Wednesday, June 19, 2024

Ba đại đội của 4/503 dù (trừ*) hành quân phía nam Ben Hét.

* Vì đ.đ. Bravo vẫn ở Ben Het. 

Chú ý: Trong QĐ Mỹ, để tránh hiểu lầm khi giao chiến, các đ.đ. A B C và D có thể được gọi là các đ.đ. Alpha, Bravo, Charlie, và Delta; và cũng có thể gọi tắt là Alpha, Bravo, Charlie Delta.

Trung tá Johnson TĐ trưởng của 4/503 thuộc lữ đoàn 173 Dù đã tin rằng TĐ ông sẽ đụng địch tại hay gần một thung lũng nhỏ 7 km tây nam của CCHL mới tại Ben Het. Do phải giữ lại đ.đ. B để bảo vệ và giúp xây dựng căn cứ, ông nhanh chóng cho TĐ trừ (vì chỉ còn 3 đ.đ. A C và D) hành quân trên 3 trục hơi song về phía nam và tây nam. Ông nói các đ.đ. trưởng rằng có tới hai TĐ quân csbv đang chờ họ.

Ngày đầu tiên cuộc hành quân vô sự. Có vẻ vào lúc này Dak To không bị đe dọa tấn công bởi bộ binh từ hướng tây. Ba đ.đ. này lúc đầu đi cách xa nhau (divergent) đến nỗi các vị trí đóng quân đêm của họ cách khoảng 1.600 m -- đ.đ. D ở giữa, đ.đ. C ở phía tây, và đ.đ. A ở phía đông.

Không giống như các đ.đ. khác trong một TĐ Dù diển hình, đ.đ. D là một lực lượng chắp vá (provision), tạo thành bằng cách lấy người từ nhiều đv khác nhau trong cùng TĐ. Đ.đ. chỉ có 3 sq và 85 lính, tổ chức thành hai thay vì bốn trung đội, như các đ.đ. khác. Ko có trung đội vũ khí nặng, đ.đ. có 6 súng M60, mỗi khẩu cho 1 tiểu đội. Đ.đ. ko có cối hay súng không giựt.

Cũng như mọi người lính bộ binh khác tại VN, mỗi lính dù mang 1 ba-lô nặng 50 cân hay 22.68 kg. Mỗi người lính mang theo 3 ngày ăn, 500 viên M16 (thường bỏ trong một túi vải), 4 lựu đạn miểng và 2 lựu đạn khói, 200 viên M60, và ba bi-đông nước.

Ngày 4/11, trục tiến quân của 3 đ.đ. ở khoảng cách xa nhứt (maximum divergence). Nhận được tin của phòng 2 sđ 4 rằng BCH của trung đoàn 40 pháo của csbv ở 5 km tây nam Ben Het, Johnson ra lịnh đ.đ. Alpha tạm thời đổi hướng và lục soát khu vực tình nghi. Khoảng 1300 Alpha chuyển vì hướng đông và đi bộ tới 2000 đêm. Đêm đó 3 đ.đ. cách nhau từ 1.800 đến 2.200 mét. Tình hình vô sự. Lúc đó có hai TĐ của sđ 4 bộ binh đụng địch ở nam và tây nam của Dak To.

Vào buổi sáng của 5/11, vẫn ko thấy dấu địch địch, Alpha đổi hướng về tây bắc về với TĐ trừ. Lần này Alpha đi sau Delta, thay vì ở sườn trái của Delta. Ở vị trí này, Alpha trở thành trừ bị của TĐ trừ. Tuy nhiên để bắt kịp TĐ trừ, lính của Alpha rất vất vả và họ chỉ ngừng quân lúc 1600.

Đ.đ. Charlie đã phát hiện đường mòn của csbv lúc 1130, 5 km từ CCHL. Sau khi trèo lên cao điểm của cụm đồi Ngọc Kom Liệt, đ.đ. Charlie đã khám phá một số hầm hố địch bỏ hoang. Chưa tới 1 giờ sau, Charlie tìm thấy một số hố khác 500 m về phía nam.

Khoảng cách giữa 3 đ.đ. và Ben Het ngày càng xa. TL của lữ đoàn 1 của sđ 4 bộ binh, ra lịnh cho TĐ trưởng lập 1 CCHL để yểm trợ khu vực dự định tiến vào. Sau khi cùng nhau không thám, họ đã chọn Đồi 823 bởi vì nó khống chế địa thế chung quanh và phối hợp hỏa lực với Ben Het. Đ.đ. Bravo, được lịnh chuẩn bị rời Ben Het, để trực thặng vận vào đồi 823 ngày hôm sau, 6/11/1967 và TĐ trừ sẽ bắt tay với Bravo ở đồi 823.

