Monday, April 2, 2012

Năm 2012: 5 thảm hoạ dẫn đến "Ngày tận thế"?

Trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là một số bộ phim tài liệu khoa học của các hãng truyền hình lớn và các cuốn sách được xuất bản tại nhiều quốc gia khác nhau đang rộ lên thông tin cho rằng sự diệt vong của trái đất sẽ xảy ra vào năm 2012.
Trái đất sẽ khó có nguy cơ bị các thiên thạch khổng lồ tấn công trong tương lại gần.
Trái đất sẽ khó có nguy cơ bị các thiên thạch khổng lồ tấn công trong tương lại gần.

Những dự đoán về ngày tận thế (End day/Doomday) của một số nhà khoa học giả tưởng cho rằng số phận của trái đất sẽ được định đoạt trong các ngày 21 hoặc 23/12/2012.
Cột lịch bằng đá của tộc người Mayan ở Châu Mỹ.
Dự đoán của những nhà khoa học, đặc biệt là giới khoa học giả tưởng Mỹ được đưa ra cách đây không lâu dựa trên kết quả của việc nghiên cứu một cột đá được xem là hệ thống lịch có tên Mesoamerican Long Count calendar của tộc người Mayan cổ tiền Columbia đã từng sinh sống tại Mexico.
Người Mayan là tộc người vốn rất nổi tiếng về sự thông thái trong các lĩnh vực toán học và thiên văn. Và dựa theo chiếc cột lịch của người Mayan được tính toán gồm 5125 năm, người ta đã xác định ngày cuối cùng trong bộ lịch này là 21/12/2012.
Giả định của giới khoa học đưa ra chủ yếu mang tính chất dự đoán dựa trên bộ lịch của một tộc người cổ, nhưng những dự đoán này đã gây hoang mang cho rất nhiều người bởi tính chất nghiêm trọng có thể kết liễu sự tồn tại của hành tinh sống trong hệ mặt trời.
Cũng dựa trên những dự đoán này vào năm 2005, kênh truyền thông quốc tế BBC của Anh đã sản xuất và trình chiếu một bộ phim tài liệu khoa học có tiêu đề “End Day” (ngày tận thế) do một nhóm nhà khoa học giả tưởng làm đạo diễn.
Bộ phim khoa học này cũng đã được chiếu lại trên kênh National Geographic Channel. Bộ phim được chia ra là nhiều series nhỏ đề cập dự đoán nhiều kịch bản sẽ xảy ra trong ngày tận thế của trái đất.
Những ký tự được giải mã từ cột lịch của người Mayan.
 Nội dung phim “End Day” tập trung và những kịch  bản thảm hoạ mà trái đất sẽ phải hứng chịu trong ngày tận thế được nhà khoa học Howell đưa ra khi ông trở về phòng thí nghiệm của mình ở New York từ một khách sạn ở London.
 Nhiều khán giả truyền hình đã rất lo lắng khi xuất hiện dòng văn bản ở phần cuối của bộ phim nói rằng: “Hãy tưởng tượng ngày tồn tại cuối cùng trên trái đất…Ngày tận thế sẽ đến cùng với những thảm hoạ siêu thực. Trong vòng 1 giờ đồng hồ 5 thảm hoạ kinh khủng sẽ xoá sổ trái đất. Một sóng thần sẽ nhấn chìm New York, một thiên thạch sẽ rơi xuống Berlin…”.
Bộ phim tài liệu khoa học “End Day” đã đưa ra 5 kịch bản thảm hoạ sẽ xảy ra liên tiếp trong ngày tận thế của trái đất:
- Sóng thần
