Monday, July 31, 2017

Khoa bỏng người lớn BV toàn khoa Massachusetts , Mỹ , bài 1 .
". . . Việc đầu tiên là tiếp cận chổ phỏng và nhét ống thở nếu cần . Họ tìm chổ để truyền tỉnh mạch , bởi vì dung dịch này sẽ nhanh chóng thoát ra ngoài mạch máu để vào các mô mềm (soft tissue) - 1 ng lớn nặng 140 cân Anh (63,5 k) sẽ cần ít nhứt 3 1/2 gallon (11,35 l) được bơm vào để bù trừ . Điều trị bằng thuốc giảm đau cực mạnh bắt đầu. 'Bạn muốn họ cảm thấy dễ chịu và an toàn'; BS Sheridan nói . ' Bạn muốn nhân viên của bạn an dễ chịu - ko ai thích thấy BN đau quằn quại (writhing in pain) .
Trong 5 ngày kế , mô bị phỏng sẽ bị cắt đi (cut away) và vết thương sẽ tạm thời đóng lại bằng ghép tạm thời hay nhân tạo (temporary graft or artificial wrap) . Việc bao bọc tổn thương thì tương đối mới . Nó giảm bớt (slash) những nhiễm trùng chết ng có thể dễ dàng giết BN nếu chống đỡ của cơ thể yếu sẳn . Rồi tới công việc phức tạp của ghép (graft) và sửa chữa . 1 đứa trẻ bị phỏng hơn 80/100 cơ thể sẽ sống ở đây nhiều tuần .
Hình 1 : Tháng rồi , Raymond O'Brien , 38 t , trong khi tháo gở 1 phi đạn cũ của quân đội Iraq cho 1 nhà thầu thì bị một vụ nổ do nhiên liệu(fuel) , đã gây phỏng nhiệt và hóa chất . Trong hình , toán đang lượng giá để 1 chương trình điều trị được vạch ra (map out) .
Hình 2 : thực hiện băng bó cho bn phỏng ở tay . 1 miếng da heo (pigskin) , có thể nhận thấy ở đầu ngón áp út của bn , được để tại chổ bỏng như là 1 miếng ghép (craft) tạm thời . Một miếng ghép như vậy làm giảm đau khi giúp mô thô ko dính với băng (bandage) ; nó cũng giúp ngừa nhiểm trùng khi cũng là vách ngăn chống vi khuẩn" .
H.3 : 1 miếng da heo dùng để ghép . (còn tiếp)
Dịch từ : USN&WR July 17 2006 .


No comments:

Post a Comment