Saturday, July 8, 2017

Tôn giáo là phần ko thể thiếu với dân Myanmar : Chùa Shwedagon .
- Dân Myanmar thì sùng đạo như vậy nhưng các đảng viên CSVN chỉ biết thăm Lăng HCM nhưng họ lại thờ các tờ giấy màu xanh có hình các TT Mỹ ! -- Tài .
Đế (base) của tháp (stupa) làm bằng gạch bao phủ với những tấm/miếng (plate) vàng . Trên đế là những sân (terrace) mà chỉ có sư sải và đàn ông có thể trèo lên , xem hình . Kế đó là phần hình chuông (bell-shaped) của tháp . Trên nữa là khăn quấn (turban) , và bình bát để khất thực (almsbowl) , những cánh hoa sen úp xuống (inverted) và úp lên (upright) , chồi/đọt (bud) chuối và tán lộng (umbrella crown) . Vương miện này được gắn (tip) với 5.448 viên kim cương và 2.317 viên hồng ngọc (ruby) . Ngay trước chồi bằng kim cương là một vane có hình cái cờ . Trên cùng - chồi kim cương - được gắn 1 viên kim cương 76 carat (15 g) .
Vàng mà ta thấy trên tháp là vàng miếng thật , bao phủ kết cấu bằng gạch và nối kết bằng đinh tán cổ truyền . Ng dân ở khắp nước , cũng như các vua (monarch) trong lịch sử Myanmar , đã cúng dường vàng cho chùa . Phong tục tiếp tục tới hôm nay đã bắt đầu từ TK 15 với Nữ Hoàng Shin Sawbu (Binnya Thau) đã cho vàng bằng với sức nặng của bà .
Có 4 lối vào , mỗi lối dẫn tới 1 bậc tam cấp tới quảng trường (platform) trên đồi Singuttara . Mỗi lối có 2 con lân canh gác . Ở lối vào phía nam và đông có bán sách , bùa may mắn (good luck charm) , ảnh Phật , đèn cầy , vàng lá (gold leaf) , nhang , cờ nguyện (pray flag) , lá cờ hiệu (streamer) , dù nhỏ và hoa .
Theo phong tục , ng ta sẽ đi vòng quanh tháp này theo chiều kim đồng hồ . Theo nguyên tắc này , ng ta sẽ bắt đầu với đền phía đông , có chứa tượng Phật đầu tiên , ngài Câu Lưu Tôn (Kakusandha) . Kế đó là đền phía nam chứa tượng của Phật thứ hai , ngài Câu Na Hàm (Konagamana) . Kế , ở đền phía tây , có chứa tượng của Phật thứ ba , ngài Ca Diếp ( Kassapa) , Cuối cùng , ở điện phía bắc , chứa tượng Phật thứ tư , Ngài Thích Ca(Gautama) .
Dịch từ : https://en.wikipedia.org/wiki/Shwedagon_Pagoda

No comments:

Post a Comment