúc của não - mà trước đây ko thể thấy . 10 năm trước đây , bịnh như bé sẽ chết ."
Tôi gặp bé tại nhà : bé mang 1 niềng đầu (head brace)  , từ cuộc giải phẩu sau đó để "hàn" xương sống với cổ . Bé ko còn bị yếu tay và chân . Cha bé quá vui dự định gây quỹ để lập 1 t.tâm MRI tại British Columbia , nơi bé ra đời .
 

No comments:

Post a Comment