Ngày 6/11 là ngày thứ tư của hành quân. Tối hôm trước, cả 3 đ.đ. đã chặt cây để tạo bãi đáp nhận tiếp tế. Sáng này 6/11, Alpha xuất phát khoảng 0900 để gặp đ.đ. Delta. Trung sĩ (TS) nhứt David Terrazas và tiểu đội viễn thám vẫn ở lại chỗ đóng quân để phục kích nếu địch đến để kiếm thức ăn, v.v... -- vì tối hôm trước họ đã nhận tiếp tế. Sau đó 1 giờ, họ sẽ xuất phát để gặp lại Alpha. 

Khoảng 1.500 phía trước của Alpha, Delta đã rời chỗ đóng quân đêm để tiến về nam, đi xuống một thung lũng, kế đó chuyển về tây nam và tây, để tìm cách di chuyển dễ dàng trên đường sống núi hẹp và thấp hơn* của Ngọc Kom Liệt. (*lower ridgeline). 

Chuyên viên 4, viết tắt SP4, Jorgensen, đi khinh binh, đã phát hiện một dây điện thoại, dẫn đến một đường mòn. Lúc đó là 1130. Đi thám sát 200 m theo dây này họ thấy một nón cối trắng. Dây chạy về phía tây, hướng về những nhánh cao hơn của sống núi. 

Đ.u. Baird hỏi TĐ trưởng muốn đi theo dây tới đầu mút của nó, ông này đồng ý. Baird lập 1 chu vi phòng thủ, và với pháo yểm, y gửi 2 tiểu đội thám sát kỹ lưỡng, theo đội hình cỏ ba lá (cloverleaf formation). Họ ko thấy gì hết và lúc 1230 trở về vị trí đ.đ.

Đ.u. cho lính tiến lên theo đường mòn, với 2 mủi đi đầu (mỗi mủi 2 khinh binh), của trung đội 2, kế đó trung đội DSCĐ người Thượng của trại Ben Hét và trung đội 1 sau cùng. Lúc gần 1300, khinh binh báo cáo đường mòn đang mở rộng sau khi họ tiến lên đường sống núi, và sắp gần một đồi nhỏ cách đó 100 m.

Một cảm giác căng thẳng đã tràn ngập đại đội khi họ tới đồi nhỏ này. Những vết chân trần mới tinh trên đất mềm, một miếng tre chữ thập để cuộn dây điện thoại, cứt người mới ỉa--tất cả cho thấy địch rất gần. Baird ra lịnh đ.đ. đề cao cảnh giác, kế đó sẽ tiến tới từng đợt, mỗi đợt sẽ tung ra 4 tiểu đội lục soát về phía trước và hai bên theo đội hình cỏ ba lá trong cố gắng phòng ngừa mọi phục kích nếu có của địch. Thiếu úy Burton là trung đội đi đầu hôm đó, tung ra hai tiểu đội để lục soát sống núi. Khi tiểu đội 1 của TS nhứt Worley bắt đầu rời vị trí phòng thủ của trung đội, đạn súng liên thanh đã nổ từ trên núi cách họ chưa tới 50 m. 

Trung úy Burton rút tiểu đội này về lập tức, và sau đó cho tiểu này bọc sườn trái và hướng lên núi trở lại. Ở hướng phải, tiểu đội 2 yểm trợ cho họ, sẵn sàng trấn át hỏa lực địch với M60 và M79. Khi tiểu đội này tiến lên để bọc sườn đối phương, họ đã gặp một khoảnh rừng thưa. Ở đó chuyên viên bậc 4 Moss đã phát hiện 1 lính csbv mặc đồng phục xanh mang AK47. Khi y bỏ chạy, Moss đã bắn gục bằng một loạt M16. Trận chiến bùng nổ.

Baird ra lịnh cho trung đội của Burton rút về chu vi của đ.đ. Việc đoạn chiến này ko dễ dàng gì nhưng vẫn tốt hơn là để đ.đ. bị xé lẻ (piecemeal destruction). Trong khi người của Worley rút về, tiểu đội 2 và 3 tiếp tục bắn yểm trợ. Đúng như mọi người nghĩ (as if on cue), hỏa lực dữ dội của đối phương từ phía trên của đường mòn đã bắn vào hai tiểu đội này và cả vào vị trí đ.đ. Hai xạ thủ M60 và một người lính bị thương. No comments:

Post a Comment