Thursday, June 15, 2017

Phong thủy của thủ đô Sài Gòn .

Dịch từ : National Geographic tháng 6/1965 
. . .
"Trong ngày cuối cùng tại Sài Gòn , tôi đã thăm pháp sư (sage) Siêu Hoàn . Ông là thày địa lý (master of geomancy) , một nhánh của đạo Lão nhằm thích ứng/sửa đổi môi trường chung quanh ta để sao có lợi nhứt (adapt to one's surroundings to best advantage) . Manh mối cho tương lai , có thể tìm thấy trong địa lý của Sài gòn .
Tôi từng nghe rằng tên Sài gòn có nghĩa là "nơi có nhiều cây bông gòn (boxwood)"
"Vâng," ông nói. "Nhưng nó cũng có nghĩa khác." Ông cho tôi xem hai chữ Tàu: "Trong tiếng Quảng Đông , Tsai Con (Tây Cống) có nghĩa là cống nộp cho Phương Tây - khi một chư hầu nộp cống vật (tribute) cho mẫu quốc của mình . Năm 1862 , Người Pháp đòi VN nhượng đất để giải quyết (chiến tranh Viêt-Pháp .-- Tài) , và VN đã cố tình chọn 1 chỗ xấu để cho họ . Nhìn đây."
Ông mở 1 bản đồ và chỉ 1 đoạn cong của sông Sài Gòn (trên bản đồ thuộc xã An Khánh , còn gọi là Thủ Thiêm .-- Tài) . Đường cong này giống như hai tay đang cầu xin (in supplication) - Sài Gòn đang cầu xin vùng quê bên kia sông ." Không chế độ nào , dù VN hay nước ngoài, có thể kéo dài hơn 10 năm tại Sài gòn . Chế độ độc tài (dictatorship) của Ngô Đình Diệm kéo dài 9 năm rưởi ."Nhưng người Pháp đã kéo dài gần 100 năm ?
"Vâng , vì họ cũng có Hà Nội , một địa điểm rất tốt , để đối trọng (counterbalance) với Sài gòn .
Nhưng nếu người ta bắt cầu qua sông này , và TP phát triển ngay đúng đoạn cong này ? " Điều đó có thể giúp ích . Nhưng hảy nhớ , sức mạnh của thiên nhiên/trời đất/tạo hóa (nature) không quyết định tất cả . Sức mạnh của con người cũng phải đóng một vai trò , hài hòa với thiên nhiên/tạo hóa . Điều tốt sẽ xảy đến khi sức người phản ảnh đạo đức cao (high moral value) .
"Người Ta Chỉ Nhận Những Gì Họ Đáng Hưởng"
Tôi vẫn còn nghi ngờ . Chẳng phải Việt Cộng đã tấn công một xã trưởng (village chief) ở một địa điểm tốt bên kia sông , cách khách sạn tôi 500 yard (0.914 m x 500 = 457.2 m) . (Có lẻ ông ở KS Majestic .-- Tài) .
Pháp sư Siêu Hoàn nhìn tôi đăm chiêu .
"Giả thử 1 người nhận 1 tấn bạc . Nhưng đức độ của y ko xứng đáng như vậy . Y chỉ đáng nhận 100 cân Anh . Điều gì sẽ xảy ra nếu y nhận một tấn . Y sẽ bị đè bẹp . Người ta chỉ nhận những gì họ đáng hưởng."
Những bức tường tối tăm hiện lên những chữ Tàu và một ảnh của Kinh Dương Vương , một vị vua được cho là đã cai trị dân Việt khoảng 5.000 năm trước ; cũng như ảnh Phật và Chúa Jesus .
"Chúng tôi phải hòa đồng nhiều tôn giáo (schools of thought) " , pháp sư nói .
Tôi bước ra ngoài chỗ nắng và tự hỏi . Không biết (perhaps) khi nào hòa bình sẽ trở lại Sài Gòn , và điều tốt sẽ đến với dân tộc này . Có dân tộc nào xứng đáng điều này hơn họ ? "

No comments:

Post a Comment