Monday, March 11, 2024

 BỊNH TẬT, CÁI CHẾT, VÀ LỄ TANG.

           

Bên trái nút bạch huyết bình thường, 
bên phải nút bạch huyết bị sưng. 
Nút bạch huyết của ng bị ung thư


Những nguyên nhân của nút bạch huyết bị sưng.

Sau cái chết của tổng thống Kennedy tháng 11/1963, bà Jacqueline Kennedy đã kết hôn với tỉ phủ tàu biển Onassis người Hy Lạp năm 1968 và ông này chết ngày 15/3/1975 ở tuổi 69 tại Paris.

. . . 

Vào tháng 11 1993, bà Jacqueline Onassis đã bị rơi khỏi ngựa khi tham gia một cuộc săn chồn ở Middleburg bang Virginia và được đưa tới bv để khám bịnh. Một nút bạch huyết (lymph node) bị sưng đã được tìm thấy tại vùng háng (groin), mà lúc đầu đã được chẩn đoán là gây ra bởi nhiễm trùng. Tuy nhiên việc té ngựa này đã đóng góp cho sức khỏe ngày càng suy sụp trong 6 tháng kế. Vào tháng 12 1993, đã xuất hiện những triệu chứng mới, bao gồm đau ở khu vực dạ dầy những nút bạch hầu bị sưng ở cổ bà, và được chẩn đoán là ung thư hạch không phải Hodgkins (non-Hodgkins lymphoma). Bà đã bắt đầu hóa trị vào tháng 1 1994 và công khai thông báo chẩn đoán, nói rằng tiên liệu ban đầu là tốt. Bà đã tiếp tục làm việc ở nhà xuất bản Doubleday, nhưng vào tháng 3 ung thư đã lan sang tủy sống, não và gan và vào tháng 5 người ta nghĩ rằng đó là giai đoạn cuối (terminal).

Bà Jacqueline đã từ bịnh viện New York- Trung tâm Y khoa Cornell về nhà lần cuối vào ngày 18/5/1994. Đêm kế đó vào lúc 10:15 tối, bà đã ra đi trong giấc ngủ tại căn hộ ở khu Manhattan ở tuổi 64, với các con bên cạnh. Vào sáng hôm sau, con trai bà, John F. Kennedy, Jr., đã thông báo cái chết của mẹ cho báo chí nói rằng bà đã được "bao quanh bởi bạn bè và gia đình và các sách của bà, và những người và những thứ bà yêu thích." Y nói thêm rằng "bà đã làm những điều mình muốn và tất cả chúng tôi cảm thấy hạnh phúc về điều đó."

Ngày 23/5/1994, tang lễ của bà đã cử hành cách căn hộ của bà vài bloc đường ở Nhà thờ St. Ignatius Loyola -- trong xứ đạo mà bà đã rửa tội năm 1929 -- và người ta đã yêu cầu không ai quay phim buổi lễ, vì lý do riêng tư. Bà đã được chôn tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, bang Virginia, bên cạnh Tổng thống Kennedy, con trai Patrick, và con gái chết non (stillborn) Arabella của họ. Tổng thống Bill Clinton đã đọc lời ai điếu (eulogy) trong buổi lễ bên phần mộ.

Bà đã để lại tiền và của cải (estate) mà theo định giá khoảng $43.7 triệu.

Dịch từ: Bài Jacqueline Kennedy trên Wikipedia.

SJ ngày 11/3/2024.


No comments:

Post a Comment