Friday, October 28, 2016


TÔI ĐÃ BIẾN NGUY CƠ THÀNH CƠ HỘI , (bài cũ đăng lại) . 
- Đam mê là chìa khóa của thành công .
- Không (học) bây giờ thì (học) lúc nào , ko (học) tại đây thì (học) tại đâu -- Nhái theo 1 châm ngôn nổi tiếng . 
- Nếu đường đời bằng phẳng hết , anh hùng hào kiệt có hơn ai -- Vô danh . 
Khoảng 13 t , tôi bị bịnh nặng . (Sốt cao , nằm mê mang mấy ngày , đi lại phải vịn . . . . Uống rất nhiều Tifomycine , v.v....) . Lúc đầu còn đi học (trường tư) đủ 9 tháng , về sau tới đệ nhị , (lớp 11 bây giờ) , mỗi năm chỉ còn học khoảng BA tháng . Do vậy học đệ nhị trong BA năm mới đậu Tú tài 1 và đi lính năm 1968 . 
Do bịnh tật , phản ứng chậm chạp , lạng quạng , nên thường bị cấp trên quở trách , thậm chí CHỮI MẮNG , v.v... Quá đau khổ vì bịnh tật và thường xuyên bị chữi . . . và để quên đi nổi đau này , tôi đã TỰ HỌC tiếng Anh , một cách ĐAM MÊ, bằng cách đọc sách báo tiếng Anh về KHKT bao gồm y khoa * , chữ nào ko biết thì tra tự điển Anh-pháp Pháp-anh . (Trước đó , tôi rất giỏi Pháp ngữ vì có thày dạy ở nhà (tutor) ; tiếng Anh là sinh ngữ phụ , lại là trường tư nên chẳng học đc bao nhiêu) .
Trong thời gian đi cải tạo từ 1975-81 , ngữ vựng tiếng Anh của tôi NGANG NGỮA với ng du học bên Mỹ ** (chúng tôi thường chơi Scrabble) . Sau khi phóng thích năm 1981 , tôi tiếp tục đọc sách bằng tiếng Anh về nhiều đề tài khác nhau *** : lúc đó đã có thể cầm báo Mỹ và dịch thẳng ra tiếng Việt - ko cần viết ra giấy . 
Một năm sau khi qua Mỹ , năm 1995 tôi học lớp ESL và giỏi nhứt lớp : vì ở VN , tuy ko giao tiếp với Mỹ nhiều nhưng tôi đã học kỷ về phiên âm quốc tế (International pronunciation) nên nói đúng giọng . Kế đó đậu cao khi thi vào ĐH cộng đồng (college) , trên nhiều HS high school , nhưng ko học . Từ 1998-2001, theo yêu cầu của nhiều gđ mới qua mỹ , tôi dạy toán và Anh văn cho con em họ , (đã kể) . Sau đó TỰ HỌC và sửa chữa vi tính . . . và tư vấn về vi tính cho bạn bè tới bây giờ .
* Nhờ vậy nên có đủ can đảm để dịch các bài y khoa , múa rìu qua mắt các toubib như bạn QTN . 
** Họ là giảng viên văn hóa trường võ bị Đà lạt , đi cải tạo chung với tôi .
*** Như xây dựng , cơ học , cơ khí xe hơi (auto mechanics) , điện tử , tử vi của dân Da Đỏ Mỹ , v.v... Nhờ vậy , dù ko biết lái Honda Dame C50 , tôi có thể dịch trôi chảy cẫm nang xử dụng moto trên 500 trăm phân khối của em rể - do ng thân ở mỹ gửi về . Khi mới qua mỹ , tôi đã dịch sách dạy nail với nhiều từ về cơ thể học (anatomy) cho 1 cô học Nail .

No comments:

Post a Comment