Hình ảnh mô phỏng những cơn sóng thần nhấm chìm các thành phố của nước Mỹ.
 Kịch bản này sẽ bắt đầu bằng hoạt động phun trào của các núi lửa trên đảo La Palma. Núi lửa hoạt động sẽ tạo rao những cơn sóng thần khổng lồ trên biển Đại Tây Dương và tấn công và toàn bộ khu vực phía Đông của nước Mỹ, ngay trong những phút đầu tiên, thành phố New York sẽ bị nhấn chìm trong biển nước.
 Thiên thạch rơi
Liệu trái đất có bị các thiên thạch tấn công vào tháng 12/2012?
 Kịch bản thứ hai mô tả bởi các trận mưa thiên thạch diễn ra ở khu vực Trung Đông, tiếp sau đó một loạt những thiên thạch có kích cỡ khổng lồ sẽ tiêu diệt toàn bộ các nền văn minh ở châu Âu. Loài người đối phó yếu ớt bằng những tên lửa đánh chặn xuyên lục địa ICBM nhưng kết quả chỉ là con số không vì tên lửa đạn đạo chỉ khiến những khối thiên thạch vỡ thành những mảnh nhỏ có sức huỷ diệt còn khủng khiếp hơn. Thành phố Berlin của Đức sẽ là nơi đầu tiên của châu Âu bị huỷ diệt.
 Đại dịch toàn cầu
Một loại virus mới phát sinh không có thuốc kháng sẽ khiến loài người diệt vong?
 Một loại virus gây bệnh nguy hiểm không có thuốc kháng tương tự như bệnh SARS và dịch cúm gà xuất hiện gây ra hàng chục triệu cái chết trên toàn thế giới, khiến các quốc gia không thể đối phó để cứu sống các công dân của mình.
  Núi lửa khổng lồ hoạt động
Tro bụi của những ngọn núi lửa khổng lồ sẽ biến trái đất trở về thời kỳ băng hà?
 Ở kịch bản này, một siêu núi lửa khổng lồ có tên Yellowstone Caldera
nằm bên dưới lòng đất của khu vực Công viên quốc gia Đá Vàng (Yellowstone National Park) sẽ hoạt động đẩy hàng tỷ mét khối tro bụi vào bầu khí quyển khiến trái đất quay trở lại thời kỳ băng hà, loài người sẽ bị diệt vong hoàn toàn.  Máy gia tốc hạt mất kiểm soát
Máy gia tốc hạt mất kiểm soát sẽ nuốt chửng trái đất?
 Kịch bản cuối cùng các nhà khoa học giả định máy gia tốc hạt nhân Large Hadron Collider
(LHC)có kích thước tương tự một đoàn tàu hỏa dài 29km, tiêu tốn hơn 4 triệu bảng Anh được lắp đặt ở khu vực biên giới Pháp - Thụy Sĩ gần Geneva sẽ bị mất kiểm soát khi đang hoạt động và nó có thể tạo ra một “Hố đen” hay “vật chất lạ” (strangelet) sẽ nuốt chửng hành tinh của chúng ta giống như trong thuyết “Hố đen” ngoài vũ trụ.  Quan điểm của các nhà khoa học Nga
Mới đây nhất, cuối tháng 4/2009 vừa qua các nhà khoa học Nga đã lên tiếng không chấp nhận kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học giả tưởng Mỹ cho rằng trái đất sẽ bị huỷ diệt vào năm 2012.
Hoạt động của mặt trời giai đoạn hiện nay đang ở tình trạng ổn định.
 Trái lại với quan điểm bi quan của giới khoa học Mỹ, các nhà khoa học Nga cho rằng không có căn cứ chính xác để có thể dự đoán chính xác về những thảm hoạ sẽ đe doạ trái đất vào năm 2012, đặc biệt là vào ngày 21 hoặc 23/12/2012.

