Friday, October 14, 2016

Vài suy nghĩ vụn vặt về phong trào dân chủ tại HK , để từ đó so sánh với VN và Myanmar .
A/ Mới nhìn qua , bạn có thể nghĩ rằng phong trào này là ô hợp , v.v... vì họ ko đc kết hợp bởi những ng trải qua 1 khóa về huấn luyện CT, lễ gia nhập đảng , thề thốt , v.v... như đv ĐCSVN .
Nhưng tới giờ , nếu tôi ko lầm , chỉ có một nữ SV , từng làm phó cho Joshua Wong lên tiếng "xin rút lui vì quá mệt mõi" , sau nhiều ngày ăn chay nằm đất . . . Tuy nhiên cô vẫn tiếp tục ủng hộ phong trào .
Phong trào DC tại HK có đc sức mạnh như vậy ko phải chỉ qua 1 sớm 1 chiều vì dân HK đã đc hấp thụ nền dân chủ nghị viện Westminster từ trên 100 năm . Thể chế này đặt nền móng trên các nguyên tắc như "mọi ng đều bình đẳng trước pháp luật và ko ai đứng trên PL " và đc thể hiện qua hệ thống tòa án , cảnh sát , giáo dục , y tế , xã hội , kinh tế , tài chánh , v.v...
B/ Trong khi đó , nếu so sánh (phong trào này) với phong trào tranh đấu trong nước và hải ngoại của VN thì "1 trời 1 vực" . Tôi nêu vài ví dụ :
Tại TP tôi ở có nhiều hội đoàn (tranh đấu cho DC) mà số thành viên ko quá 10 ng hay ít hơn . Tệ hơn nữa , họ còn kèn cựa nhau , tị hiềm nhau , v.v...
Một cựu SQ , từng rất năng nổ trong các cuộc BT ở San Jose đã nói với tôi "rất chán nãn , giờ ko muốn đi BT nữa , v.v..."
Các hệ thống truyền thông (đài TH , Radio , báo chí , v.v...) và đặc biệt là các trung tâm băng nhạc lớn ở hải ngoại , phần lớn gục ngả trước quyến rủ của dollar như Thúy Nga , Vân Sơn , v.v... (Họ đã thấm đòn hay bị siết chặt bởi các cánh tay của con "bạch tuộc" - Nghị quyết 36 của ĐCSVN) .
Một số phong trào DC trong nước chỉ trích lẫn nhau . . .
Tôi chưa nói tới các cá nhân hay phong trào dân chủ "CUỘI" - do CS lập ra (đây là sở trường của người CS từ năm 1945 tới giờ) .
Tôi chưa nói tới đại đa số dân Việt , đã "quán tính" (inertia) với môi trường toàn trị , ko dễ gì họ chấp nhận 1 nền dân chủ - mà họ chưa trải qua , chưa biết rỏ , v.v... Họ VÔ CẢM với THAM NHŨNG và LẠM QUYỀN , bất công xã hội , vi phạm nhân quyền , v.v... đang diễn ra hàng ngày . . . Bằng cớ hàng trăm ngàn dân HN tham dự 'lễ hội mừng ngày giải phóng thủ đô' trong khi cách đó chưa tới 1.000 km là một cuộc CÁCH MẠNG gây kinh động tới Bắc Kinh và đang đc sự ủng hộ của cộng đồng các nước DC trên thế giới .
Các còn nhiều điều nữa .
Các điều này nói lên ng VN đang bị CHIA RẺ hay KHÔNG TIN TƯỠNG LẪN NHAU và VÔ CẢM một cách trầm trọng , hậu quả của nhiều thập kỷ bị CS lừa gạt qua các thông báo trên báo , radio hay TV như "chỉ mang 10 ngày ăn khi trình diện học tập" hay "đổi tiền chỉ là tin đồn do bọn phản động tung ra " . . . gạt gẫm (giửa các nạn nhân CS) khi góp vàng để vượt biên . . . nói chung là đũ thứ gạt gẩm . . .
