Friday, March 18, 2016

DÂN ĐỨC THÍCH DÙNG TIẾNG ANH .
. . . 
"Theo 1 cách nào đó , tiếng Đức là 1 ngôn ngữ dễ dàng cho ng Mỹ . Phần lớn ngữ vựng căn bản tương tự như Mỹ . Tuy nhiên , ta phải phân biệt giống cái , giống đực : danh từ giống đực có mạo tự (article) der đứng trước , danh từ giống cái có die , và danh từ trung tính có das . 
Ví dụ : cây bút là die Feder (giống cái) , cây bút chì là der Bleistift (giống đực) , cô gái lại là das Fraulein (trung tính) . 
Trong bất cứ trường hợp nào , tôi muốn tập nói tiếng Đức khi có thể ; do vậy tôi đã thất vọng khi khám phá tại Munich , cũng như các tp lớn , hầu như tôi ko thể giao tiếp bằng tiếng Đức : dân Đức đã thích thực hành tiếng Anh . Trong KS tôi ở, khi tôi xuống vào buổi sáng để dùng điểm tâm , tôi nói với tiếp viên : Guten Morgen !"
"Good morning , sir," ông ta trả lời với giọng Anh chuẩn . "What would you like for breakfast ?"
"Ein Spiegelei mit Speck , bitte," tôi trả lời .
"A fried egg with bacon , Yes , sir ." Tôi hoàn toàn thất vọng vì ko có cơ hội để thực hành tiếng Đức và tôi than phiền điều này với 1 phụ nữ Đức mà tôi quen ở Munich .
"Ông nên tới 1 tp nhỏ hơn . Ở đó cũng như các thắng cảnh , ông sẽ ít gặp ng nói tiếng Anh ."
"Tốt , xin chỉ cho tôi ."
"Tại sao ông thử đến Wasserburg * am Inn," bà nói . "một thành phố nhỏ đáng yêu , và tôi nghĩ rằng sẽ ko ai nói tiếng Anh ở đó . "
* Wasserburg nằm giửa Munich và Berchtesgaden
Tạm dịch từ : Nat Geo June 1959 .
NHẬN XÉT . Sau khi thua trận , nước Đức chia làm 2 : phần phía Tây đc cai trị bởi phe Đồng Minh gồm Anh , Mỹ và Pháp ; phần phía Đông bởi LX . Ở phía Tây , các đài phát thanh của quân chiếm đóng phần lớn nói tiếng Anh , hoạt động 24/24 , do vậy dân Đức giỏi tiếng Anh là phải . Dân Đông Đức cũng giỏi tiếng Anh ko kém vì nằm trong vùng THẨM THẤU của các đài này .
Bản đồ nước Đức và Bá Linh .
No comments:

Post a Comment