Giới khoa học Nga nhận định rằng dự đoán tình hình kinh tế thế giới đang hiện hữu ngay trong cuộc sống của chúng ta còn chưa chính xác huống chi dự báo những sự kiện thảm hoạ thiên nhiên vũ trụ vốn vô cùng phức tạp mà con người chưa hiểu biết hết.
Những chuyên gia nghiên cứu thiên văn vũ trụ của Nga cho biết hiện nay hoạt động của hành tinh mặt trời vẫn ở trạng thái ổn định theo quy luật và có ít biến động chính vì vậy không nên quá lo lắng về các dự đoán đã nêu trên.
Một trận bão lửa hình thành từ nguồn nhiệt của mặt trời.
 Phần lớn các nhà khoa học trên thế giới cũng có chung nhận định tương tự giới khoa học Nga, nhưng họ cũng thừa nhận một điều rằng hoạt động ổn định của mặt trời sẽ không kéo dài được mãi, sẽ có lúc quy luật hoạt động của nó sẽ thay đổi và điều đó sẽ ảnh hướng đến các hành tinh trong hệ mặt trời, trong đó trái đất của chúng ta không phải là ngoại lệ.
 Theo tính toán của các nhà khoa học, vào năm 2012, hoạt động của mặt trời có thể sẽ tăng mạnh so với thời điểm hiện nay. Điều này thể hiện ở việc thường xuyên xuất hiện những cơn bão mặt trời, hay còn gọi là bão địa từ gây nên những tác động tiêu cực chưa thể lường trước đối với nhân loại.
Những cơn bão từ cực mạnh  phát sinh từ hoạt động của mặt trời thường xảy ra một lần trong chu kỳ 50 năm.
Quan điểm của giới khoa học châu Âu
Các nhà khoa học thuộc Tổ chức nghiên cứu nguyên tử châu Âu (CERN), nơi trực tiếp phụ trách việc xây dựng dự án máy gia tốc hạt nhân Large Hadron Collider, bác bỏ các giả thuyết về ngày tận thế vào năm 2012.
Máy gia tốc hạt nhân không thể nuốt được trái đất như lo ngại của những nhà khoa học giả tưởng.
 Đặc biệt, các nhà khoa học châu Âu phản đối việc dự đoán kịch bản thứ 5 cho rằng máy hạt nhân Large Hadron Collider sẽ mất kiểm soát hình thành “hố đen” nuốt chửng trái đất vì trên thực tế họ đã tiến hành xem xét tính toán nhiều lần về mức độ an toàn của LHC, tương tự như đối với các thiết bị gia tốc hạt kích thước lớn khác trước khi đưa vào hoạt động.
 Theo các nhà khoa học ở CERN, nếu sự va đập của các hạt nhân với nhau có thể tạo ra hố đen nguy hiểm thì điều đó đã diễn ra trong tự nhiên từ rất lâu và loài người đã chẳng có cơ hội tồn tại trên đời nữa.
Ngoài ra, những nhà khoa học này cũng khẳng định không còn bất cứ một nguy cơ nào đáng kể. Do đó, chúng ta có thể được an toàn trong thời gian tới. Điều mà các nhà khoa học của CERN thực sự lo lắng không phải là ngày tận thế, mà là việc chiếc máy của họ có thể không đủ tinh vi để phát hiện ra điều gì mới.
 Nếu dự án khoa học này không thành công họ có thể sẽ phải xây dựng một thiết bị lớn hơn, hoặc phải tìm ra một phương pháp tiếp cận vấn đề hoàn toàn mới. Đó có thể không phải là ngày tận thế, nhưng sẽ là một thảm họa tốn kém và lãng phí cho ngành vật lý học thế giới.
 Một học giả người Mỹ là giáo sư có tên Stephen Houston cũng đã khẳng định: “Những dự đoán chết chóc này hoàn toàn không có cơ sở. Theo tôi, người Mayan chỉ đơn giản là viết về một nghi thức truyền thống của dân tộc họ mà thôi."
Lý giải cho ý kiến này nhà khoa học Stephen Houston cũng đưa ra một loạt những truyền thuyết dự đoán ngày tận thế như Ngày phán xét” của Thiên chúa giáo; “Trận chiến vỹ đại” của đạo Hồi và một loạt những câu chuyện thần thánh, sấm truyền của nhiều dân tộc khác nhau.
Những truyền thuyết hay lời sấm truyền của nhiều tộc người hay những nhân vật chưa được xác thực đã được kiểm chứng là hoàn toàn sai lầm trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của con người.
Phần đông trong số những dự đoán đó đều đã không xảy ra, một số rất ít trở thành hiện thực nhưng đã được chứng minh này hiện tượng trùng hợp ngẫu nhiên.
Sẽ là một tổn thất kinh tế rất lớn nếu máy gia tốc hạt Large Hadron Collider không phám khá ra những điều mới mẻ.
 Có thể nói rằng, chưa một nhà khoa học nào dám đứng ra khẳng định chắc chắn trái đất sẽ bị huỷ diệt vào năm 2012 nên chúng ta không nên quá lo lắng trước những tiên đoán thiếu cơ sở khoa học của một số nhà khoa học giả tưởng về “ngày tận thế”.
 Tuy nhiên, chúng ta cũng phải công nhận một điều rằng “ngày tận thế” sẽ đến gần hơn với chúng ta nếu như xảy ra các cuộc chiến tranh hạt nhân giữa các cường quốc trên thế giới; dịch bệnh mới phát sinh không được kiểm soát kịp thời; môi trường sinh sống trên trái đất bị huỷ hoại nghiêm trọng vì mục đích kinh tế; nhiệt độ trái đất ngày càng tăng cao do khí thải công nghiệp…
(Xã luận-Tổng hợp từ Wikipedia)

No comments:

Post a Comment