Friday, December 8, 2017

Xã hội CỰC KỲ ÍCH KỶ này rất cần nhiều những người như tôi . Sau đây là tánh tình của tôi được mô tả trong quyển tử vi của dân Mỹ bản địa (gọi theo tiếng Anh là Native American hay American Indian) .
Nhờ sách này , tôi biết mình giúp đỡ người khác theo TIỀM THỨC chứ chẳng phải vì nghĩ rằng mình phải làm như vậy để TẠO PHƯỚC ĐỨC , để kiếm ĐIỂM TỐT (credit) cho kiếp sau . 
(Tưởng cũng lên nhắc lại , dân Mỹ bản địa đã có một nền MINH TRIẾT đáng cho nhân loại thán phục khi họ cũng là một trong những CÁI NÔI của dân chủ của nhân loại khi quan niệm mọi người đều bình đẳng trong xã hội , ai cũng có quyền phát biểu trong các cuộc họp , v.v... http://www.tranthanhhien.com/…/nguoi-da-o-my-nhung-nha-dan-…
Chỉ tiếc rằng , nền văn minh này đã biến mất theo thời gian , nhất là sau khi người Châu Âu tìm thấy châu Mỹ) .


===========================


"Tính tình của tôi qua tử vi của dân Da Đỏ Mỹ .
Phần sau đây dịch từ trang 27-30 của The Medicine Wheel , tác giả Sun Bear và Wabun , in năm 1980 -- Tài . 
- - - -
"Theo dân Mỹ bản địa , người sanh từ 20/1 đến 18/2 thuộc tuổi rái cá (otter) . . . lại lần nữa chúng ta dễ thấy tại sao người tuổi này là những người bạn đồng hành được mọi người săn đón/ưa thích (sought-after) . 
Như rái cá , họ thông minh , dũng cảm (bold) , hay vui đùa , hay giúp đỡ (helpful) và hòa nhã (gentle) . Họ có 1 ngữ vựng phong phú và thích vui đùa với chữ nghĩa và triết lý cũng như với những điều khác .
Họ hình như có cảm giác rằng họ có bổn phận giúp mọi người có được ÂN SỦNG TỐT (good grace) dưới bầu trời này . Họ có TẦM NHÌN (visionary) và NHÂN ĐẠO (humanitarian) , thường dùng phần lớn thì giờ và năng lực để tìm mọi cách hầu có thể giúp đồng loại của họ . Họ thật sự vui vẻ khi được giúp đỡ người khác và luôn mơ những cách mới để họ có thể phục vụ . Do có sự đồng cảm và trực giác , họ thường thành công trong việc tìm thấy những cách để mọi người giúp đỡ lẫn nhau . Nếu bạn xem xét các cơ sở từ thiện , bạn thường thấy ng tuổi rái cá là người thành lập . Nhu cầu được phục vụ là phần lớn của tính cách của họ , và , nếu họ ko tìm ra cách phục vụ trên diện rộng , họ sẽ tìm cách để làm điều đó trên căn bản cá nhân (individual basis) . 
Nếu bạn có một bạn bè tuổi này , và bạn đang cần một người thông cảm hoàn cảnh , hay bạn cần vay tiền , họ sẽ cho bạn vay càng nhiều càng tốt theo khả năng họ . Nhưng họ cũng thực tế , và nếu thấy bạn vay để làm điều ko đáng làm , trước nhứt họ sẽ cố gắng cho bạn biết việc đó ko thực tế . Nếu họ ko thể làm điều này , họ vẫn thường cho bạn mượn , dù biết rằng bạn sẽ ko thành công . . ."
(còn tiếp) .
Nhận xét : tôi mua quyển này trong một buổi triển lãm sách nước ngoài tại nhà sách Lê Phan Sài Gòn khoảng năm 1981-82 . Tôi thấy nó khá đúng với tôi và đúng với một số người khác . Điều này chứng tỏ thời xa xưa dân Mỹ bản địa đã có một nền văn minh , nhưng nay lụi tàn , chỉ còn dư âm , như kể trên .

No comments:

Post a Comment