. . .
Theo tôi nghĩ , với hiện tình chính trị VN , chỉ có một lối thoát duy nhứt : chúng ta trông chờ một Thein Sein VN xuất hiện . Vì , dù bà Suu Kyi của Myanmar , tranh đấu liên tục , hy sinh gđ và bản thân bao nhiêu năm , nhưng nếu ko Thein Sein thì bà cũng bó tay ; vì bà vẫn tiếp tục bị giam giử . . . Và tệ hơn nữa , tới giờ này VN ko có ai tầm cở như bà Suu Kyi và phong trào DC tại VN cũng chưa có sự đoàn kết như phong trào của bà .
Và sự xuất hiện của Thein Sein VN cũng là sắp xếp của Trời Đất (giống như Thein Sein của Myanmar) .
C/ Mới đây tôi đã còm với nội dung dưới đây (như Kiều Hối là chuyển ngân lậu từ VN sang Mỹ , v.v...) vào 1 FB của một ng tranh đấu cho DC thì sau đó đã ko đc vào FB của anh bạn trẻ này . Tôi ko biết tại sao lại như vậy : a/ đụng chạm đến ng thân của FB đó hay b/ phạm húy hay c/ bạn đó "có tật nên giật mình" , v.v...
(Như đã viết nhiều lần , ở độ tuổi gần đất xa trời , tôi ko có bất cứ tham vọng nào trong một cuộc bầu cử - theo tiêu chuẩn quốc tế - tại VN . Tôi chỉ tranh đấu cho QUYỀN LÀM NGƯỜI của ng VN mà thôi !)
https://www.facebook.com/trananhtu19/posts/986662734680886
LikeShow more reactions
Comment
Comments
Tai Tran mỗi lần định vào FB của anh bạn trẻ này , tôi nhận đc thông báo
Khanh Vu Duc Ở Việt Nam không có Aung San Suu Kyi nên chắc cũng sẽ không có Thein Sein đâu. Cái gì của Việt Nam sẽ là Việt Nam. Theo tôi thấy thì Việt Nam sẽ đi từ cực này đến cực kia. Có nghĩa là "từ cộng sản đến độc tài" kiểu nước Nga hiện nay và nếu được như vậy thì cũng không đến nỗi quá tệ!
Tai Tran Bạn VDK quá bi quan : vì Thein Sein , dù gốc là quân phiệt nhưng nay là nhà dân chủ CHÍNH HIỆU , chứ ko (dân chủ) GIẢ CẦY như anh chàng cựu nhân viên KGB thời CT lạnh . Vã lại con bịnh Việt nam đã bị nhiễm bịnh cộng sản từ năm 1945 tới giờ , tôi nghĩ trong tương lai thấy đc , bịnh cộng sản sẽ biến mất khỏi con bịnh VN . (Chúng đã tàn phá con bịnh quá đũ , giờ phải đi chỗ khác chơi vì hết nhiệm vụ) . Vì những gì xảy ra với dân tộc Việt , đều có sự SẮP XẾP của trời đất , dù CS lắm trò quỷ quyệt và cao mưu lắm kế (như anh và các bạn đã thấy) . Như chúng vẫn theo bám cộng đồng VN hải ngoại dù chúng tôi chạy trốn chúng 39 năm ! Chúng giống như một loại KÝ SINH TRÙNG tinh khôn , sống sót và thích ứng với mọi môi trường !
Nhưng chúng nên nhớ : Người tính ko bằng Trời tính !
Tai Tran Hiện nay có nhiều dư luận ko tốt về trung tâm Asia , có 1 nhánh về truyền thông là đài SBTN . Dù tôi ko nghi ngờ về TT này , nhưng tôi nghĩ nó sẽ đứng vửng bao lâu nữa trước QUYẾN RỦ từ những tờ dollar của nghị quyết 36 của DCSVN . . . Khi các đàn anh , đàn chị "từng sừng sỏ chống Cộng một thời" lần lượt về VN kiếm sống như Khánh Ly , v.v...

No comments:

Post a Comment