Friday, May 13, 2016

ĐẤT LÀNH CHIM ĐẬU : HÒA HỢP VĂN HÓA VÀ CHŨNG TỘC TẠI TORONTO , CND .
- Tôi lại tiếp tục làm PR miễn phí cho đất nước này - nơi có 1 số ng thân đang sống --Tài . 
. . . "Dân Toronto tự hào rằng tp họ đa dạng về văn hóa và chũng tộc NHỨT thế giới . Có 6 nhật báo Hoa ngữ . Cộng đồng vùng biển Ca-ri-bê tổ chức lể Mardi Gras vĩ đại trong 2 tuần (hình 2) . Đài radio CHIN phát bằng 32 ngôn ngữ , bao gồm tiếng Croatia . . . Một phần ba của 230.000 dân nhập cư đến CND đều đổ về Toronto . Họ đã đến từ các xung đột chũng tộc như ng Tamil từ Sri Lanka , Hutu từ Rwanda , Chechen từ LX . . .
"Một nơi tuyệt vời , tôi yêu tp này , " Peter Trần nói, là thuyền nhân của TN 1970 , một cựu giáo viên của chế độ cũ đã làm lại cuộc đời ở đây bắt đầu bằng nghề busboy (dọn dẹp bát đĩa , bàn ghế trong nhà hàng ) , sau thành chủ tiệm , và nhà tư vấn cho một cơ sở CP có tên là Ontario Welcome House , nơi mà giúp ng mới đến lập lại cuộc đời . "Thân thiện . Thịnh vượng . Dân chủ." Ông thêm , "Và an toàn ! An toàn đũ thứ . Không lũ lụt . Không bão . Không tội phạm . Cũng có tội phạm nhưng ko nghiêm trọng . " 
. . . "Người CND" , ông Hayes nói , "trân trọng trật tự , và chúng tôi phải hy sinh 1 số tự do để có trật tự . Do vậy chúng tôi ko giử súng . Chúng tôi luôn luôn sắp hàng dù ở rạp hát hay nhà băng" .
H1/ Một đường phố Hongkong đc dựng lên , để quay phim , nay trở thành 1 con đường để diển hành cho ngày Đầu Năm Âm Lịch . Từ những lao động đầu tiên đến các triệu phú ng mới nhập cư , người Hoa đã thích ứng với không khí vui vẻ làm việc của câu "thank-God-it's-Monday" . 
H2/ Những ng tham gia lễ hội (reveler) chờ đợi giờ phút diển hành ở Lễ hội Caribana , một lễ giống như Mardi Grass tổ chức vào mùa hè thay vì mùa lễ trước Tuần Chay (Lenten) lạnh lẽo . 
3/ Dưới trời nóng bức của tháng Tám , các gđ ng Bồ đào nha tái xác nhận sự ràng buộc về tâm linh với quê hương họ ở lễ Senhor da Pedra , vinh danh sự đau khổ chủa Chúa . Từ TN 1950 , cộng đồng này đã lên tới 141.000 , 1 trong số cộng đồng BĐN lớn nhứt tại Bắc Mỹ . 
Dịch từ NAT GEO JUN 1996 . 
Nhận xét : Do đất rộng ng thưa , tinh thần bao dung , nước CND là một trong những nước tiếp nhận ng tị nạn NHIỀU NHẤT thế giới . Họ có đại diện tại các trại TN trên khắp TG và nhận những ng đũ điều kiện TN . Dẩn đến tình trạng có mặt đũ mọi chũng tộc trên thế giới từ Á , Phi , và cả từ LX , như dân Chechen . 
Theo 1 số ng VN từng ở trại TN , thì đi CND dễ hơn đi Mỹ .No comments:

Post a Comment