Thursday, July 31, 2014

THAY TIM . 
1/ Quả tim bằng polyurethane này có thể giúp giúp 1 BN có bịnh tim nguy kịch sống sót cho tới khi có được 1 tim hiến tặng . Một khi thiết bị này được cấy (implant) vào cơ thể , những ống plastic chạy xuyên qua da tới 1 bơm hơi (pneumatic pump) chạy pin . Dù giá tới 106.000 đô - nhu cầu vẫn cao . Vào khoảng 3.000 ng tại Mỹ chờ thay tim (transplant) mỗi năm , nhưng chỉ có khoảng 2.100 tim hiến tặng .
Trong khi việc đẩy mạnh nguồn cung cấp tim nhân tạo chỉ là 1 trở ngại đơn giản về kỷ thuật , gia tăng nguồn cung cấp tim người lại thách thức hơn . Câu hỏi dai dẳng này đặt ra cho 1 BN tại Đức , mới đây nhận 1 tim nhân tạo hiệu CardioWest - như tim này . (còn tiếp) .


2/ Lắp đặt tim mới , từng bước một .
Ở Viện Tim Berlin tại Đức , ông Seigried Streiter 62 t chịu đựng 4 giờ mỗ xẽ - từ vết rạch đầu tiên tới khâu chỉ và băng bó cuối cùng - để có tim nhân tạo . Thiết bị này không chỉ giúp BN sống sót , bs Roland Hetzer , trưởng toán mỗ nói ; nhịp đập mạnh , đều đặn của nó cũng có thể giúp làm sạch những tắc nghẻn (congestion) kinh niên trong các mạch máu phổi (còn gọi là xung huyết) .
Một quả tim NGƯỜI được ghép có thể ngừng chạy ngay lập tức , nếu sự tắc nghẻn xảy ra , ' Hetzer nói . (còn tiếp) .

 
3/ Quả tim nhân tạo của Siegfried Streiter chỉ là chữa cháy tạm thời (temporary fix) . Các kỷ sư về sinh học tiếp tục cải tiến cho bước lớn mới : 1 tim máy không cần ống ra ngoài , bơm hơi , hay pin - và ko bao giờ cần tháo ra . (còn tiếp) .
4/ Chụp hình bịnh tim . Hình chụp mạch lần đầu bằng x-quang (angiogram) phát hiện 1 đóng kín (closure) đột ngột - còn được gọi là "sát thủ" (widow maker) - ở 1 động mạch vành (coronary) nguy kịch . Kỷ thuật này dùng 1 ống thông (catheter) , thuốc nhuộm , và x-quang để di chuyển và nghiên cứu mạch máu . Trong hình chụp mạch lần 2 , sau khi 1 ống đỡ động mạch (stent) được nhét vào , giòng máu được lập lại , như bên dưới phải của hình 2 . (còn tiếp) .
5/ Với 1 kỷ thuật khác , gọi là siêu âm mạch máu , các bs có thể xem xét bên trong của 1 mạch máu . Mảng/plaque (màu vàng) làm co khít (constrict) giòng máu (màu đỏ) . Một khi 1 stent , ảnh nhỏ ở giửa , được nhét vào và thành mạch được mở rộng , máu chảy dễ hơn . BS Paul Yock của ĐH Stanford nói , siêu âm giúp chúng ta mở rộng stent hết cở để chúng có thể nằm yên tại đó .

No comments:

Post a Comment