Wednesday, November 25, 2020

 CHẶT CÂY XANH TRONG THÀNH PHỐ : Trông người lại nghĩ tới ta .

Tài Trần: chỉ cần chặt MỘT cây óc chó (walnut tree) bị mối mọt  mà CQ thành phố Cupertino Cali fornia đã phải ra thông báo để dân biết và đóng góp ý kiến. Trong khi đó, ở Hà Nội và Sài Gòn, CQ đã chặt HÀNG NGÀN CÂY CÔ THỤ ĐANG TƯƠI TỐT mà chẳng cần hỏi ý kiến dân.

==

Sau đây là tạm dịch từ thông báo của TP Cupertino * trước khi chặt MỘT cây óc chó (walnut tree) trong công viên Blackberry Farm .


"TP Cupertino , California

Ban Công viên và giải trí

Tháng 3 2010

Thông báo chặt và tỉa cây tại CV Blackberry Farm .

Các nhà cây cảnh/chuyên gia trồng cây (arborist) - mà tp nhờ tư vấn - đã phát hiện vài vấn đề liên quan đến cây tại CV Blackberry Farm . Có MỘT cây tại khu vực picnic của CV này đã bị sâu phá nát ruột cây và đây là vấn đề an toàn nghiêm trọng . Các nhà cây cảnh đã khuyến cáo nên chặt ngay lập tức . . . Vài cành của các cây lân cận cũng đc họ đánh dấu để cưa hay tỉa vì lý do an toàn hay để bảo đảm sức khỏe của cây .

Cây phải chặt bỏ là cây óc chó (walnut tree) đen nằm ở khu đất thấp của sân picnic của CV . Cây dự trù sẽ chặt vào 11/2/2010 sau khi có kết quả khảo sát . . .

Cây óc chó ko nằm trong danh mục cây đc bảo vệ bởi tp và ko buộc phải thay thế bằng cây khác . Tuy nhiên , một cây thay thế sẽ đc trồng lại vào tháng tới ở bờ suối . Cây bị chặt bỏ sẽ đc dùng lại tại chổ để cổ võ cho mục tiêu bảo tồn thiên nhiên . Một số cành thích hợp sẽ đc dùng để tạo thêm môi trường sống cho cây cối (habitat) . Phần còn lại sẽ đc cắt vụn (chip) để làm mùn cây (mulch) cho CT bảo tồn cây cỏ . Rất tốt với môi trường khi dùng mùn cây có sẳn , hơn là nhập từ nơi khác có thể chứa mầm cỏ dại (weed seed) . Chúng tôi cũng cần thêm mùn cho CV này vào mùa xuân . Chúng tôi vui mừng đón nhận mùn cây từ các bạn .

Nếu bạn có câu hỏi nào về việc (chặt cây) này , xin vui lòng tiếp xúc :

Ông Tom Walters at 408-777-3110" . (Hết)


Nhận xét : TP Cupertino xử lý với cây đã bị sâu nặng như sau : Họ nhờ những chuyên viên về cây cảnh tư vấn trước khi chặt cây . Dù Ban Công viên và Giải trí của TP cũng có người chuyên về cây cảnh , họ cũng lấy ý kiến người khác/người ngoài (có thể gọi là phản biện) trước khi quyết định chặt cây . Cây đã chặt đc dùng lại : 1 số cành cây dùng trang trí trong CV , phần còn lại cắt vụn để làm mùn cây - làm cho êm đất ; một công đôi ba chuyện . Sở Xây dựng Hà Nội nên học tập kinh nghiệm này .

* Đây là một TP nhỏ kế cận San Jose và nơi đặt bản danh của hảng Apple - sản xuất iPhone , iPad , iPod , laptop Mac , v.v...

No comments:

Post a Comment