Pages

Friday, August 1, 2025

 TRẺ CON TÂY PHƯƠNG ĐÃ HỌC TÁNH TỰ LẬP NGAY TỪ NHỎ.




Một ông quen tôi về VN cưới vợ. Hai người rất hợp ý nhau và bà này sau đó xách 2 va-li theo ông sang Mỹ. (Bà này có 1 đứa con trai riêng với chồng trước).
Sau khi qua Mỹ 1 thời gian, bà làm đơn bảo lãnh con qua (vì lúc cưới nhau thằng nhỏ trên 18). Vì thằng này ở chung nhà và bả lo lắng cho thằng này quá độ nên hai vợ chồng gây gổ thường xuyên, đến độ ông này làm đơn ly dị (dù ổng rất yêu bả--như ổng nói với tôi).
Văn hóa VN khác văn hóa Mỹ: ở Mỹ, đẻ con ra, khi đứa bé KHOẢNG HAI THÁNG TUỔI đã ngủ riêng phòng kế bên (có gắn camera để theo dỏi, nửa đêm nó khóc đòi bú thì mẹ nó chạy sang cho nó bú sửa bình). Do vậy, tình cảm giữa cha mẹ với con cái ko khắn khít như người VN. Ko như người Việt chúng ta, con cái trên 18 tuổi, cha mẹ vẫn còn lo lắng. Ở Mỹ đủ 18 tuổi, trai cũng như gái, chúng "bay ra khỏi nhà", vì họ tập cho trẻ em TỰ LẬP NGAY TỪ NHỎ.
Ở Mỹ, khi nghỉ hè, trẻ em dưới 18 tuổi có thể đi làm trong CH MacDonald's, v.v... để kiếm tiền. Chúng có thể đến thư viện để làm việc; tiền đó chúng giữ.
Còn ở tuổi trên dưới 10 tuổi, cuối tuần chúng có thể mở 1 "cửa hàng" ở lề đường trước nhà, bán nước giải khát. Hay đến nhà hàng xóm phụ việc, v.v...
Tóm lại, trẻ em được học TÁNH TỰ LẬP NGAY TỪ NHỎ. Cũng vì văn hóa này, nên ko có chuyện "cha truyền con nối" như bên KPC hay xứ Đông Lào chẳng hạn. Trong chiến tranh VN, tổng TL Pháp ở Đông Dương là Jean de Lattre de Tassigny, có con trai là thiếu úy đóng ở Ninh Bình. Sau khi y tử trận làm ông rất đau khổ. Văn hóa VN (quốc gia và CS) có chấp nhận con 1 ông tướng ra chiến trường ko?
Ảnh1: Tướng de Lattre gắn lon cho con là thiếu úy Bernard.
"Tuy nhiên, Bernard đã chết trong trận Nam Định vào cuối tháng 5/1951. Ông đã vâng lịnh cha là giữ THÀNH PHỐ NÀY BẰNG MỌI GIÁ chống lại ba sđ Việt Minh. Sau ba tuần đánh nhau, quân Pháp thắng vì đã chận đứng cuộc tấn công của Giáp tại Châu thổ Sông Hồng -- Dịch từ Wikipedia".
(However, Bernard was killed in action in the Battle for Nam Định, in late May 1951. He had obeyed his father's orders to hold the town at all costs against three Việt Minh divisions. After three weeks of battle the French victory halted Giap's offensive in the Red River Delta.[84]).
TB. Được biết lúc đó de Lattre là tướng 5 sao, đang là tổng tham mưu trưởng QĐ Pháp, trước khi sang VN, xem hình 2.

No comments:

Post a Comment