Friday, January 23, 2015

KHI NGƯỜI DÂN KHÔNG CÒN TIN TƯỞNG VÀO LUẬT PHÁP .
(Bài nay tôi viết để trả lời 1 bạn trẻ , nay đăng lại sau khi đọc tin http://baosinhvien.info/cliip-thanh-nien-trom-ga-bi-lot-tran-te-nuoc-giua-tiet-troi-lanh-gia.html  -- Tài) .
===
Chào cháu Trần Kẽm ,
A . Cháu nói 'ngư dân giết nhau vì mấy con ngao', đây là một vấn đề về tâm lý .
1/ Dân đi biển sợ tàu cá TQ là đúng : vì trong TIỀM THỨC , ngư dân luôn nghĩ rằng , PHẢI SỢ TÀU TQ vì gặp bọn này thì họ 'chỉ có chết . . .' mà thôi , trong khi đó CQ lại ko bảo vệ họ .
2/Còn đối với ngư dân (đồng bào của mình) , thì họ lại không có cái tiềm thức đó : thành ra , khi tài sản bị xâm phạm , họ liền hành xử theo BẢN NĂNG .
3/ Và một điều rất quan trọng BAO TRÙM lên việc này là do DÂN KHÔNG CÒN TIN TƯỞNG VÀO LUẬT PHÁP . Theo báo thì ,
'ông Phụng, Chủ tịch xã Hải Châu cho biết, trận "thủy chiến" bắt nguồn từ việc tranh chấp bãi triều nuôi và khai thác ngao trên sông Yên giữa dân thuộc 2 xã. Còn dân cho hay vài ngày trước khi xảy ra vụ này , một nhóm người đã lẻn vào khu vực nuôi ngao của dân Nam Châu đốt phá một chòi canh.'
Như vậy , xã ĐÃ BIẾT có tranh chấp từ lâu , nhưng lại KHÔNG CÓ động thái nào . Lại nữa , khi một chòi canh bị đốt , dân Nam Châu KHÔNG BÁO cho xã biết .
B . Ở nước Mỹ , nếu 2 người hàng xóm tranh chấp về hàng rào (ngả qua một bên) , hay cây (của nhà này mọc lố qua nhà kia) , v.v... thì 2 bên phải nói chuyện để giải quyết. Nếu ko được thì họ phải nhờ tòa thị chính - giống như UBNDTP , vì ở đây ko có cấp trung gian như phường hay quận – phân xử . Nếu một bên ko chấp nhận quyết định của TP thì họ làm đơn xin xử lại .
Ở đây , hầu như mọi việc lớn nhỏ đều xử lý bằng luật pháp và do tinh thần THƯỢNG TÔN LUẬT PHÁP được giáo dục từ nhỏ nên rất dể giải quyết .
1/Khi chạy xe quá tốc độ , thấy xe CS rượt theo thì họ vội tấp vào lề để nhận giấy phạt : ko năn nỉ hay hối lộ CS , cũng ko sợ CS dùng gậy quất túi bụi vào đầu . Nếu họ ngoan cố bỏ chạy thì tội còn nặng hơn .
2/ Thỉnh thoảng cũng có án mạng vì ghen tuông , dành gái trong quán rượu , v.v... nhưng đó là những phản ứng tự phát của CÁ NHÂN , KHÔNG CÓ CHUẪN BỊ TRƯỚC , v.v... Và đặc biệt là chính quyền hoàn toàn ko biết trước các vụ này .
C . Qua vụ này , xã Hải Châu đã ko giử chức năng THỰC THI LUẬT PHÁP và người dân đã hành xử theo BẢN NĂNG (còn gọi là LUẬT RỪNG) , nghĩa là ko cần đến sự can thiệp của luật pháp .
1/ Mới đây xãy ra CA đánh chết dân tại đồn , cũng vì họ : a/ ko còn tuân theo luật pháp (có điều khoản nào cho phép CA đánh dân ko ?) ; b/ hành xử theo bản năng ; và c/ ko sợ các chế tài sẽ trừng phạt họ nếu họ vi phạm (luật đã có nghiêm trị đúng mức khi CA đánh chết dân ko ?) .
2/ Dân một vài nơi đã đánh chết 'cẩu tặc' vì dân ko tin tưởng nơi luật pháp (nên phải dùng luật rừng) .
Khi tinh thần THƯỢNG TÔN LUẬT PHÁP không được tôn trọng bởi dân và CQ :
a/ Hậu quả tất yếu là THƯỢNG BẤT CHÍNH , HẠ TẤT LOẠN .
b/ Những cái chết như vậy sẽ còn xãy ra .

No comments:

Post a Comment