Friday, December 8, 2017

Xã hội CỰC KỲ ÍCH KỶ này rất cần nhiều những người như tôi . Sau đây là tánh tình của tôi được mô tả trong quyển tử vi của dân Da Đỏ Mỹ (gọi theo tiếng Anh là Native American hay American Indian) .
Nhờ sách này , tôi biết mình giúp đở người khác theo TIỀM THỨC chứ chẳng phải vì nghĩ rằng mình phải làm như vậy để TẠO PHƯỚC ĐỨC , để kiếm ĐIỂM TỐT (credit) cho kiếp sau . 
(Tưởng cũng lên nhắc lại , dân Da Đỏ Mỹ có một nền MINH TRIẾT đáng cho nhân loại thán phục khi họ cũng là 1 trong những CÁI NÔI của dân chủ của nhân loại khi quan niệm mọi người đều bình đẳng trong xã hội , ai cũng có quyền phát biểu trong các cuộc họp , v.v... http://www.tranthanhhien.com/…/nguoi-da-o-my-nhung-nha-dan-…
Chỉ tiếc rằng , nền văn minh này đã biến mất theo thời gian , nhất là sau khi người Châu Âu tìm thấy châu Mỹ) .
===========================
"Tính tình của tôi qua tử vi của dân Da Đỏ Mỹ .
Phần sau đây dịch từ trang 27-30 của The Medicine Wheel , tác giả Sun Bear và Wabun , in năm 1980 -- Tài . 
- - - -
"Theo dân Da Đỏ , người sanh từ 20/1 đến 18/2 thuộc tuổi rái cá (otter) . . . lại lần nữa chúng ta dễ thấy tại sao người tuổi này là những người bạn đồng hành được mọi người săn đón/ưa thích (sought-after) . 
Như rái cá , họ thông minh , dũng cảm (bold) , hay vui đùa , hay giúp đỡ (helpful) và hòa nhã (gentle) . Họ có 1 ngữ vựng phong phú và thích vui đùa với chữ nghĩa và triết lý cũng như với những điều khác .
Họ hình như có cảm giác rằng họ có bổn phận giúp mọi ng có được ÂN SỦNG TỐT (good grace) dưới bầu trời này . Họ có TẦM NHÌN (visionary) và NHÂN ĐẠO (humanitarian) , thường dùng phần lớn thì giờ và năng lực để tìm mọi cách hầu có thể giúp đồng loại của họ . Họ thật sự vui vẻ khi được giúp đở người khác và luôn mơ những cách mới để họ có thể phục vụ . Do có sự đồng cảm và trực giác , họ thường thành công trong việc tìm thấy những cách để mọi người giúp đỡ lẫn nhau . Nếu bạn xem xét các cơ sở từ thiện , bạn thường thấy ng tuổi rái cá là người thành lập . Nhu cầu được phục vụ là phần lớn của tính cách của họ , và , nếu họ ko tìm ra cách phục vụ trên diện rộng , họ sẽ tìm cách để làm điều đó trên căn bản cá nhân (individual basis) . 
Nếu bạn có 1 bạn bè tuổi này , và bạn đang cần 1 người thông cảm hoàn cảnh , hay bạn cần vay tiền , họ sẽ cho bạn vay càng nhiều càng tốt theo khả năng họ . Nhưng họ cũng thực tế , và nếu thấy bạn vay để làm điều ko đáng làm , trước nhứt họ sẽ cố gắng cho bạn biết việc đó ko thực tế . Nếu họ ko thể làm điều này , họ vẫn thường cho bạn mượn , dù biết rằng bạn sẽ ko thành công . . ."
(còn tiếp) .
Nhận xét : tôi mua quyển này trong 1 buổi triển lảm sách nước ngoài tại Sài Gòn khoảng năm 1981-82 . Tôi thấy nó khá đúng với tôi và đúng với 1 số ng khác . Điều này chứng tỏ thời xa xưa dân Da Đỏ Mỹ đã có một nền văn minh , nhưng nay lụi tàn , chỉ còn dư âm , như kể trên .

No comments:

Post a Comment