Saturday, January 11, 2014

ÔNG ĐAM SẼ LÀM GÌ ĐƯỢC VỚI 4 THỨ "Ệ" TẠI VN ?
Hiện nay , có 1 số tin đồn ông Vũ đức Đam , có thể là ứng cử viên của chức TT VN .
Ở đời , mọi tổ chức , dù lớn hay nhỏ , đều phải làm việc 'ăn rơ' ( từ tiếng Pháp en jeu) hay 'ăn ý' với nhau . Không thể có việc 'trên nói dưới ko nghe' như VN hiện nay (qua vụ Tiên Lãng và nhiều vụ khác) . Người được giao trách nhiệm phải có thực quyền và trách nhiệm đi kèm .
Theo tổ chức CP hiện nay , các Bí thư tỉnh , tư lịnh nghành , hay các BT , nếu không thuộc TW Đảng thì cũng thuộc BCT : nếu họ sai lầm lớn lao , cũng bị khiển trách , cùng lắm là XỬ LÝ NỘI BỘ  ; chứ TT Dũng không dễ dàng CÁCH CHỨC mấy ông này - như quyền hạn của các TT theo chế độ đại nghị . Các nước này , các chức này do TT đề nghị và được QH thông qua . Riêng Pháp thì chĩ có TT là do Tổng thống chỉ định , còn các BT chỉ là các nhà KỶ TRỊ (technocrat) làm công ăn lương ; dưới chế độ VNCH củng vậy .
Dù ông ĐAM có thật sự giỏi , có TẤM LÒNG , nhưng nếu ông KHÔNG có quyền lực THỰC SỰ - như đã kể , tôi ko hiểu ông làm được gì trong cái CƠ CHẾ chằng chịt , tù mù , . . . trong đó HẬU DUỆ , QUAN HỆ và TIỀN TỆ được coi trọng hơn TRÍ TUỆ  , đó là chưa kể 'bức dây động rừng" .
Tôi chĩ mong VN bắt chước được những gì mà Myanmar (1) đã , đang và sẽ làm , chứ ko dám mơ được như Thái  (với bà TT khả ái , đặt quyền lợi của đất nước trên mọi thứ , hành xử đúng theo HP và PHÁP QUYỀN - mà bà đã biểu lộ qua cách xử lý  đối với các cuộc biểu tình của phe đối lập hay 'áo vàng' )  .
Dân VN  , có nằm mơ , cũng ko có 1 TT như vậy trong tuơng lai gần .
(1) Trong cuộc họp báo với truyền thông Á châu về việc năm 2014 , CP Myanmar bắt đầu cấp giấy chủ quyền về ruộng đất , cho những ai đã sinh sống hay xử dụng (mảnh đất) từ trước tới giờ , ngay cã họ ko có bằng khoán/địa bộ  . . . Ông Soe Thane , BT tại VP của TT Thein Sein (như chức vụ trước của ông Đam ) đã nói , mọi công việc chúng tôi đang làm hiện nay đều nhằm phục vụ ng dân (people-centered development ) . Ông nói thêm : nếu chúng tôi ko làm được điều này , chĩ có 1 mình Tổng thống cải tổ , thành phần còn lại của đất nước , đời sống vẫn như cũ .

No comments:

Post a Comment